Quan tâm nâng cao năng lực cho ngành Y tế - Bài 2: Đổi mới mạnh mẽ, phát triển toàn diện, nâng tầm chất lượng

Thứ Năm, 30/07/2020, 11:50 [GMT+7]
.
.

Những thành tựu mà ngành Y tế Quảng Ninh đạt được hôm nay là sự kế thừa và hệ quả từ sự đầu tư cũng như hệ thống cơ chế chính sách phù hợp của Đảng, Nhà nước của tỉnh và sự chung tay của cả cộng đồng. Đặc biệt với vai trò đi đầu trong công tác bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người dân, mỗi cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Ninh đã không ngại khó khăn, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, phát triển toàn diện, nâng tầm chất lượng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện số 1, tại TTYT TP Móng Cái. (Ảnh chụp tháng 2/2020) Ảnh: Nguyễn Thanh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện số 1, tại TTYT TP Móng Cái. (Ảnh chụp tháng 2/2020) Ảnh: Nguyễn Thanh

Người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế ngay tại cơ sở

Trước năm 2015, 100% bệnh nhân ở Quảng Ninh mắc bệnh tim cần phẫu thuật hoặc can thiệp phải chuyển lên tuyến trên; trong đó có nhiều ca cấp cứu tim mạch không qua khỏi trên đường di chuyển. Đây là điều trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chia sẻ: Sau nhiều năm các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế kêu gọi đầu tư thì đến năm 2014, Bệnh viện đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt danh mục Dự án đầu tư nâng cấp và hiện đại hóa trang thiết bị từ nguồn vốn ODA của Áo, với kinh phí hơn 300 tỷ đồng. Từ dự án này, chúng tôi đã đầu tư xây dựng Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch tại bệnh viện. Đồng thời cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật về can thiệp, phẫu thật tim mạch tại Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 Một ca mổ tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Một ca mổ tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau 2 năm chuẩn bị tích cực, đến tháng 5/2016, với sự hỗ trợ của chuyên gia, các y, bác sĩ BVĐK tỉnh đã lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật mổ tim hở.

BVĐK Quảng Ninh trở thành cơ sở y tế đầu tiên trong tỉnh mổ tim hở. Đến nay đã duy trì và tổ chức 24 đợt, phẫu thuật thành công cho 70 trường hợp. Đồng thời, Bệnh viện làm chủ các kỹ thuật can thiệp tim mạch. Bệnh nhân mắc bệnh lý về tim mạch tại Quảng Ninh hiện không phải chuyển lên tuyến trên; đặc biệt có trường hợp ngưng tim nguy kịch được cấp cứu kịp thời, cứu sống người bệnh.

Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.
Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.

Với kinh phí đầu tư trên 181 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh, tháng 2/2019, Quảng Ninh đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy). Trung tâm có khối nhà điều trị nội trú 12 tầng, với 200 giường bệnh, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại; 73 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, kỹ sư vật lý nguyên tử được bố trí làm việc.

Qua đó, người bệnh được thụ hưởng những kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong khám chữa bệnh ung thư đa mô thức, như: Phẫu trị, hóa chất, xạ trị - y học hạt nhân và điều trị giảm nhẹ...

 Xạ trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.
Xạ trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2014 đến nay, nhưng Bệnh viện Sản Nhi đã trở thành địa chỉ tin cậy với hàng nghìn lượt người dân trong và ngoài tỉnh khám chữa bệnh mỗi năm. Đặc biệt, Bệnh viện đã nghiên cứu, ứng dụng thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị vô sinh hiếm muộn từ năm 2016.

Đầu năm 2018, Bệnh viện tiếp tục đưa vào vận hành hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới với ứng dụng sàng lọc di truyền phôi tiền làm tổ. Đây là xét nghiệm di truyền hiện đại và vô cùng phức tạp, thành công này đưa Bệnh viện Sản Nhi trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai được kỹ thuật này.

 Các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đón những em bé chào đời khỏe mạnh.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đón những em bé chào đời khỏe mạnh.

Dịch vụ này giúp ích cho các trường hợp hiếm muộn dùng phương pháp IVF có thể lựa chọn các phôi khoẻ mạnh, không mắc các bệnh lý di truyền để chuyển phôi, tăng tỷ lệ đậu thai đến 80% và quan trọng nhất là sinh ra các em bé khoẻ mạnh.

Không chỉ thành công với các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch, ung bướu, hỗ trợ sinh sản, 5 năm qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, thần kinh sọ não, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, xét nghiệm sinh học phân tử...

Đến nay, toàn ngành đã làm chủ trên 2.100 kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến Trung ương. Đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng y tế nhằm “hút” và “níu giữ” người dân ở lại thăm khám, theo dõi sức khỏe ngay tại địa phương; tỷ lệ chuyển tuyến của Quảng Ninh giảm còn khoảng 1%. “Chúng tôi xác định, phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm tạo động lực đột phá góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu, uy tín của mỗi cơ sở y tế nói riêng, ngành Y tế Quảng Ninh nói chung” - Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, khẳng định.

Quyết tâm thay đổi diện mạo y tế Quảng Ninh

 Phòng mổ thông minh tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Phòng mổ thông minh tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai hàng loạt giải pháp về cải cách hành chính, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao... nhằm thay đổi diện mạo toàn ngành.

Đầu tiên phải kể đến là mạng lưới y tế của tỉnh đã cơ bản được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, trực thuộc Sở Y tế có 33 cơ quan, đơn vị. Giai đoạn 2015-2020, toàn ngành đã giảm 11 đầu mối đơn vị do sắp xếp lại tổ chức, bộ máy.

Nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Ngành Y tế cũng đi đầu trong công tác tự chủ tài chính, với 9 đơn vị y tế tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên, 19 đơn vị tự chủ từ 10-70%, 2 đơn vị do ngân sách nhà nước đảm bảo. Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đã góp phần đổi mới phong cách hoạt động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, hướng đến nâng cao thực chất chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài đáp ứng được nhiệm vụ chuyên môn, nhiều đơn vị còn phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật cao, có thu nhập tăng thêm cho nhân viên...

Nhiều đơn vị y tế được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Quảng Ninh là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước đang xây dựng Bệnh viện Lão khoa với quy mô 200 giường bệnh, đầu tư 429 tỷ đồng.

Ngành Y tế duy trì hoạt động khám chữa bệnh lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh từ năm 2016 đến nay.
Ngành Y tế duy trì hoạt động khám chữa bệnh lưu động cho người dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh từ năm 2016 đến nay.

Các đơn vị y tế không chỉ tập trung cho việc đầu tư hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại, phục vụ yêu cầu nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân mà còn thể hiện sự chu đáo, ân cần trong khâu đón tiếp, phục vụ và chăm sóc bệnh nhân.

 
Với truyền thống “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ thầy thuốc Quảng Ninh tiếp tục lao động cần mẫn, sáng tạo, xây đắp niềm tin trong nhân dân về một một nền y tế tiên tiến, hiện đại và đầy tính nhân văn ưu việt trong thời gian tới.
 
Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết.

Nhất là việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh từ xa, xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ,... đã giúp giảm bớt nhiều khâu thủ tục hành chính rườm rà, hướng trọng tâm đến quá trình hiệu quả trong khám và điều trị.

Đội ngũ cán bộ y tế trong ngành ngày càng nâng cao chất lượng; tỉnh Quảng Ninh đã đạt tỷ lệ gần 14,7 bác sĩ/vạn dân (toàn quốc 8,8 bác sĩ/vạn dân).

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, khẳng định: Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, mỗi đơn vị y tế Quảng Ninh ngày càng được đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng khám và điều trị. Tin tưởng rằng với phương châm “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ thầy thuốc Quảng Ninh tiếp tục lao động tích cực, sáng tạo, xây đắp niềm tin trong nhân dân về một nền y tế tiên tiến, hiện đại và đầy tính nhân văn, ưu việt trong thời gian tới.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.