Nâng cao chất lượng phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Thứ Bảy, 04/07/2020, 18:37 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Sở GD&ĐT rất quan tâm nâng cao công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong nhà trường để học sinh có thêm hiểu biết, tránh xa tệ nạn xã hội, không có các hành vi vi phạm pháp luật.

Một buổi học về pháp luật của thầy trò lớp 12B, Trường PTDT nội trú THCS-THPT huyện Tiên Yên.
Một buổi học về pháp luật của học sinh lớp 12B, Trường PTDT nội trú THCS-THPT huyện Tiên Yên.

Vừa qua, dư luận xôn xao trước vụ việc một học sinh ở TX Đông Triều đã có hành vi bắt nạt một bạn nữ, tạo hình ảnh rất phản cảm. Điều đáng nói là có rất nhiều học sinh đứng xem, nhưng không hề có hành động can ngăn, mà còn hò reo cổ vũ. Khi cơ quan chức năng điều tra thì hầu hết các em đều không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Đó chỉ là một vụ việc trong số các hành vi có thể dẫn tới vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để ngăn chặn tình trạng đó, Sở GD&ĐT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường, qua đó góp phần thay đổi cơ bản nhận thức của học sinh.

Được học tập, hướng dẫn về ATGT, Trần Minh Chiến (lớp 2 Trường Tiểu học Suối Khoáng, TP Cẩm Phả) hằng ngày đi học đều nhớ đội mũ bảo hiểm khi được mẹ đưa đến trường bằng xe mô tô. "Nếu không đội mũ bảo hiểm là vi phạm pháp luật, nguy hiểm tính mạng khi tham gia giao thông và là hành vi thiếu văn hoá giao thông - Trần Minh Chiến cho biết.

Chị Nguyễn Thị Liên, mẹ em Chiến, chia sẻ: "Nhiều hôm do vội, nhà lại gần trường, tôi bảo không phải đội mũ bảo hiểm nhưng cháu nhất quyết không đồng ý. Cháu bé nhất nhà mà như thế, nên cả nhà tôi không ai là không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Chúng tôi mong rằng các trường nên tiếp tục duy trì giáo dục pháp luật cho học sinh, để các em hoàn thiện các kỹ năng sống, trở thành con người có ý thức, không vi phạm pháp luật”.

Những năm qua, ý thức về tầm quan trọng của công tác PBGDPL cho học sinh, ngành GD&ĐT tỉnh đã đưa nội dung này vào chương trình chính khóa ở cả ba cấp học. Ngoài lồng ghép vào một số bộ môn khác, các nội dung liên quan đến pháp luật được thể hiện rõ nhất ở môn Đạo đức, Giáo dục công dân.

Nhiều hoạt động PBGDPL đã được các nhà trường tổ chức, như các buổi hoạt động ngoại khóa về đảm bảo ATGT; phòng chống ma túy, mại dâm; bảo vệ môi trường; phòng chống bạo lực học đường… Những hoạt động thiết thực này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh và dư luận xã hội, góp phần quan trọng giảm thiểu TNGT và xây dựng thành công mô hình "Nhà trường không ma túy”...

Nhiều trường học đã linh hoạt, sáng tạo, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với thực tiễn, như: Thi viết bài tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy; thi vẽ tranh đả kích thói hư tật xấu trong trường học; thi làm báo tường với chủ đề "An toàn giao thông”, lồng ghép vào các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Một buổi tư vấn cách đội MBH đúng cách của Công ty Hon Đa chi nhánh tại Quảng Ninh cho các em học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long).
 Công ty Hon Da chi nhánh tại Quảng Ninh tư vấn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách cho học sinh Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long).

Qua mỗi cuộc thi, học sinh không chỉ nhận thức đúng đắn, mà còn đề ra được những phương pháp phù hợp, giúp công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhà trường sát thực và hiệu quả; tác động lớn tới việc giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.