Quảng Yên tăng cường công tác giáo dục pháp luật

Thứ Tư, 29/07/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, việc phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân đã được TX Quảng Yên thực hiện rất có hiệu quả. Từ sự vào cuộc của chính quyền, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng cao, không còn tình trạng vi phạm pháp luật như trước.

Xã Tiền An, trước kia là một trong những “điểm nóng” về tình trạng người dân vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc thanh niên tụ tập đánh bài ăn tiền, trộm cắp... gây mất ANTT, làm nhân dân rất bức xúc. Trước thực trạng như vậy, xã Tiền An đã xác định cần phải có các giải pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng vi phạm. Bước đầu tiên mà Tiền An áp dụng là đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến từng nhà, từng cá nhân. Mưa dầm thấm lâu, từ chỗ không lắng nghe thì người dân đã dành thời gian để tìm hiểu các quy định pháp luật, qua đó nhận thấy việc làm sai trái của mình mà dừng lại.

Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân của công an và Đoàn thanh niên xã Tiền An.
Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân của Công an và Đoàn Thanh niên xã Tiền An.

Ông Nguyễn Xuân Lượng, Bí thư Đảng uỷ xã Tiền An cho biết: Điều kiện kinh tế - xã hội của Tiền An phát triển, nên người dân cũng nhận thấy việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật là điều cần thiết. Sự thay đổi trong nhận thức của người dân cũng có phần lớn của việc Quảng Ninh triển khai việc đưa lực lượng công an chính quy về xã. Do vậy, từ công tác tuyên truyền đến xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đã giúp cho Tiền An giảm hẳn các đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Sự thay đổi của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật ở xã Tiền An cũng là điểm chung của những địa phương ở TX Quảng Yên. Để có được kết quả đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, PBGDPL nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trực quan đến việc tới từng nhà đã giúp cho người dân thấy được việc chấp hành pháp luật sẽ góp phần vào việc xây dựng TX Quảng Yên ngày càng lớn mạnh hơn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, TX Quảng Yên đã tổ chức 15 hội nghị tuyên truyền trực tiếp với 3.706 lượt người tham dự. Đồng thời tổ chức ký cam kết cho 30.247 hộ dân không đốt pháo nổ và thả đèn trời. Biên soạn, phát hành miễn phí 84.979 tờ gấp pháp luật cung cấp miễn phí phục vụ công tác tuyên truyền; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 17.233 lượt tin, bài.

TX Quảng Yên cũng duy trì hiệu quả hoạt động 14 mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” tại các phường và hoạt động của 19 CLB “Gia đình hạnh phúc”; 19 mô hình “5 không, 3 sạch” và mô hình “Địa chỉ tin cậy” của Hội Phụ nữ thị xã, 6 tháng đầu năm không có vụ việc bạo lực gia đình phải chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Một trong những hiệu quả đối với công tác PBGDPL của TX Quảng Yên là phát huy tốt vai trò lực lượng công an chính quy khi được đưa về các xã. Việc có lực lượng công an chính quy đã góp phần lớn vào việc ngăn chặn, phòng ngừa các loại tội phạm, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho người dân thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư. Do vậy kể từ khi có lực lượng công an chính quy về xã thì các loại tội phạm đều đã giảm và cơ bản chấm dứt không vi phạm nhiều như trước kia.

Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính phương tiện lưu thông trên địa bàn.
Công an TX Quảng Yên kiểm tra hành chính phương tiện lưu thông trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc giáo dục pháp luật nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cũng được TX Quảng Yên triển khai thường xuyên, liên tục và đây là lý do giúp cho địa phương có nhiều năm giảm TNGT cả 3 tiêu chí. Theo đại uý Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Đội CSGT Công an TX Quảng Yên, ý thức tham gia giao thông của một số người dân chưa thật tốt nên công tác tuyên truyền PBGDPL cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Ngoài ra, người dân cũng nên chủ động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.