Phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" ở Uông Bí

Thứ Hai, 06/07/2020, 13:52 [GMT+7]
.
.

Trong xu thế phát triển chung của TP Uông Bí những năm gần đây, lực lượng lao động nữ trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ nét để thích ứng, đáp ứng nhu cầu đề ra.

Để thích ứng, đáp ứng xu thế phát triển chung, phụ nữ TP Uông Bí không chỉ nâng cao kỹ năng, trách nhiệm trong công việc, môi trường công sở, mà cả trong ứng xử, điều hòa các mối quan hệ xã hội và hơn hết là "giữ lửa" hạnh phúc gia đình, trở thành những phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nữ cán bộ LĐLĐ TP Uông Bí có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn 2019 được khen thưởng.
Nữ cán bộ khối MTTQ và các tổ chức CT-XH TP Uông Bí có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn 2019 được khen thưởng.

TP Uông Bí có gần 8.500 lao động nữ. Theo tổng hợp báo cáo từ các đơn vị cơ sở, các chị đều được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cơ quan. Chị Phạm Thị Hoài, Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ TP Uông Bí, cho biết: Mỗi đơn vị có một cách làm khác nhau, tuy nhiên bản thân mỗi nữ lao động đều nhiệt huyết, cố gắng, nhận thức rõ yêu cầu và trách nhiệm cần phải tiến bộ không ngừng, đáp ứng nhu cầu công việc cũng như đảm bảo hạnh phúc gia đình…

Ở khối các trường học, nhiều năm qua duy trì và phát triển hiệu quả phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Càng là những trường có đông nữ giáo viên, việc nhiều, áp lực lớn, thì phong trào này càng phát triển. Chị Đinh Thị Quyên, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Trần Quốc Toản, cho biết: Vẫn là những hoạt động giảng dạy, chăm lo cho học sinh thân thuộc, vẫn là trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái… mà các cô làm hàng ngày, tuy nhiên khi đưa nó thành phong trào, mang tính thi đua thì hiệu quả của nó lại rất rõ nét.

Trường THCS Trần Quốc Toản có số học sinh đông nhất nhì khối THCS, cũng là nguồn hạt nhân dẫn đầu về chất lượng dạy và học của Uông Bí, vì vậy khối lượng, áp lực công việc lớn. Tuy nhiên, từ phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, các nữ giáo viên ở đây không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà còn là vợ hiền, dâu thảo, người mẹ gương mẫu, giữ hòa khí và hạnh phúc trong mỗi nếp nhà.

Đại diện phụ nữ
Đại diện phụ nữ có thành tích tiêu biểu trong phòng trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 được TP Uông Bí khen thưởng.

Tại các khối đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp, mục tiêu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được hiện thực hóa thông qua nhiều phong trào sáng tạo, sát thực tế, đặc thù công việc. Có thể kể đến các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “5 không, 3 sạch”, “Học tập nâng cao trình độ học vấn chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp trong nữ đoàn viên và lao động nữ”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, "Vượt khó, học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"...

Từ những phong trào này đã trở thành động lực cho lực lượng lao động nữ đạt được những kết quả đáng biểu dương, khẳng định, thể hiện được năng lực, vị thế của bản thân. Theo báo cáo của TP Uông Bí, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ nữ giữ vị trí lãnh đạo tổ chức công đoàn tăng từ 15-18% mỗi năm, hiện có 39 chị đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại khối đơn vị hành chính sự nghiệp; 13 chị là chủ doanh nghiệp. Riêng trong ngành Giáo dục, trung bình mỗi năm có 1 chị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, vinh dự hơn là giai đoạn 2010 - 2020, TP Uông Bí đã có 1 nữ nhà giáo được tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba...

Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời kỳ mới, hiện TP Uông Bí đang tập trung nâng chất các hoạt động nữ công tại khối doanh nghiệp, đặc biệt là tại chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí - nơi có trên 4.000 nữ công nhân làm việc trong môi trường công nghiệp, thời gian tăng ca lớn...

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.