Những thủ lĩnh Công đoàn tiêu biểu

Thứ Ba, 28/07/2020, 12:49 [GMT+7]
.
.

Họ là những chủ tịch công đoàn, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có môi trường làm việc khác nhau, nhưng luôn hiểu doanh nghiệp và NLĐ cần gì để hỗ trợ. Vai trò của họ không chỉ giúp doanh nghiệp vượt khó mà còn tích cực bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Nữ thủ lĩnh sâu sát với NLĐ

28 năm gắn bó với Công ty, ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó, được Ban Giám đốc, tập thể lao động quý mến, nể trọng, đó là chị Đào Minh Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả.

hị Đào Minh Nguyệt được LĐLĐ tỉnh trao tặng Giải thưởng 28/7 năm 2020.
Chị Đào Minh Nguyệt được LĐLĐ tỉnh trao tặng Giải thưởng 28/7 năm 2020.

Là đơn vị chuyên thu gom, quét dọn rác thải, tưới nước rửa đường, quản lý cây xanh, hệ thống chiếu sáng tại các phường trung tâm trên địa bàn TP Cẩm Phả, lao động của Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả phần lớn là nữ (136/191 người), chiếm 71,2% tổng số NLĐ toàn Công ty. Đặc thù công việc làm ca kíp gần như không có ngày nghỉ, nhất là vào thời điểm dịp lễ tết, công nhân phải căng mình quét dọn, thu gom rác thải, đảm bảo đường phố luôn sạch đẹp.

Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, chị Nguyệt luôn đồng hành với NLĐ trong công việc. Vào thời điểm dịp Tết Nguyên đán, chị đã trực tiếp xuống hỗ trợ công việc với công nhân tại các khu vực có lượng rác thải lớn. Chị Nguyệt chia sẻ: Trực tiếp làm với anh, chị, em công nhân tôi mới hiểu được công việc vất vả hàng ngày của họ. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó đề xuất ý kiến với lãnh đạo Công ty có chính sách phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Cụ thể chị Nguyệt đã đề xuất với lãnh đạo trang bị găng tay cao su, ủng cao su và khẩu trang khổ rộng thay thế cho giày vải, găng tay vải, khẩu trang chống bụi theo quy định của Nhà nước. Điều này phù hợp cho NLĐ, nhiều lúc phải xử lý rác thải dưới cống, rãnh do ách tắc ùn ứ, những đề xuất của chị đều rất chính đáng, được lãnh đạo Công ty thực hiện. Chị còn đề xuất nữ lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và đang mang thai tháng thứ 7 được bố trí làm việc ở khu vực thuận lợi, với thời gian ngắn hơn.

Chị Đào Minh Nguyệt đại diện Công đoàn Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả thăm hỏi, động viên gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Đào Minh Nguyệt đại diện Công đoàn Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả thăm hỏi, động viên gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra chị còn đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền ăn ca, bồi dưỡng độc hại, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, khám sức khỏe sinh sản cho lao động nữ; khen thưởng ngày kỷ niệm, lễ, tết... Hằng năm, Công đoàn công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao cho toàn thể NLĐ tham gia; các ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công đoàn công ty đứng ra tổ chức hội thi cắm hoa, nấu ăn, giao lưu văn nghệ giữa các bộ phận.

Đối với những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật, chị Nguyệt đứng ra vận động NLĐ toàn Công ty quyên góp ủng hộ kinh phí giúp đỡ. Đến nay, có 6 trường hợp người thân CNLĐ được hỗ trợ bình quân 10 triệu đồng/người. Với thành tích đóng góp của mình, chị Đào Minh Nguyệt được tặng nhiều phần thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn, cũng như các cấp, ngành của tỉnh và thành phố.

Người khởi nguồn các phong trào, sáng kiến

Nhiệt huyết với phong trào, tận tụy với đoàn viên, đó là lời nhận xét của tập thể lao động Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin (TP Cẩm Phả) về Chủ tịch Công đoàn Lê Viết Sự.

Ở vị trí công tác nào, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin Lê Viết Sự cũng luôn hết lòng vì NLĐ.
Ở vị trí công tác nào, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin Lê Viết Sự cũng luôn hết lòng vì NLĐ.

Với vai trò Phó Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn, đồng thời Chủ tịch hội đồng sáng kiến Công ty, anh Sự luôn khích lệ tinh thần, tạo điều kiện để NLĐ phát huy hết khả năng chuyên môn của mình. Anh Sự đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia chủ trì thực hiện nhiều sáng kiến, giải pháp đem lại hiệu quả cao. Cụ thể, trong năm  2019, Công ty có 90 sáng kiến hợp lý hóa được thực hiện, với trên 300 lượt NLĐ tham gia, giá trị làm lợi đạt 4 tỷ đồng.

Tiêu biểu là sáng kiến giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác tối đa năng lực của dây chuyền cán thép vì lò, thép U, I, L đặc chủng phục vụ khai thác hầm lò. Hay sáng kiến thiết kế hệ thống máy cắt phôi tự động trên bàn con lăn và hệ thống ca bin nâng cao năng suất lao động, tự động hóa, chuyên môn hóa trong dây chuyền cán thép vì lò.

Ngoài việc chỉ đạo sáng kiến, anh Sự trực tiếp đề xuất với Ban Giám đốc Công ty, hằng tháng tổ chức tôn vinh "Bàn tay vàng", thưởng cho NLĐ có sáng kiến áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, Công đoàn công ty dành phần thưởng cá nhân, thưởng động viên cho những đoàn viên, NLĐ có sáng kiến chuyên môn.

Anh Lê Viết Sự cùng cán bộ Công đoàn Công ty Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin trao hỗ trợ
Anh Lê Viết Sự cùng cán bộ Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho NLĐ năm 2019.

Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao được Công đoàn công ty phối hợp tổ chức gắn với các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh; phối hợp tổ chức gặp mặt tất cả lao động nữ trong Công ty dịp 8/3; tổ chức thi nâng bậc, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ.

3 năm trở lại đây, anh Sự còn vận động NLĐ toàn Công ty quyên góp ủng hộ những lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tham gia hỗ trợ xây “Mái ấm công đoàn”; tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn...

Với thành tích đóng góp của mình, anh Lê Viết Sự nhận được nhiều bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, TKV, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

Chủ tịch công đoàn xuất sắc

Trên cương vị Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh từ năm 2016, bác sĩ Vũ Huy Quang luôn trăn trở là làm thế nào để đời sống đoàn viên, NLĐ được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước, để họ có thể gắn bó và hết lòng với nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Vũ Huy Quang, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh được LĐLĐ trao Giải thưởng 28/7, vinh danh các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu xuất sắc.
Bác sĩ Vũ Huy Quang, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh được LĐLĐ tỉnh trao Giải thưởng 28/7, vinh danh các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu xuất sắc.

Bác sĩ Vũ Huy Quang thường xuyên tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng lao động; các chế độ về quyền lợi cho NLĐ đều được thực hiện đúng, đủ, kịp thời theo quy định của Nhà nước, như: Lương, phụ cấp, BHXH, bồi dưỡng độc hại...

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm; duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan, nghỉ mát; kịp thời thăm hỏi gia đình đoàn viên, NLĐ lúc ốm đau, hoạn nạn. Từ đó tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định. Nhiều năm qua Bệnh viện không hề có đơn thư, khiếu kiện đòi quyền lợi từ đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Quang cùng với BCH Công đoàn bệnh viện đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện thành công các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, NLĐ gắn với đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp... góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Bệnh viện.

Đặc biệt phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đã khích lệ và thu hút được đông đảo đoàn viên, NLĐ của đơn vị tham gia, đã đạt được nhiều thành quả tốt, trong đó có thành tích của bác sĩ Vũ Huy Quang. Nhờ vậy, Bệnh viện hiện đã triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, như: Oxy cao áp, lasze nội mạch, lasze không xâm lấn...

Bác sĩ Vũ Huy Quang (hàng 2, bên trái) động viên đoàn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tại Hội thao ngành Y tế năm 2020.
Bác sĩ Vũ Huy Quang (hàng 2, bên trái) động viên đoàn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tại Hội thao ngành Y tế năm 2020.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bác sĩ Quang được tăng cường công tác tại Sở Y tế để tham gia kiểm tra việc phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cửa khẩu, sân bay Vân Đồn. Đồng thời thực hiện tổng hợp báo cáo phòng chống dịch Covid-19 hằng ngày của các sở, ban, ngành và các địa phương.

Với những nỗ lực phấn đấu, bác sĩ Vũ Huy Quang đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của Công đoàn Bệnh viện, được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen nhiều năm. Bản thân bác sĩ Quang cũng được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” và giấy khen của Công đoàn ngành Y tế. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, bác sĩ Quang vinh dự được LĐLĐ tỉnh trao Giải thưởng 28/7, vinh danh các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu xuất sắc.

                                                                               Dương Trường - Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.