Nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng

Thứ Năm, 23/07/2020, 13:55 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng được tỉnh chỉ đạo quyết liệt; các sở, ngành, địa phương cũng có nhiều giải pháp, chương trình hành động, kế hoạch nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, người dân, góp phần xây dựng đô thị Quảng Ninh ngày càng văn minh, hiện đại.

Lực lượng chức năng TP Hạ Long tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép tại tổ 14C, khu 4A, phường Hùng Thắng. Ảnh: Thu Hường (Trung tâm TT-VH TP Hạ Long)
Lực lượng chức năng TP Hạ Long tháo dỡ công trình lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép tại tổ 14C, khu 4A, phường Hùng Thắng. Ảnh: Thu Hường (Trung tâm TT-VH TP Hạ Long)

Theo thống kê, năm 2019, toàn tỉnh có 5.796 giấy phép xây dựng (GPXD) cấp cho các tổ chức, cá nhân, trong đó nhà ở riêng lẻ là 5.653 giấy phép, cấp cho công trình, dự án là 143 giấy phép. Thủ tục hành chính về cấp GPXD đã được đơn giản hóa, cắt giảm tối đa về thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết từ 20 ngày còn 8 ngày. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các quy định về cấp phép xây dựng; đáp ứng nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Chấn chỉnh trong công tác quản lý trật tự xây dựng, bám sát chỉ đạo của tỉnh, Sở Xây dựng đã triển khai đồng bộ các giải pháp, ban hành nhiều văn bản đôn đốc thực hiện, hướng dẫn các địa phương, đơn vị kịp thời ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ từ khâu lập quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc, cải cách thủ tục hành chính và công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện. Cùng với đó, công tác kiểm tra sau cấp phép xây dựng được tăng cường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay từ thời điểm phát sinh hành vi vi phạm. Qua đó, công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của chủ đầu tư và người dân được nâng lên. Tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đất nông nghiệp, hành lang giao thông... từng bước được hạn chế. Kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn tại một số địa phương ngày càng được mở rộng với quy mô đồng bộ, hiện đại.

Qua báo cáo của các địa phương, năm 2019 toàn tỉnh có 780 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó sai phép 174 trường hợp, xây dựng không có giấy phép là 299 trường hợp, vi phạm khác 232 trường hợp. Cơ quan chức năng đã ban hành 505 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 8,408 tỷ đồng, buộc phá dỡ 148 công trình. Riêng Sở Xây dựng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc xây dựng công trình đối với 16 công trình (15 đơn vị), ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 282 triệu đồng.

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn tồn tại ý thức chấp hành về giấy phép xây dựng trong thi công công trình của một số doanh nghiệp và người dân chưa nghiêm; số vụ vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện nhiều, nhưng chủ yếu dừng ở mức xử phạt hành chính... 

Một góc không gian đô thị của TP Hạ Long. Ảnh: Hùng Sơn
Một góc không gian đô thị của TP Hạ Long. Ảnh: Hùng Sơn

Để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng, tại cuộc họp về công tác quản lý đô thị 6 tháng đầu năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ quy định pháp luật đối với công trình xây dựng trên địa bàn, nhất là các công trình có quy mô lớn, cao tầng; đề xuất các biện pháp như cấm không được tham gia các hoạt động xây dựng trên địa bàn đối với các cá nhân, tập thể cố tình vi phạm trong hoạt động xây dựng. Đồng thời, có giải pháp nâng cao chỉ số SIPAS trong lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng; đẩy mạnh giám sát thường xuyên, chặt chẽ các công trình xây dựng trên địa bàn, đảm bảo theo quy hoạch xây dựng được duyệt và giấy phép được cấp; kiên quyết xử lý trường hợp xây dựng không có giấy phép, xây dựng không đúng giấy phép...

UBND tỉnh vừa có văn bản 4683/UBND-XD4 ngày 10/7/2020 yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND các địa phương đẩy mạnh phổ biến các quy định của pháp luật về các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng của tổ chức, cá nhân. Cùng với đó, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng của địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong cấp giấy phép xây dựng, triển khai thi công, quản lý chất lượng xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo đúng quy hoạch được duyệt và nội dung giấy phép đã được cấp, đặc biệt là đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở kiểu khép kín.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tin tưởng công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tiếp tục tạo chuyển biến căn bản, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Trần Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.