Tiên Yên: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân

Thứ Bảy, 18/07/2020, 05:41 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, huyện Tiên Yên luôn chú trọng, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cán bộ Công an huyện Tiên Yên, tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành các quy định an toàn khi tham gia giao thông trên địa bàn xã Đông Hải.
Công an huyện Tiên Yên tuyên truyền người dân xã Đông Hải chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Xã Đông Hải hiện có trên 6.000 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 80%. Đông Hải hiện là một trong những địa phương đi đầu của huyện Tiên Yên trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Đơn cử, trước kia nhiều người dân thường tụ tập tại các đám hiếu, đám hỷ để đánh bài ăn tiền, nay đã không còn.

Bà Vi Thị Tứ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết: Cái khó nhất trong việc tuyên truyền, PBGDPL cho người dân là làm cho họ hiểu về pháp luật, cần một quá trình dài. Xã yêu cầu các cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội LHPN… bám từng khu, từng nhà để tuyên truyền. Nhờ đó, đến thời điểm này Đông Hải đã giảm tới mức thấp nhất tình trạng người dân vi phạm pháp luật.

Một trong những cách làm rất có hiệu quả của huyện là phát huy được vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, PBGDPL. Người dân đã nhận thấy được chấp hành pháp luật là giúp địa bàn yên bình, yên ổn làm ăn, tăng thu nhập, gia đình hạnh phúc, làng xóm hòa thuận..., từ đó không làm các việc vi phạm pháp luật.

Huyện Tiên Yên đang phát triển về nhiều mặt, nên công tác này càng được huyện chú trọng, tuyên truyền thường xuyên, trong đó phải kể đến lực lượng công an. Bên cạnh phối hợp với các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng công an huyện thường xuyên đến các thôn, bản, cơ sở sản xuất để tuyên truyền, PBGDPL cho người dân và chủ doanh nghiệp. Nhờ vậy ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng có sự chuyển biến tích cực.

Công an xã Yên Than, trò chuyện với thanh niên trên địa bàn để tuyên truyền pháp luật.
Công an xã Yên Than bám địa bàn, thường xuyên tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Đơn vị yêu cầu cán bộ công an công tác tại địa bàn thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các già làng, trưởng bản, người có uy tín để thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL, nhắc nhở người dân không vi phạm pháp luật. Đồng thời, phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng lợi dụng sự tin tưởng của người dân để lôi kéo làm những việc vi phạm pháp luật. Đến thời điểm này, công tác tuyên truyền, PBGDPL được Công an huyện thực hiện rất có hiệu quả.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.