Mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch khu vực đảo Hà Nam

Thứ Sáu, 17/07/2020, 08:17 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đang đầu tư hàng trăm tỷ đồng để “phủ sóng” mạng lưới nước sạch đến các hộ dân khu vực đảo Hà Nam (TX Quảng Yên). Đồng thời, Công ty cũng đang có chiến lược quy hoạch, đầu tư nâng công suất hoạt động trạm xử lý cấp nước tại khu vực này để phục vụ phát triển các khu công nghiệp trong thời gian tới…

22
Giữa năm 2016, gia đình bà Lê Thị Thảnh, thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La (Quảng Yên) đã có nước sạch kéo đến tận nhà để sử dụng.

Nhiều năm trước đây, gia đình bà Lê Thị Thảnh, thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La (TX Quảng Yên) sử dụng chủ yếu nguồn nước giếng, nước mưa để sinh hoạt hằng ngày. Đến giữa năm 2016, dự án mở rộng mạng lưới nước sạch do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh triển khai, gia đình bà và nhiều hộ dân trong xã đã được đấu nối với mạng lưới nước sạch do Xí nghiệp nước Quảng Yên cung cấp. Hơn 4 năm chuyển sang dùng nước sạch, gia đình bà yên tâm và không còn lo lắng về tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô như trước.

Bà Thảnh chia sẻ: Không riêng gia đình tôi mà hầu hết các hộ dân trong xóm đều được thụ hưởng nguồn nước sạch sinh hoạt và phục vụ phát triển sản xuất. Chuyển sang dùng nước sạch chúng tôi cảm thấy rất yên tâm vì chất lượng nguồn nước phục vụ tốt hơn, vì vậy sức khỏe chắc chắn sẽ đảm bảo hơn.

Để mở rộng mạng lưới nước sạch, thời gian gần đây, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã đầu tư nâng cấp các hồ, trạm xử lý cấp nước, đường ống dẫn nước đến các xã, phường khu vực Hà Nam. Cụ thể, năm 2019, Công ty đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước xã Cẩm La với dung tích chứa hơn 110.000m3 nước. Hồ có chức năng chứa nước thô cung cấp nguồn nước đầu vào cho trạm xử lý cấp nước Phong Cốc để cấp nước sạch phục vụ cho các hộ dân trong 5 xã, phường: Phong Cốc, Cẩm La, Yên Hải, Liên Vị và Liên Hòa. Công suất hoạt động của trạm đạt 2.500 m3/ngày/đêm. Dự kiến giai đoạn 2 (năm 2021), Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sẽ đầu tư hơn 50 tỷ đồng tiếp tục xây dựng trạm xử lý cấp nước tại xã Cẩm La với công suất 15.000m3/ngày/đêm.

22
Dự án xây dựng hồ chứa nước Liên Hòa có giá trị đầu tư hơn 50 tỷ đồng đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Hiện nay Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh còn đang đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước tại xã Liên Hòa với dung tích chứa 100.000m3 nước. Hiện, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ hạng mục dự án; phấn đấu cuối năm 2020 sẽ hoàn thành. Khi đi vào hoạt động hồ chứa nước Liên Hòa sẽ cung cấp nước cho trạm xử lý cấp nước Liên Hòa đạt công suất hoạt động 2.000m3/ngày/đêm, cung cấp nước sạch cho 3 xã: Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong. Dự kiến giai đoạn 2 (năm 2021-2025) Công ty sẽ đầu tư nâng công suất trạm xử lý cấp nước Liên Hòa đạt 15.000m3/ngày/đêm.

Việc đầu tư nâng cấp các hồ chứa và trạm xử lý cấp nước khu vực Hà Nam cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch toàn bộ 8 xã, phường trên địa bàn với gần 60.000 người dân sinh sống. Đến nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn TX Quảng Yên đạt 80,2%, trong đó riêng khu vực đảo Hà Nam đạt trên 65%.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Xác định khu vực Hà Nam là địa bàn trọng điểm của TX Quảng Yên để phát triển mạng lưới nước sạch, vì vậy thời gian qua, Công ty đã và đang tập trung nâng cấp một số hồ chứa, trạm cấp nước và hệ thống đường ống nước đến các địa phương trên đảo Hà Nam. Mục tiêu Công ty phấn đấu "phủ sóng" mạng lưới nước sạch đến tất cả khu dân cư khu vực Hà Nam, nhất là những địa bàn khó khăn mà người dân có nhu cầu sử dụng.

Việc đầu tư các dự án nước sạch khu vực Hà Nam không chỉ giúp nhiều hộ dân được tiếp cận nguồn nước sạch, mà còn thay đổi thói quen dùng nước giếng, nước mưa từ lâu nay của người dân. Sắp tới, khi các khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động, lượng công nhân đổ về đây đông hơn và kéo theo nhu cầu sử dụng nước sạch cao. Đây là những khách hàng tiềm năng để đơn vị có những chiến lược đầu tư tiếp các dự án cấp nước sạch khu vực Hà Nam trong thời gian tới.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.