Nòng cốt trong công tác dân vận

Thứ Tư, 15/07/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Với phương châm “An ninh chủ động”, CBCS lực lượng An ninh nhân dân (Công an Quảng Ninh) đã thực hiện tốt sứ mệnh lịch sử của mình, đảm bảo an ninh chính trị, đập tan âm mưu khủng bố, phá hoại, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn.

CBCS Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Quảng Ninh
CBCS Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Quảng Ninh, một trong những hoạt động đảm bảo an ninh kinh tế trên địa bàn.

Từ khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống (tháng 5/2020), công an các địa phương giáp biên hoặc gần vùng biên, như: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái tiếp tục triển khai một trong những nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền, ngăn chặn người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; đồng thời, phối hợp tốt với các đơn vị chức năng và các địa phương biên giới đấu tranh, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép ngay từ khu vực biên giới. Trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang vô cùng phức tạp trên thế giới, việc làm này có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia.

Ở Ba Chẽ, thống kê của Công an huyện cho thấy, năm 2018 có 96 trường hợp xuất cảnh trái phép, chủ yếu là đàn ông, lao động chân tay. Năm 2019 chỉ còn 61 trường hợp; 5 tháng đầu năm 2020, vì dịch Covid-19 nên chỉ có 1 trường hợp. Số người vi phạm chủ yếu tập trung trên địa bàn các xã Đồn Đạc, Nam Sơn, Thanh Sơn và phần lớn là người Dao. Tuy nhiên, từ sau khi dịch Covid-19 tạm lắng đến nay, người dân lại manh nha ý định xuất cảnh trái phép trở lại.

Trước thực trạng đó, Đội An ninh (Công an huyện Ba Chẽ) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào các dân tộc và Công an xã để vận động người dân thực hiện tốt quy định về XNC.

Thượng úy Nịnh Quang Cảnh, Phó Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Ba Chẽ) cho biết: Cùng với việc chỉ ra sự nguy hiểm, thiệt thòi, vô thừa nhận của người lao động xuất cảnh trái phép sang xứ người; chúng tôi cũng phổ biến quy định và chế tài xử phạt nghiêm minh của pháp luật, hòng đánh vào tâm lý của người dân, mang tính răn đe sâu sắc, để họ có cái nhìn thực tế, từ đó nâng cao nhận thức.

CBCS Đội An ninh, Công an huyện Ba Chẽ phối hợp với Công an xã Thanh Sơn tuyên truyền cho gia đình từng có người xuất cảnh trái phép đi làm thuê.
CBCS Đội An ninh, Công an huyện Ba Chẽ, phối hợp với Công an xã Thanh Sơn tuyên truyền cho gia đình từng có người xuất cảnh trái phép đi làm thuê.

Bên cạnh đó, nắm được nguyên nhân sâu xa của những người xuất cảnh trái phép chủ yếu do không có công ăn việc làm, đời sống kinh tế gia đình quá khó khăn, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai chính sách việc làm cho đồng bào ngay trên chính quê hương của mình, ngăn chặn ý tưởng xuất cảnh làm thuê.

Đó chỉ là một trong rất nhiều phần việc quan trọng của lực lượng An ninh Công an Quảng Ninh nói chung, Công an huyện Ba Chẽ nói riêng, trong công tác dân vận, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với quốc phòng toàn dân. Mục tiêu cao nhất là bảo đảm an ninh biên giới, biển, đảo, an ninh kinh tế, chính trị nội bộ, an ninh vùng dân tộc, tôn giáo, thông tin, phòng chống xâm nhập, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trên địa bàn.

Để làm được điều đó, CBCS lực lượng An ninh đã luôn chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, ngăn ngừa khủng bố, phá hoại; giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh và nguy cơ gây mất an ninh trên các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm.

Xây dựng hệ thống CNTT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới tại Công an tỉnh hiện nay.
Xây dựng hệ thống CNTT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới tại Công an tỉnh hiện nay, góp phần đảm bảo an ninh thông tin, an ninh mạng.

Không những thế, công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, tư tưởng văn hóa cũng được triển khai hiệu quả với các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Xác định rõ không gian mạng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị nếu xảy ra sơ hở, do đó, bảo đảm an ninh mạng là một trong những nội dung được lực lượng An ninh hết sức chú trọng, qua đó kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục nhiều thiếu sót trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng An ninh cũng đã chủ động đấu tranh không khoan nhượng phản bác những luận điệu chống phá Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra đại hội đảng các cấp như hiện nay...

Nhờ làm tốt công tác dân vận, xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân, với vai trò nòng cốt của lực lượng An ninh (Công an tỉnh), nên an ninh quốc gia, an ninh chính trị trên địa bàn những năm qua luôn được đảm bảo, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.