Thị trấn Tiên Yên mở rộng được công nhận là đô thị loại IV

Thứ Tư, 15/07/2020, 14:01 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định công nhận thị trấn Tiên Yên mở rộng của huyện đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Cơ sở hạ tầng thị trấn Tiên Yên (Tiên Yên) được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV..
Cơ sở hạ tầng thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV.

Thị trấn Tiên Yên là trung tâm huyện lỵ của huyện Tiên Yên nằm ở khu vực giao giữa Quốc lộ 18A Hạ Long – Móng Cái với Quốc lộ 18C đi huyện Bình Liêu và Quốc lộ 4B đi tỉnh Lạng Sơn. Vị trí này có thể liên kết không gian kinh tế với các địa phương lân cận TP Hạ Long, Móng Cái để tạo thành trục kinh tế động lực ven biển Hạ Long – Tiên Yên – Móng Cái của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời cũng là cửa ngõ ra biển của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc với cụm cảng Mũi Chùa. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thị trấn Tiên Yên đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế vùng miền Đông của Quảng Ninh. Tại Quyết định số 2622/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó xác định xây dựng Tiên Yên trở thành đô thị trung tâm tiểu vùng có chức năng tổng hợp, liên kết, hỗ trợ với các trung tâm vùng và là khu vực trung chuyển hàng hóa qua biên giới, dịch vụ hậu cần cho các khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái. Đến nay, cơ sở hạ tầng kinh tế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thị trấn Tiên Yên đã cơ bản hoàn thiện, đời sống của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị khang trang và đang thay đổi mạnh mẽ. Theo đề án, phạm vi ranh giới thị trấn Tiên Yên mở rộng bao gồm thị trấn Tiên Yên và 5 xã trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Căn cứ các quy định của pháp luật về phân loại cấp đô thị, 5 tiêu chí phân loại đô thị như vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH; quy mô dân số đô thị; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị của thị trấn Tiên Yên và khu vực mở rộng đều đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Trần Hoàn- Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.