Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 THPT 2020-2021

Thứ Tư, 15/07/2020, 08:55 [GMT+7]
.
.

Ngày mai, 16/7, hơn 12.500 thí sinh lớp 9 THCS của Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra muộn hơn so với năm trước hơn 1 tháng. Đồng thời, thi tuyển sinh không chuyên và chuyên được tổ chức chung đợt. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã được Sở GD&ĐT cùng các địa phương, nhà trường hoàn thành, đảm bảo cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Trường THPT Tiên Yên
Lãnh đạo Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại Hội đồng thi Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên).

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay sẽ diễn ra trong các ngày 16, 17 và 18/7. Cũng như mọi năm, các thí sinh vẫn sẽ thi 3 môn chung là toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc) và 9 môn chuyên: Toán, vật lí, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lí, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT không chuyên có áp dụng phương thức tuyển sinh là thi tuyển (gọi chung là trường THPT không chuyên) phải dự thi 3 môn chung gồm: Toán, ngữ văn và môn thi thứ 3 là tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc. Thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hạ Long phải dự thi 3 môn chung (như đối với thí sinh dự tuyển vào trường THPT không chuyên) và môn chuyên tương ứng với lớp chuyên mà thí sinh đăng ký xét tuyển; riêng lớp chuyên tin học, môn chuyên tương ứng là toán chuyên.

Tại kỳ thi năm nay, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ tham gia thi tại Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Hạ Long tất cả các môn thi (cả 3 môn chung và môn chuyên). Trong đó, 3 môn chung sẽ thi trong ngày 16 và sáng 17/7; môn chuyên sẽ thi vào chiều ngày 17 và sáng 18/7.

Cô và trò Trường THCS thị trấn Bình Liêu gấp rút ôn tập kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi.
Cô và trò Trường THCS thị trấn Bình Liêu trong giờ ôn tập. 

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, đến ngày 14/7, toàn tỉnh có 12.582 thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Trong đó, riêng số thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long là 1.006 (năm trước là 1.138 thí sinh); có 330 thí sinh dự thi vào trường Phổ thông DTNT và 234 thí sinh được tuyển thẳng vào các trường THPT công lập. Toàn tỉnh sẽ có 30 Hội đồng thi được bố trí tại 13 địa phương trong tỉnh, với tổng số 538 phòng thi và hơn 1.800 cán bộ, giáo viên làm công tác tổ chức kỳ thi. Toàn tỉnh có 4 trường THPT công lập không tổ chức tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, do số thí sinh đăng ký dự thi ít hơn chỉ tiêu được phân bổ là: THPT Cô Tô (huyện Cô Tô), THPT Quan Lạn (huyện Vân Đồn), THCS&THPT Hoành Mô (huyện Bình Liêu) và THPT Quảng La (TP Hạ Long).

Trao đổi với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, đến thời điểm hiện tại, Sở cùng các đơn vị, địa phương đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Theo đó, ngay từ cuối tháng 5/2020, Sở đã hoàn thành công tác tập huấn thi tuyển sinh lớp 10 THPT cấp tỉnh, đôn đốc toàn bộ các đơn vị tập huấn cho cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ; đồng thời tổ chức tập huấn công tác thanh tra thi. Sở cũng chỉ đạo các trường THCS, các Hội đồng tuyển sinh trực tiếp tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu của kỳ thi đảm bảo đầy đủ, chính xác, đúng quy định để kỳ thi đạt được các mục tiêu đặt ra. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra được Sở GD&ĐT ưu tiên hàng đầu, nhằm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, hồ sơ, an ninh an toàn... phục vụ kỳ thi.

Qua kiểm tra, đánh giá, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các Hội đồng thi quan tâm triển khai, đảm bảo đúng kế hoạch và có chất lượng. Trong đó, đã tập trung rà soát, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, quạt mát, điều hòa, sắp xếp bàn ghế phù hợp trong các phòng thi... tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Các phòng chức năng phục vụ Hội đồng coi thi, cũng như mọi điều kiện sinh hoạt cho các thành viên làm công tác thi được sắp xếp phù hợp, thuận tiện. Các Hội đồng thi đã lên phương án bố trí phòng, tủ đựng đề thi, bài thi an toàn. Hệ thống camera giám sát được thử nghiệm và hoạt động bình thường...

Một điểm đặc biệt được Sở GD&ĐT thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay là việc vận dụng Quy chế chấm thi tốt nghiệp THPT để tổ chức nghiêm túc các khâu trong công tác chấm thi, đảm bảo khách quan, an toàn, đúng quy chế. Theo đó, từ khâu làm phách, cán bộ thực hiện nhiệm vụ sẽ được cách ly triệt để; bài thi tuyển sinh không chuyên được chấm tại các phòng có camera an ninh giám sát, bố trí mỗi phòng chấm thi có 1 cán bộ thanh tra; có cán bộ an ninh giám sát các phòng chấm thi và bảo vệ bài thi 24/24h; mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập. Riêng Hội đồng chấm thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long được thực hiện cách ly tuyệt đối tại 1 địa điểm độc lập.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Công an tỉnh và UBND cấp huyện chuẩn bị các điều kiện tốt nhất ở tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là khâu bảo mật đề thi, xử lý các vấn đề giao thông và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh; xây dựng các phương án tổ chức thi chi tiết, cụ thể, đảm bảo kiểm soát được tình hình, phòng ngừa các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi... Các ngành: Điện lực, Y tế,  Thông tin truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí… tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc thông tin tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nguồn điện, nguồn kinh phí phù hợp, giữ vững thông tin liên lạc… sẵn sàng, chu đáo và phục vụ tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả và theo đúng quy chế. 

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.