Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân vùng khó

Thứ Tư, 01/07/2020, 15:14 [GMT+7]
.
.

Công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo luôn được ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả.

 Người dân đăng ký khám bệnh tại TTYT Tiên Yên.
Người dân đăng ký khám bệnh tại TTYT Tiên Yên.

Ông N.H.S (60 tuổi, xã Húc Động, huyện Bình Liêu) được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế (TTYT) Tiên Yên trong tình trạng lơ mơ kích thích, da xanh tái, niêm mạc nhợt, nôn ra máu đỏ tươi, biểu hiện sốc mất máu. Bệnh nhân có tiền sử bệnh xơ gan.

Kíp trực cấp cứu nhận định đây là một trường hợp mất máu rất nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, biến chứng nặng của bệnh xơ gan.

Theo bác sĩ Lại Thị Thu Trang (TTYT Tiên Yên), trường hợp của bệnh nhân S rất nặng, đe dọa tử vong gần nếu không xử trí kịp thời. Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải chuyển lên tuyến trên điều trị, nhưng nhờ sự chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, các bác sĩ của TTYT Tiên Yên đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi can thiệp cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện và bơm hút khoảng 1.500ml máu trong dạ dày. Đồng thời can thiệp thắt 2 vòng cao su vào 2 điểm phình vị và thắt 6 vòng vào điểm giãn vỡ thực quản. Bệnh nhân S chia sẻ: Tôi rất mừng khi sức khỏe của mình hồi phục nhanh nhờ được nội soi can thiệp kịp thời. Tôi và người nhà không phải đi xa, giảm được chi phí, thời gian nằm viện ngắn.

Ca phẫu thuật chấn thương sọ não được các y bác sĩ TTYT Tiên Yên thực hiện.
Ca phẫu thuật chấn thương sọ não được các y bác sĩ TTYT Tiên Yên thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc TTYT Tiên Yên, cho biết: Ngoài bệnh nhân S, đã có rất nhiều ca bệnh khó, hiểm nghèo; nhiều trường hợp không đủ thời gian để chuyển lên tuyến trên đã được điều trị thành công tại đơn vị. Hiện nay, các bác sĩ và nhân viên y tế đơn vị đã làm chủ 100% kỹ thuật theo phân tuyến của bệnh viện hạng 3 và trên 70% kỹ thuật của bệnh viện hạng 2 tuyến huyện.

Đồng thời, chúng tôi cũng triển khai nhiều kỹ thuật cao, hạng đặc biệt, như: Phẫu thuật chấn thương sọ não, phaco, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lase, kết hợp xương, nội soi...

 TTYT huyện Cô Tô đưa vào hoạt động tòa nhà 3 tầng khang trang từ cuối năm 2019.
TTYT huyện Cô Tô đưa vào hoạt động tòa nhà 3 tầng khang trang từ cuối năm 2019.

Mặc dù nằm cách xa đất liền nhưng những năm gần đây, TTYT Cô Tô đã được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời được chuyển giao những kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn cho cán bộ y, bác sĩ.

Theo bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc TTYT Cô Tô, với sự đầu tư của tỉnh, từ cuối năm 2019, TTYT Cô Tô đã đưa vào hoạt động tòa nhà 3 tầng khang trang cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, với mức đầu tư trên 128 tỷ đồng. Đặc biệt, sau gần 3 năm được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hướng dẫn, đào tạo chuyên môn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đến nay chất lượng chuyên môn của các y, bác sĩ tại TTYT Cô Tô đã có chuyển biến tích cực. Nhiều ca bệnh nặng và ca cấp cứu điều trị thành công như mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm ruột thừa hay những kỹ thuật khó về gây mê hồi sức cấp cứu, sử dụng máy thở...

Bác sĩ TTYT Cô Tô khám cho bệnh nhi.
Bác sĩ TTYT Cô Tô khám cho bệnh nhi.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh những đơn vị y tế tuyến huyện ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, phòng chống các bệnh xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản, truyền thông giáo dục sức khỏe; điều tra, giám sát, xử lý dịch.

Nhiều năm liền, các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là các chương trình, dự án phòng chống bệnh sốt rét, bệnh phong, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống mù lòa...

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở các địa phương được kiểm tra, giám sát, tuyên truyền thường xuyên, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

 Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Đồng thời, Sở Y tế Quảng Ninh đã duy trì hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Từ năm 2016 đến nay đã có hơn 80.000 lượt người dân được khám sàng lọc, qua đó phát hiện hàng nghìn trường hợp người dân bị mắc các bệnh nặng, hiểm nghèo để tư vấn đi điều trị kịp thời.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 1081/QĐ-UBND ngày 28/5/2014 của UBND tỉnh Ban hành Điều lệ quản lý, sử dụng Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2016 đến hết tháng 12/2019 đã có 21.410 lượt người được thụ hưởng, với kinh phí trên 8,1 tỷ đồng.

Nguyễn Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.