Thu hút lao động vào làm việc tại KCN Cảng biển Hải Hà: Nhiều vướng mắc về nhà ở

Thứ Tư, 29/07/2020, 08:00 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, vấn đề nhà ở cho công nhân ở các KCN luôn là mối quan tâm của nhiều địa phương có KCN trên địa bàn tỉnh trong đó có KCN Cảng biển Hải Hà. Mặc dù tỉnh đã rất nỗ lực, song việc đầu tư xây dựng nhà ở, giúp công nhân lao động có điều kiện sống tốt hơn vẫn là khoảng thiếu hụt rất lớn, cần sự chung tay của toàn xã hội.

hà trọ ở huyện Hải Hà chưa đảm bảo các điều kiện quy định tối thiểu. Trong ảnh: Khu nhà trọ tại thôn 5, xã Quảng Chính.
Nhiều nhà trọ ở huyện Hải Hà chưa đảm bảo các điều kiện quy định tối thiểu. (Trong ảnh: Khu nhà trọ tại thôn 5, xã Quảng Chính). Ảnh: Hữu Việt

Ngày12/12/2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 143 về chính sách hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại KCN đến năm 2020. Đây được xem là chính sách quan trọng với những cơ chế ưu việt nhằm thu hút lao động, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài, giải quyết vấn đề thiếu lao động tại KCN Cảng biển Hải Hà; sau khi thực hiện ở Hải Hà sẽ đánh giá, nhân rộng tại các KCN khác trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ khi Nghị quyết ban hành đến nay đã hơn 18 tháng, nhưng chưa có người lao động nào được hưởng lợi từ chính sách, trong khi đó chính sách chỉ có hiệu lực đến hết năm 2020.

Triển khai Nghị quyết, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng chương trình, kế hoạch và phối hợp với UBND các địa phương để tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ nhà ở để thu hút lao động làm việc tai các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà; tổ chức 26 hội nghị có lồng ghép tuyên truyền về Nghị quyết 143; 16 hội nghị tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện và chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động đề nghị hỗ trợ lãi suất vay vốn để xây nhà...

Hiện nay, KCN Cảng biển Hải Hà đã được bố trí, quy hoạch quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân với quy mô diện tích khoảng 23ha (trong đó giai đoạn 1 khoảng 18ha, giai đoạn 2 khoảng 5ha). Trên cơ sở đó huyện Hải Hà đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác GPMB, đến nay huyện đã bàn giao toàn bộ 23ha mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam để triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt. Đến thời điểm này Công ty đang triển khai lập quy hoạch tổng mặt bằng lô và hồ sơ thiết kế cơ sở, tổng mức đầu tư, để làm cơ sở trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm này huyện Hải Hà mới tiếp nhận được 2 hồ sơ của người lao động đề nghị hỗ trợ lãi suất để xây nhà. Hiện 1 hồ sơ đã được thẩm định gửi Sở Tài chính đề nghị cấp kinh phí thực hiện hỗ trợ lãi suất vay vốn; hồ sơ còn lại đang đề nghị người lao động bổ sung thủ tục có liên quan. Như vậy có thể thấy ngay bản thân người lao động cũng chưa mặn mà đối với chính sách này. Theo đánh giá của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hải Hà, nguyên nhân do rất ít đối tượng đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ lãi suất vay vốn để mua, thuê nhà ở, xây mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà. Thêm nữa, đối với chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn để mua nhà, hiện tại trên địa bàn huyện Hải Hà chưa có nhà ở xã hội để người lao động đăng ký mua hoặc thuê nhà ở để đề nghị hỗ trợ lãi suất khi vay. Trong khi đó, hầu hết công nhân phải thuê nhà trọ bên ngoài, đa phần chưa đảm bảo các điều kiện quy định tối thiểu. Và người lao động một khi chưa an cư thì rất khó để giữ họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Khu nhà trọ công nhân tại xã Quảng Long, huyện Hải Hả.
Khu nhà trọ công nhân tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà.

Còn chủ đầu tư dự án thì cho rằng việc chậm trễ này là do dự án chưa hoàn thành một số thủ tục pháp lý như: Thủ tục cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở...

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trước những khó khăn, vướng mắc trên, đề nghị không tiếp tục kéo dài thời hiệu của Nghị quyết số 143. Để đạt mục tiêu thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và KCN Cảng biển Hải Hà nói riêng, nên lồng ghép trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Đối với chính sách hỗ trợ người lao động, đề nghị lồng ghép trong các giải pháp của Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.