Nâng cao chất lượng dịch vụ công

Thứ Hai, 20/07/2020, 11:13 [GMT+7]
.
.

Xác định cung ứng dịch vụ công có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai đầu tư và chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ công. Đặc biệt, với huyện miền núi biên giới Bình Liêu, nơi có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96%, việc nỗ lực nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công càng có ý nghĩa quan trọng.

Trung tâm Y
Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 32.000 người nhân trên địa bàn, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đội ngũ cán bộ, y bác sĩ thường xuyên được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; các kỹ thuật mới, kỹ thuật tuyến trên, như: chụp cắt lớp hộp sọ, ổ bụng, lồng ngực, các xét nghiệm kỹ thuật cao... thường xuyên được cập nhật, triển khai ứng dụng. Nhờ đó, chất lượng công tác khám và điều trị bệnh tại Trung tâm ngày càng được nâng cao, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Ông Lương Nhật Sinh, thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm, hiện đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, chia sẻ: Khi vào Trung tâm Y tế huyện, tôi được các bác sĩ khám chữa bệnh, chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Tôi cảm thấy rất hài lòng và yên tâm sẽ chữa khỏi bệnh tại đây, không phải nghĩ đến việc lặn lội xa xôi lên bệnh viện tuyến trên nữa...

Bác sĩ CK1 Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh và huyện, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu hiện đang được đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở vật chất khu nhà khám và điều trị nội trú với tổng mức đầu tư công trình khoảng 90 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Trung tâm sẽ được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong năm 2020, khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ là cơ sở để đội ngũ cán bộ, y bác sĩ chúng tôi tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh, phục vụ cho nhân dân trên địa bàn, hạn chế việc phải đi lại di chuyển lên tuyến trên.

Một giờ học sôi nổi, hào hứng của cô và trò
Một giờ học sôi nổi, hào hứng của cô và trò trường THCS thị trấn Bình Liêu với các thiết bị tương tác của phòng học thông minh.

Bên cạnh y tế, giáo dục cũng là lĩnh vực dịch vụ công có tầm quan trọng chiến lược, được huyện Bình Liêu xác định ưu tiên dồn nhiều nguồn lực phát triển. Hiện Bình Liêu đã có 20/25 trường đạt chuẩn quốc gia; 100% giáo viên trên địa bàn đạt chuẩn về trình độ đào tạo; riêng tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt hơn 81%. Cơ sở vật chất tại các trường học được đầu tư cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Nổi bật trong đó, một số trường đã được đầu tư hệ thống phòng học thông minh từ chương trình của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Sau một giờ học thú vị của môn địa lý, khi được tương tác trực tiếp với bài học trên các thiết bị của phòng học thông minh, em Lý Đình Khánh, học sinh lớp 7A, trường THCS thị trấn Bình Liêu, hào hứng chia sẻ: Học với phòng học thông minh làm chúng em rất thích thú và hào hứng. Vì không chỉ thụ động nghe cô giáo giảng rồi ghi chép lại mà chúng em còn được tương tác trực tiếp với các kiến thức của bài học qua hệ thống, bài học trở nên dễ hiểu hơn và nhớ lâu hơn.

Để khai thác hiệu quả sự đầu tư của tỉnh, hiện Trường THCS thị trấn Bình Liêu đã xây dựng và đang triển khai tốt các kế hoạch tập huấn, chương trình mẫu, giúp giáo viên và học sinh từng bước làm quen và tận dụng được tối đa các tiện ích của hệ thống phòng học thông minh. Bên cạnh phương pháp giáo dục truyền thống, dạy và học tương tác tại phòng học thông minh được xác định sẽ là định hướng mới để Bình Liêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Cùng với y tế, giáo dục, chất lượng và mức độ sẵn sàng của dịch vụ hành chính công tại Bình Liêu cũng ngày càng được nâng cao. Mọi thủ tục hành chính, các thắc mắc, kiến nghị của người dân đều được giải quyết nhanh gọn tại Trung tâm Hành chính công huyện và các bộ phận tiếp nhận trả kết quả hiện đại ở cấp xã. Những kết quả tích cực của việc nỗ lực nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ công không chỉ mang lại cho huyện Bình Liêu sự ghi nhận, hài lòng của các tầng lớp nhân dân, mà đó còn là cơ sở để Bình Liêu tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH đã được đề ra trong nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.