Nhanh chóng triển khai tiếp cận SGK lớp 1 mới

Thứ Hai, 13/07/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, ngày 20/5 là hạn cuối cùng các địa phương phải công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021, theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành và công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK), trong số 5 bộ SGK với 46 đầu sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

1
Các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới.

Tại Quảng Ninh, công tác này đã được hoàn thành vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020. Quá trình lựa chọn SGK mới đã được các thầy, cô giáo thực hiện một cách nghiêm túc, bám sát các quy định của Bộ GD&ĐT, cũng như những tiêu chí của từng địa phương.

Theo đánh giá của nhiều cán bộ, giáo viên, các bộ sách mới đều mang tính ưu việt, thiết kế khoa học, trình bày đẹp, phù hợp với lứa tuổi, có sự kết nối kiến thức giữa sách và cuộc sống; một điểm tích cực của các bộ sách là kiến thức ở các môn được kết nối với nhau.

tap huan

800 cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn SGK lớp 1 mới (chia làm 2 đợt).

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí) cho biết: Được nhà trường phân công tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra quan điểm về việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 mới, tôi cùng một số giáo viên trong trường đã nghiên cứu kỹ cả 5 bộ sách để nắm vững được nội dung chương trình. Mục tiêu rõ ràng nhất khi nghiên cứu lựa chọn sách là phải hiểu rõ các em học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ được học gì và tiếp cận kiến thức như thế nào, từ đó đưa ra quan điểm về sự lựa chọn. Điều này được các giáo viên chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của chúng tôi sau này và tới toàn bộ lứa học sinh lớp 1 mới.

Căn cứ Thông tư số 01, Quyết định số 888 của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, năm học 2020-2021, theo đó chỉ đạo các phòng GD&ĐT thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn việc tổ chức lựa chọn SGK; tổng hợp, báo cáo với UBND cấp huyện và Sở GD&ĐT kết quả lựa chọn SGK của các cơ sở giáo dục tiểu học thuộc thẩm quyền quản lý; giao trách nhiệm cho Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục tiểu học tổ chức thực hiện lựa chọn SGK lớp 1, năm học 2020-2021 theo đúng quy trình hướng dẫn tại Thông tư số 01 và tiêu chí lựa chọn SGK tại Quyết định số 888, chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý giáo dục, cha mẹ học sinh về quyết định lựa chọn SGK, tổng hợp báo cáo Phòng GD&ĐT về kết quả lựa chọn SGK của đơn vị, công bố công khai danh mục sách giáo khoa được lựa chọn sử dụng trong đơn vị năm học 2020-2021 và niêm yết tại cơ sở giáo dục trước khi bước vào năm học mới ít nhất là 4 tháng, thực hiện lưu trữ hồ sơ liên quan đến quá trình lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021.

3
Một giờ tập huấn bộ môn tiếng Anh, SGK lớp 1 mới.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, các bộ sách: Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Cùng học để phát triển năng lực; Kết nối tri thức và cánh diều là 4 trong 5 bộ sách được các phòng GD&ĐT và các nhà trường trên địa bàn tỉnh lựa chọn.

Ngay sau khi các địa phương công bố kết quả thẩm định SGK, các nhà xuất bản và các địa phương đã phối hợp để lên kế hoạch tập huấn cho giáo viên sử dụng SGK lớp 1 mới. Cùng với đó, các bên liên quan cũng sẽ thực hiện cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK cho năm học 2020-2021.

Trong các ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, Sở GD&ĐT phối hợp với các nhà xuất bản được lựa chọn sách tổ chức tập huấn dạy học sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho hơn 800 cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tổng chủ biên, chủ biên, các tác giả trực tiếp viết các sách giáo khoa lớp 1 đã giới thiệu về triết lý, cấu trúc của từng đầu sách. Đồng thời, hướng dẫn cán bộ, giáo viên thực hành quy trình dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Việc tập huấn cho cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Từ thời điểm này cho đến trước năm học mới, các phòng GD&ĐT, các nhà trường tiếp tục tự tập huấn, bồi dưỡng, trao đổi chuyên môn ở địa phương, các nhà trường, đảm bảo khi bước vào năm học 2020-2021, tất cả giáo viên ở bậc tiểu học, kể cả giáo viên không dạy lớp 1 cũng phải nắm được chương trình SGK lớp 1 mới.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.