Thi đua Dân vận khéo của phụ nữ: Nhiều mô hình, cách làm hay

Thứ Tư, 15/07/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo, các cấp Hội phụ nữ đã có rất nhiều mô hình hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Từ đó, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong phong trào phụ nữ, nâng cao trách nhiệm và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Hội LHPN TP Cẩm Phả khởi công xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho bà Vũ Thị Hòa (khu 4C, phường Cẩm Trung)
Hội LHPN TP Cẩm Phả khởi công xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho bà Vũ Thị Hòa (khu 4C, phường Cẩm Trung). Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh đã ban hành hướng dẫn triển khai phong trào thi đua Dân vận khéo ở các cơ sở hội, theo đó, 100% cơ sở Hội đều có đăng ký mô hình, đã có 190 mô hình được đăng ký thực hiện.

Các cấp Hội cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia xây dựng các mô hình điển hình. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, các hoạt động được triển khai sâu rộng đến từng hội viên phụ nữ, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của từng chi, tổ hội, sinh hoạt các CLB nhằm xây dựng đa dạng hóa các mô hình trên các lĩnh vực phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Các mô hình khi được hình thành đều gắn với quyền lợi và trách nhiệm của hội viên, nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới trong lao động, sản xuất gắn với mọi mặt của đời sống xã hội.

Hội LHPN TP Uông Bí là một trong những đơn vị tiêu biểu đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào thi đua Dân vận khéo. Hội đã phát huy và nhân rộng được các mô hình điển hình như: Hũ gạo tiết kiệm; Tổ phụ nữ tương trợ giúp nhau không lấy lãi; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ; Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch; CLB xây dựng gia đình hạnh phúc; Chi hội phụ nữ với pháp luật; CLB phụ nữ chơi bóng chuyền hơi… đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Mô hình vườn cây ăn quả cho thu nhập cao của chị Hoàng Thị Nhi, khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông (TP Uông Bí)
Mô hình vườn cây ăn quả cho thu nhập cao của chị Hoàng Thị Nhi (khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí).

Bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN TP Uông Bí, cho biết: Xác định công tác Dân vận khéo là quan trọng, phù hợp đặc trưng và chức năng hoạt động của Hội, Hội LHPN thành phố đã tổ chức cho cán bộ hội viên phụ nữ đăng ký thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nội dung thực hiện công tác “Dân vận khéo”, lựa chọn mô hình hoạt động cụ thể để triển khai, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, giai đoạn 2009-2019, các cơ sở Hội trên địa bàn TP Uông Bí đã vận động, hỗ trợ xây mới 33 nhà Mái ấm tình thương; giúp 405 hộ phụ nữ thoát nghèo, hỗ trợ giống vốn cho 228 hộ nghèo, trực tiếp hỗ trợ trên 1.000 ngày công lao động.

Đối với phong trào Giúp phụ nữ làm kinh tế giỏi, Hội đã hỗ trợ vận động phụ nữ thành lập 29 mô hình kinh tế theo quy mô tổ/nhóm và hộ gia đình với trên 250 thành viên tham gia, trong đó có nhiều mô hình tiêu biểu tạo việc làm ổn định cho người lao động, có thu nhập cao.

Chị Hoàng Thị Nhi (khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí) là một trong những hộ gia đình phụ nữ tiêu biểu có mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao trên 150 triệu đồng/năm. Nhờ Hội Phụ nữ phường hỗ trợ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, chị đã mở rộng quy mô sản xuất vườn cây ăn quả của gia đình với trên 1ha trồng các loại cây như: Na, bưởi, nhãn, ổi... Đồng thời, Hội Phụ nữ thành phố cũng hỗ trợ chị khởi nghiệp kinh doanh mặt hàng này tại Chợ cảnh, vì thế đời sống gia đình chị ngày một khấm khá.

Hội LHPN huyện Đầm Hà biểu dương 18 gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc giai đoạn 2015 -2020
Hội LHPN huyện Đầm Hà biểu dương 18 gia đình tiêu biểu xây dựng gia đình hạnh phúc giai đoạn 2015-2020. (Ảnh: Hội LHPN huyện Đầm Hà cung cấp)

Phong trào thi đua Dân vận khéo còn làm thay đổi nhận thức của các cấp Hội về thực hành tiết kiệm, giữ gìn nét đẹp văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên cũng như người dân. Có thể kể đến nhiều mô hình hiện đang được duy trì và hoạt động hiệu quả như: CLB Văn nghệ giữ gìn nét đẹp trang phục dân tộc Dao Thanh Phán của Hội LHPN huyện Ba Chẽ; các mô hình về bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường hoa của Hội LHPN huyện Tiên Yên, Vân Đồn... Cùng với đó, phong trào đã thực sự phát huy hiệu quả rõ nét trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng NTM ở các địa phương...

Việc xây dựng những mô hình Dân vận khéo của Hội LHPN các cấp đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của các cấp chính quyền trong tỉnh. Thông qua các mô hình, đã giúp chị em phụ nữ có điều kiện trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.