Móng Cái: Nỗi lo từ loài kiến lạ

Thứ Sáu, 24/07/2020, 16:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, một loài kiến lạ xuất hiện, sinh sôi nảy nở rất nhiều tại một số xã, phường ven biển của TP Móng Cái như Trà Cổ, Bình Ngọc, Vạn Ninh…, gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Khi bị loài kiến này đốt, không những tay, chân người bị đốt sưng tấy, mưng mủ mà nhiều trường hợp bị kiến đốt dẫn tới sốt cao, khó thở phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Loài kiến lạ xuất hiện rất nhiều tại các nhà dân và khu vực bãi biển Trà Cổ.
Loài kiến lạ xuất hiện rất nhiều tại các nhà dân và khu vực bãi biển Trà Cổ.

Đến phường Trà Cổ, khu dân cư nào chúng tôi cũng được nghe những than phiền của người dân về tình trạng loài kiến lạ sinh sôi, nảy nở với tốc độ rất nhanh. Hầu hết tại nhà dân nào cũng có một vài tổ kiến này. Hằng ngày, chúng bò ra khắp nhà, vườn và mọi ngõ ngách. Chỉ cần sơ ý là có thể bị chúng đốt. Loài kiến này có màu xám đen, to hơn loài kiến nhà thường thấy trước nay. Chỉ tay cho chúng tôi xem một số tổ kiến tại nhà mình và những vết kiến đốt dày kín cổ chân, cổ tay, bà Nguyễn Thị Gián, khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, cho biết: Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, loài kiến này xuất hiện ngày một nhiều. Năm trước, chỉ lác đác một vài tổ thì năm nay, chúng xuất hiện ở khắp nơi. Đặc biệt, từ khi xuất hiện loài kiến này thì không thấy kiến nhà (kiến đỏ) xuất hiện. Loài kiến lạ này rất “dữ”, cứ sơ ý một chút là bị chúng đốt. Khi bị đốt thì vết đốt sưng tấy, mưng mụn đầu trắng và nhiều ngày sau mới khỏi, để lại những vết mụn trên tay, chân. Ngày nào tôi cũng quét một vài lần nhưng không xuể, chẳng biết chúng ở đâu ra mà nhiều như vậy. Gia đình tôi cùng nhiều gia đình khác đã sử dụng một số loại thuốc theo hướng dẫn của phường nhưng không ăn thua.

Bà Nguyễn Thị Gián, khu Nam Thọ, phường Trà Cổ chỉ cho chúng tôi xem những tổ kiến lạ xuất hiện ngày một nhiều tại nhà mình.
Bà Nguyễn Thị Gián, khu Nam Thọ, phường Trà Cổ chỉ cho chúng tôi xem những tổ kiến lạ xuất hiện ngày một nhiều tại nhà mình.

Không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt của các hộ dân, loài kiến này xuất hiện rất nhiều tại khu vực bãi biển và đang gây rất nhiều phiền toái, khó khăn cho các hộ kinh doanh tại bãi biển Trà Cổ. Vừa ngừng tay phun thuốc diệt kiến tại khu vực quầy bán hàng của mình, chị Đinh Thị Hiên, chủ một quầy kinh doanh tại bãi biển Trà Cổ, cho biết: Không biết loài kiến này ở đâu ra mà gần đây lại sinh sôi, nảy nở quá nhiều tại khu vực bãi biển Trà Cổ. Hằng ngày, tôi quét không hết, dùng rất nhiều loại thuốc diệt kiến, từ các loại thuốc do phường Trà Cổ khuyến cáo đến các loại thuốc của Trung Quốc cũng không hết. Mỗi ngày, dùng các loại thuốc dạng nước, dạng bột của Trung Quốc phun 3-4 lần nhưng chẳng được bao lâu, chỉ một lúc là chúng lại kéo đến. Khi bị loài kiến này đốt, tay chân sưng tấy đến phát sốt. Rất nhiều khách du lịch đã bị kiến đốt đến sung tấy chân tay. Vừa rồi có một đoàn khách du lịch là những học sinh đến du lịch tại khu vực này, do sơ ý, nhiều học sinh đã bị kiến đốt dẫn đến sốt cao phải nhập viện.

Do loại kiến lạ xuất hiện rất nhiều, chị Đinh Thị Hiên phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để phun diệt kiến toàn bộ khu vực kinh doanh.
Do loại kiến lạ xuất hiện rất nhiều, chị Đinh Thị Hiên phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để phun diệt kiến toàn bộ khu vực kinh doanh.

Trước tình trạng loài kiến lạ xuất hiện ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân, cử tri phường Bình Ngọc, Trà Cổ đã kiến nghị tới đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri. Theo đó, TP Móng Cái đã giao cho các phường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố hướng dẫn, khuyến cáo người dân sử dụng một số loại thuốc để diệt loài kiến này. Anh Phạm Văn Minh, cán bộ y tế, thú y phường Trà Cổ, cho biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn phường Trà Cổ xuất hiện một loài kiến lạ với số lượng rất lớn, đốt người thì rất độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, đồng thời tránh việc người dân mua các loại thuốc không đảm bảo tiêu chuẩn, phường Trà Cổ đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố hướng dẫn người dân sử dụng một số loại thuốc diết kiến như: Thuốc HANTOX-200; thuốc FENDONA 10SC; GEL diệt kiến MAXFORCE. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này không mấy hiệu quả.

Hiện nay, rất nhiều hộ dân, hộ kinh doanh tại khu vực bãi biển Trà Cổ vẫn đang sử dụng một số loại thuốc diệt kiến dạng bột, dạng thuốc pha dùng máy phun có nguồn gốc từ Trung Quốc. Việc sử dụng các loại thuốc này một cách tràn lan không có khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chức năng có thể gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, việc phun các loại thuốc này tại khu vực bãi biển có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường nếu như không được sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng.

Những vết kiến đốt gây sưng tấy. Nhiều trường hợp đã phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
Những vết kiến đốt gây sưng tấy. Nhiều trường hợp đã phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Không chỉ tại Trà Cổ, Bình Ngọc mà hiện nay, loài kiến này xuất hiện rất nhiều tại một số xã, phường trên địa bàn TP Móng Cái, nhất là các xã, phường ven biển. Trước tình trạng loài kiến này gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe của người dân và có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường, du lịch, TP Móng Cái cần chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương cần hướng dẫn người dân một cách cụ thể, hữu hiệu trong việc diệt trừ loại kiến này.


Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.