Tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021: Tạo thuận lợi nhất cho học sinh

Thứ Ba, 21/07/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Tuyển sinh đầu cấp, cụ thể là vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 luôn được ngành Giáo dục tỉnh chú trọng thực hiện. Mục tiêu của ngành là huy động 100% số học sinh trong độ tuổi ra lớp; đảm bảo quyền được học tập của học sinh; thực hiện tuyển sinh nghiêm túc theo quy định, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhiều trường học ở huyện Bình Liêu bố trí xe đưa đón thí sinh ở xa đến điểm thi. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhiều trường học ở huyện Bình Liêu bố trí xe đưa đón thí sinh ở xa đến điểm thi. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Từ ngày 14/7, Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long) đã ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm 2020-2021. Cô giáo Vũ Thị Hoàng Yến, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Địa bàn tuyển sinh là trẻ cư trú trên địa bàn theo chỉ tiêu và phân vùng tuyển sinh tại Quyết định số 6241/QĐ-UBND ngày 3/7/2020 của UBND TP Hạ Long. Cụ thể là trẻ có hộ khẩu thường trú tại các khu 7, 8, 9, 10 phường Hồng Hải và các khu 1, 2 phường Hồng Hà.

Thời gian tuyển sinh từ 3-7/8/2020. Trường sẽ thực hiện nghiêm các quy định về công tác tuyển sinh, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu, bố trí số học sinh mỗi lớp học theo quy định của Điều lệ trường tiểu học; không bố trí lớp chọn; không để mất cân bằng về số học sinh giữa các lớp cũng như tỷ lệ học sinh nam, nữ trong một lớp.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) đọc sách tại thư viện.
Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) đọc sách tại thư viện.

Trường Tiểu học Quang Trung thực hiện công khai các thông tin tuyển sinh lớp 1 trước ngày 17/7/2020. Sau khi tuyển sinh lớp 1 được Phòng GD&ĐT thành phố phê duyệt, nhà trường sẽ công khai danh sách học sinh lớp 1 trúng tuyển năm học 2020-2021 vào ngày 18/8/2020.

Từ ngày 13/4/2020, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn về tuyển sinh THCS, THPT; ngày 2/6 có hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 1, năm học 2020-2021.

Các thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2020-2021, tại Hội đồng thi THPT Cẩm Phả. Ảnh: Minh Đức
Các thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2020-2021, tại Hội đồng thi THPT Cẩm Phả. Ảnh: Minh Đức

Lớp 1, lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển. Riêng với lớp 6, trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, thực hiện tuyển sinh theo phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi vào lớp 10 vừa mới kết thúc ngày 18/7, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Điểm mới của kỳ thi này năm nay là các thí sinh thi tuyển sinh không chuyên và chuyên được tổ chức chung đợt.

Theo đó, có 12.582 thí sinh tham gia thi vào lớp 10 với 538 phòng thi; 1.006 thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long; 330 thí sinh dự thi vào trường PTDT nội trú; 234 thí sinh được tuyển thẳng.

Riêng với tuyển sinh vào lớp 1, các cơ sở giáo dục tiểu học đã tích cực tham mưu UBND cấp xã thực hiện tốt công tác điều tra, huy động số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn được phân công; xây dựng kế hoạch tuyển sinh của nhà trường theo hướng dẫn của phòng GD&ĐT; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội trên địa bàn trong việc huy động trẻ ra lớp.

Sở chỉ đạo các trường tiểu học thành lập hội đồng tuyển sinh; công khai kế hoạch tuyển sinh trước khi tổ chức tuyển sinh ít nhất 15 ngày để cha, mẹ trẻ biết, chuẩn bị hồ sơ nhập học cho con; tổ chức chu đáo việc đón tiếp, tạo điều kiện thuận lợi để cha, mẹ học sinh đến làm thủ tục nhập học cho con.

Đặc biệt, tuyệt đối không nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1; không bố trí lớp chọn; không để mất cân bằng về số học sinh giữa các lớp trong trường.

Theo Sở GD&ĐT, đối với những trẻ trong đối tượng phổ cập, quá thời hạn quy định nhưng chưa đăng ký tuyển sinh, nhà trường phải lập danh sách, phân công giáo viên đến gia đình để vận động trẻ ra lớp, đảm bảo huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp (trừ trường hợp đặc biệt, phải lập danh sách và báo cáo cụ thể); thực hiện lưu trữ hồ sơ tuyển sinh theo đúng quy định.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.