Phát triển bệnh viện chuyên sâu về phổi

Thứ Hai, 06/07/2020, 10:50 [GMT+7]
.
.

Để phù hợp với tình hình mới, ngày 9/3/2020, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh được đổi tên là Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Đây là định hướng phát triển của ngành Y tế Quảng Ninh với việc hình thành hệ thống những bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh theo hướng chuyên sâu.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được đổi tên từ tháng 3/2020.
Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được đổi tên từ ngày 9/3/2020.

Lý giải về việc đổi tên thành Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, lãnh đạo Bệnh viện cho biết: Hiện nay tỷ lệ người mắc lao đã giảm nhiều do việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị có hiệu quả. Trong khi đó, các bệnh phổi lại tăng nhanh.

Trong 3 năm qua, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh có số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh phổi chiếm 85-90%, bệnh lao chỉ còn 8-10%.

Bên cạnh đó, theo chiến lược phòng chống bệnh lao hiện nay, bệnh viện lao và phổi tuyến tỉnh chỉ điều trị những bệnh nhân nặng, còn các thể lao thông thường thì điều trị ở tuyến dưới nhằm giảm phiền hà cho người bệnh và tránh tập trung nguồn lây ở một chỗ.

Điều trị cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.
Điều trị cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh sẽ trở thành một bệnh viện chuyên sâu các bệnh về phổi có chất lượng cao. Đồng thời, trở thành trung tâm nghiên cứu, giảng dạy các bệnh về phổi; phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa trong tỉnh trở thành một hệ thống các bệnh viện chuyên sâu, chuyên ngành của tỉnh.

Bệnh viện chủ động phòng ngừa và thu dung điều trị các bệnh dịch xảy ra liên quan đến bệnh lý về hô hấp như cúm H5N1, H1N1, MESR, n-CoV 2019, Sars...

Việc đổi tên bệnh viện còn nhằm tránh cho người bệnh và người nhà bệnh nhân khỏi sự kỳ thị theo mô hình bệnh tật mới về chuyên ngành hô hấp.

 Tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại về xét nghiệm được đầu tư, nhằm chẩn đoán sớm và chính xác bệnh.
Tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại về xét nghiệm được đầu tư, nhằm chẩn đoán sớm và chính xác bệnh.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh có quy mô 200 giường bệnh, thu hút trên 19.000 lượt người đến khám bệnh; điều trị ngoại trú cho trên 13.000 lượt người và điều trị nội trú cho trên 6.200 người bệnh mỗi năm.

Để phục vụ nhu cầu khám, điều trị cho người bệnh, những năm qua, Bệnh viện đã triển khai thêm những kỹ thuật mới, chuyên sâu. 

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh có quy mô 200 giường bệnh, thu hút trên 19.000 lượt người đến khám bệnh; điều trị ngoại trú cho trên 13.000 lượt người và điều trị nội trú cho trên 6.200 người bệnh mỗi năm.

Tại khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, từ năm 2018, các y, bác sĩ đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi và nội soi phế quản ống mềm. Với kỹ thuật này, một ống soi nửa cứng mềm được đưa vào khoang màng phổi của người bệnh phát hiện những tổn thương, lấy bệnh phẩm chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên sâu về phổi. Qua đó đã nội soi sinh thiết màng phổi cho khoảng 60 bệnh nhân và 600 bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm mỗi năm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, chúng tôi tiếp tục đề xuất với lãnh đạo bệnh viện triển khai kỹ thuật gây dính màng phổi điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Từ đó, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao, kỹ thuật khó ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, như: Thở máy không xâm nhập, nội soi khí phế quản ống mềm lấy dị vật, nội soi rửa phế quản phế nang chọn lọc, sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của siêu âm, xét nghiệm miễn dịch phát hiện ung thư...; điều trị lao kháng thuốc ngắn hạn 9 tháng, kỹ thuật Gene Xpert Rif/MTB phát hiện lao, lao kháng thuốc.

Nhân lực
Kỹ thuật viên Bệnh viện Phổi Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm phát hiện bệnh phổi.

Xác định con người luôn là yếu tố then chốt, lãnh đạo bệnh viện luôn ưu tiên thu hút, tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ có chất lượng về công tác tại đơn vị. Đặc biệt là các bác sĩ đào tạo chính quy hệ 6 năm có bằng tốt nghiệp khá, giỏi trở lên, cử nhân đại học các trường Đại học Y tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương...

Cùng với đó, Bệnh viện luôn tạo điều kiện cho bác sĩ học sau đại học, đồng thời lựa chọn một số bác sĩ trẻ có tâm huyết, có năng lực về chuyên môn để đào tạo một số kỹ thuật cao, chuyên ngành sâu. Đến nay, Bệnh viện có 40 bác sĩ, trong đó có 1 tiến sĩ, 1 bác sĩ CKII và 16 bác sĩ CKI, còn lại là bác sĩ đa khoa.

Về định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại bệnh viện, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Quảng Ninh Trần Văn Dũng, cho biết: Ban giám đốc xác định việc triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm và là yếu tố then chốt, xuyên suốt để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách bền vững. Bệnh viện tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, tuyển dụng y, bác sĩ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng khám và điều trị, duy trì bền vững những kỹ thuật mới đã được triển khai trong các năm qua. Đẩy mạnh các loại hình khám, chữa bệnh theo yêu cầu, triển khai các gói dịch vụ khám sức khỏe chất lượng cao để đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.