Quan tâm trợ giúp người yếu thế

Thứ Hai, 20/07/2020, 17:28 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã thành lập nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa, nhằm can thiệp, trợ giúp những người yếu thế trong xã hội vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

CLB Người điếc Quảng Ninh duy trì hoạt động sinh hoạt thường xuyên vào mỗi cuối tuần.
CLB Người điếc Quảng Ninh duy trì hoạt động sinh hoạt thường xuyên vào những ngày cuối tuần.

Cuối tuần nào cũng vậy, cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội, cũng như những người dân khu vực xung quanh đều quen thuộc với việc thành viên của CLB Người điếc Quảng Ninh đến sinh hoạt...

Bà Đỗ Thị Lệ, Chủ nhiệm CLB Người điếc Quảng Ninh, cho biết: Được thành lập từ năm 2016, đến nay CLB hoạt động ngày càng hiệu quả, thu hút đông đảo các thành viên tại các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên tham gia. Nhân viên công tác xã hội thuộc Trung tâm đã phối hợp với Ban chủ nhiệm CLB thực hiện đúng các bước can thiệp, hỗ trợ đối với các nhóm đặc thù. Đồng thời, vận động tính tự lực trong nhóm, nhằm phát huy thế mạnh của các thành viên.

Các thành viên trong CLB tự dạy ngôn ngữ người điếc cho nhau, để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và công việc, nâng cao chất lượng sống về tinh thần. Đồng thời, các hội viên cũng tự dạy, tự tìm, giới thiệu việc làm với các nghề như: Cắt tóc, massage, làm đẹp… để có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hay như Đề án dịch vụ tâm lý trị liệu cho trẻ tự kỷ; trẻ em rối nhiễu tâm trí cũng là một trong những mô hình thực sự hiệu quả, đã can thiệp và trợ giúp được nhiều trường hợp. Hầu hết trẻ đến khám sàng lọc tại trung tâm đều có những biểu hiện rối nhiễu tâm trí, như: Tăng động, giảm chú ý, chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn hành vi, cảm xúc... Cha mẹ trẻ đã đưa con tới Trung tâm để được đánh giá, sàng lọc và tư vấn. Nhờ đó đã kịp thời phát hiện ra những trẻ có biểu hiện của rối nhiễu tâm trí và có phương pháp trị liệu hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm đã thực hiện khám sàng lọc mới đối với 47 trẻ, thực hiện trị liệu cho 29 trẻ, kết thúc trị liệu đối với 12 trẻ, duy trì trị liệu thường xuyên đối với 15-20 trẻ.

Cán bộ Trung tâm công tác xã hội thực hiện nhiệm vụ quản lý trường hợp đối tượng yếu thế trên địa bàn TP Hạ Long.
Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội thực hiện nhiệm vụ quản lý đối tượng yếu thế trên địa bàn TP Hạ Long. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Mô hình Cà phê tư vấn được duy trì hoạt động thường xuyên, trở thành nơi giao lưu, chia sẻ, tư vấn, định hướng cho các thành viên tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm, Trung tâm đã tổ chức được nhiều chuyên đề, như: “Phẩm chất đạo đức hiện nay”, “Suy nghĩ của giới trẻ về các hiện tượng xã hội nổi cộm hiện nay”, “Giáo dục giới tính và những kỹ năng cần thiết phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ”, “Trầm cảm đối với phụ nữ sau sinh”... tới các đối tượng là các bạn trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc trên địa bàn TP Hạ Long.

Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình trợ giúp những người yếu thế trong xã hội đã và đang được duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả, như: Mô hình hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân bom mìn đăng ký thông tin vào phần mềm của Cục Bảo trợ xã hội và Trung tâm quốc tế IC; mô hình dự án KOICA về phòng chống bạo lực giới; CLB Xanh lại ước mơ; mô hình hỗ trợ nghề cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; mô hình công tác xã hội trong bệnh viện…

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (thôn 5, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà), chia sẻ: Em trai tôi năm nay đã ngoài 40 tuổi, do gặp nhiều biến cố trong cuộc sống vợ chồng, nên bị mắc bệnh trầm cảm, thời gian nằm ở giường ngày càng nhiều hơn, vệ sinh thân thể cũng ngày càng ít đi, thể trạng ngày càng suy nhược. Được sự trợ giúp, can thiệp của các nhân viên Trung tâm Công tác xã hội, sau 4 tháng, mức độ trầm cảm của em tôi đã giảm, đời sống sinh hoạt có những thay đổi. Gia đình tôi mong muốn Trung tâm tiếp tục trợ giúp để em tôi vượt qua bệnh trầm cảm, hòa nhập với cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Những mô hình hiệu quả của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã và đang góp phần tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, an toàn, giúp cho người yếu thế vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.