Ngày Dân số thế giới 11/7

Quảng Ninh: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Thứ Bảy, 11/07/2020, 08:25 [GMT+7]
.
.

Với nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động và giáo dục, đi đôi với việc đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đến với người dân, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống người dân.

TX Quảng Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày dân số thế giới 11/7 tại phường Yên Hải
TX Quảng Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 tại phường Yên Hải.

Năm 2020, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đề ra mục tiêu trọng tâm là tiếp tục chủ động ổn định mức sinh, duy trì mức sinh thay thế. Cụ thể là giảm sinh ở những nơi có mức sinh cao, duy trì mức sinh thay thế ở những địa phương có mức ổn định, khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con ở những địa phương có mức sinh thấp. Đồng thời, giảm tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Các mục tiêu cụ thể được đề ra trong năm nay là: Dân số trung bình của tỉnh trên 1,3 triệu người; có trên 20.000 trẻ em sinh ra trong năm; tỷ suất sinh đạt 15,07‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt dưới 8%; số người mới thực hiện các biện pháp tránh thai trên 89.000; tỷ số giới tính khi sinh (trẻ nam/trẻ nữ) đạt 110/100; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng 15%.

Để hoàn thành các mục tiêu, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tích cực kiểm tra, đánh giá đối với các hoạt động về dân số và phát triển trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền tập trung vào việc vận động sinh ít con ở những địa bàn có tỷ lệ mức sinh cao, sinh đủ 2 con ở những nơi có tỷ lệ mức sinh thấp và duy trì mức sinh thay thế.

Nhằm nâng cao chất lượng dân số, TX Quảng Yên đang đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; tầm soát chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Cán bộ dân số phường Yên Hải (TX Quảng Yên) tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng vị thành niên trên địa bàn
Cán bộ dân số phường Yên Hải (TX Quảng Yên) tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng vị thành niên, thanh niên trên địa bàn.

Chị Phạm Thị Thủy, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, cho biết: Triển khai các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, nhất là các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, chúng tôi tập trung vào các hoạt động truyền thông liên quan đến tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, lồng ghép với hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cho tất cả người dân ở 19/19 xã, phường. Chúng tôi đang tập trung vào công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn về nội dung liên quan đến khám sức khỏe tiền hôn nhân, kỹ năng thực hành về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nhất là đối tượng vị thành niên, thanh niên để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh.

TX Quảng Yên là một trong những đơn vị đang triển khai hiệu quả các mô hình, đề án, nhận được sự quan tâm và đồng thuận của các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Có thể kể đến Đề án mất cân bằng giới tính khi sinh, tập trung vào giáo dục, truyền thông về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân, trước hết là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những người cung cấp dịch vụ siêu âm và dịch vụ nạo phá thai, những người có uy tín trong cộng đồng, nhằm hạn chế các hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên.

Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thống về chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà
Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông về chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà).

Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, được triển khai theo phương thức các cán bộ dân số kết hợp với trạm y tế đến từng hộ gia đình để tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi; trong 6 tháng đầu năm nay, có 10.148 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, đạt tỷ lệ 47,1%.

Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển thông qua các hoạt động tư vấn tại hộ gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên tại thôn, khu.

Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, cho biết: Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay, công tác dân số tập trung vào các hoạt động truyền thông về các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ và trẻ em gái, như: Tác hại của việc phá thai, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng ở vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Những nội dung đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.