Nâng cao công tác sát hạch lái xe

Thứ Năm, 30/07/2020, 10:55 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe luôn được Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Công tác đào tạo của các trung tâm không ngừng được đổi mới, siết chặt về mặt lý thuyết và thực hành, do vậy đã góp phần rất lớn vào việc kéo giảm TNGT trên địa bàn.

Hiện tại Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe (Sở GT-VT) đang quản lý 5 cơ sở đào tạo lái xe, 5 trung tâm sát hạch lái xe ô tô. Bên cạnh việc phát triển học viên, đa dạng hoá các loại hình đào tạo, Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe luôn phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đào tạo cập nhật, bổ sung các bài giảng theo chương trình học, nội dung giảng dạy mới, với mục tiêu mỗi học viên khi ra trường không chỉ có tay lái tốt mà còn có “Văn hoá giao thông” khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

ái xe tập đi sa hình tại Trường Công nghệ Hạ Long
Lái xe tập đi sa hình tại Trường Công nghệ Hạ Long

Theo ông Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe, mỗi học viên trong quá trình theo học tại các trung tâm đều được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong việc điều khiển phương tiện. Các trung tâm cũng yêu cầu giáo viên phải đảm bảo giờ dạy và học viên phải đủ số lượng thời gian học thì mới được thi theo quy định. Bên cạnh đó, để thực hiện Thông tư số 38/2019 của Bộ GT-VT, Phòng đang dần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu học của học viên.

6 tháng năm 2020, Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe đã cấp mới giấy phép lái xe cho 13.802 trường hợp (mô tô: 8.337, ô tô: 5.465); cấp đổi, cấp lại cho 7.410 trường hợp (mô tô: 2.985, ô tô: 4.425). Các giấy phép lái xe cấp mới và đổi lại đều được thực hiện theo đúng quy định đề ra, không có tình trạng tiêu cực, cũng như các học viên đều đáp ứng đầy đủ thời gian học lý thuyết và thực hành.

Thực hiện theo Thông tư số 38/2019 của Bộ GT-VT, các trung tâm sát hạch lái xe ô tô của Quảng Ninh đã đưa bộ đề thi lý thuyết mới từ 450 câu lên 600 câu hỏi vào giảng dạy. Để các học viên có thể tiếp thu có hiệu quả, các trung tâm tiến hành sắp xếp giáo án, cũng như thời gian học để mọi người có thể nắm bắt được kiến thức tốt nhất.

Anh Trần Văn Sáu, hiện đang theo học tại Trường Trung cấp nghề công nghệ Hạ Long, cho biết: Việc có thêm các câu hỏi lý thuyết trong học lái xe là điều cần thiết, vì nó đòi hỏi người học phải tập trung để nhớ luật giao thông hơn. Chúng tôi cũng tranh thủ học thêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông, cùng nhắc nhở nhau phải tự ý thức chấp hành đầy đủ thời gian học tập để nắm bắt được những quy định mới, có như thế khi lái xe sẽ đảm bảo ATGT hơn.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe cũng nâng cao chất lượng cấp đổi giấy phép lái xe theo phương châm "5 tại chỗ" ngay tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Công tác cấp đổi giấy phép lái xe được thông báo công khai các thủ tục cần thiết, nắm rõ thông tin về việc cấp, đổi giấy phép lái xe qua cổng thông tin điện tử của Sở GT-VT, góp phần rút ngắn thời gian cấp đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Công an TP Móng Cái kiểm tra hành chính lái xe trên địa bàn.
Công an TP Móng Cái kiểm tra hành chính lái xe trên địa bàn.

Hiện người dân ở tất cả các địa phương trong nước có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng tại Quảng Ninh do tỉnh đã tích hợp thành công hệ thống phần mềm dịch vụ công đổi giấy phép lái xe qua mạng lên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo của Quảng Ninh đã lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch. Các hình ảnh của kỳ thi sát hạch cũng được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch. Đồng thời Quảng Ninh cũng đang hoàn thành từng bước thực hiện việc đào tạo và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng, dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2021.

Công tác sát hạch lái xe của Quảng Ninh đang dần được nâng cao về chất lượng và số lượng, đáp ứng được yêu cầu đào tạo trong tình hình mới.

Thu Trang

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.