Tập trung chăm lo cho phụ nữ và trẻ em

Thứ Tư, 22/07/2020, 09:48 [GMT+7]
.
.

Thực hiện những giải pháp đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh đã chú trọng, lựa chọn các hoạt động, nội dung trọng điểm để triển khai đồng bộ, có chiều sâu. Đồng thời, thúc đẩy sự tham gia tích cực của cộng đồng cùng lên án, tố giác những hành vi bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Bình Liểu tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác bình đẳng giới
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Bình Liêu tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác bình đẳng giới cho cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Vào đầu tháng 7 vừa qua xảy ra một vụ bạo lực gia đình khá nghiêm trọng trên địa bàn huyện Bình Liêu. Nạn nhân là chị T.T.H (SN 1991), dân tộc Tày, trú tại xã Vô Ngại, do mâu thuẫn gia đình đã bị chồng của mình đổ xăng lên người đốt. Hậu quả của vụ việc này là chị H bị bỏng nặng ở nhiều vùng của cơ thể, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, gia đình chị H có hoàn cảnh khó khăn, chị H không có việc làm ổn định, không có BHYT. Gia đình chị có 2 con nhỏ, con trai đang học lớp 4, bị bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên đau yếu; con gái đang học lớp 1. Hiện 2 cháu đang sống cùng bà nội đã lớn tuổi, với thu nhập từ trợ cấp hưu trí 2 triệu đồng/tháng, cuộc sống của 3 bà cháu gặp rất nhiều khó khăn. Người chồng hành vi bạo lực tàn ác hiện đã bị tạm giam, chờ các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý tố tụng; gia đình hai bên nội ngoại đều khó khăn, không có điều kiện trợ giúp về kinh tế.

Tiểu phẩm về xây dựng hạnh phúc gia đình nhân Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2020 do Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức
Tiểu phẩm về xây dựng hạnh phúc gia đình nhân Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6 do Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức.

Ngay khi nắm được thông tin vụ việc, Hội LHPN tỉnh cùng Hội LHPN huyện Bình Liêu đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ, động viên nạn nhân và gia đình. Đồng thời, báo cáo tình hình vụ việc tới Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan chức năng. Hội LHPN tỉnh đã kêu gọi sự trợ giúp từ các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tích cực vào cuộc, chia sẻ thông tin vụ việc đến các tập thể, cá nhân, tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm; huy động đóng góp, ủng hộ kinh phí từ cộng đồng để giúp đỡ nạn nhân vượt qua khó khăn, nguy kịch. Theo thông tin từ phía gia đình, tính đến ngày 10/7, gia đình chị H đã nhận được số tiền trợ giúp là 105 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, những vụ việc về bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng như kể trên là không hiếm. Mặc dù, các đối tượng gây ra những vụ bạo hành đều bị xử lý trước pháp luật, nhưng những ảnh hưởng nặng nề, sự ám ảnh sẽ không bao giờ bị mất đi trong tâm trí những người bị bạo hành và gia đình họ, đặc biệt là những đứa trẻ trong gia đình.

Thời gian qua, các hoạt động đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em được các cấp hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh, tập trung vào các nội dung truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh, phát hiện vụ việc, tham gia giải quyết, hỗ trợ nạn nhân. Công tác tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình cũng được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức, như: Tuyên truyền trực quan bằng băng zôn, khẩu hiệu, tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép trong các hội thảo, hội nghị, sân khấu hóa... Nội dung tuyên truyền đi vào các văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình, như: Bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, nhận biết, ứng phó với bạo lực gia đình...

Hội LHPN TP Hạ Long trao hỗ trợ xây dựng nhà an toàn cho phụ nữ nghèo tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu)
Hội LHPN TP Hạ Long trao hỗ trợ xây dựng nhà an toàn cho phụ nữ nghèo tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu), tháng 10/2019. (Ảnh: Hội LHPN TP Hạ Long cung cấp)

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 590 cơ sở tư vấn, 159 cơ sở khám, chữa bệnh, 34 cơ sở bảo trợ xã hội, 1.544 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 186 trạm y tế tuyến xã bố trí nơi tạm lánh, tư vấn và điều trị cho nạn nhân bị bạo lực gia đình. Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức gần 10 lớp tập huấn thay đổi hành vi “Lên tiếng để bảo vệ bản thân” cho 264 thành viên CLB Thân thiện, CLB Trẻ em; 2 hội thảo về phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái... Hội cũng duy trì 236 mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp hội trong công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, đã có nhiều hoạt động, mô hình thu hút được sự tham gia đông đảo của hội viên, phụ nữ và sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.