Lão nông gương mẫu, đi đầu

Thứ Ba, 14/07/2020, 14:11 [GMT+7]
.
.

Đã hơn 50 tuổi, lão nông Vũ Văn Cam (thôn 9, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà) vẫn tích cực chung tay cùng chính quyền, người dân xã xây dựng nông thôn mới (NTM), với mong muốn góp phần làm cho cuộc sống của bà con trong xã ngày càng no ấm, sung túc hơn.

Ông Vũ Văn Cam (áo trắng) xuyên vận động nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh những con đường bê tông mới hoàn thiện trên địa bàn thôn.
Ông Vũ Văn Cam (thôn 9, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà) luôn gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Về xã Đường Hoa hôm nay thấy diện mạo đổi mới, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; những con đường nội đồng, liên thôn khang trang... Những công trình đó có sự đóng góp của người dân xã, điển hình là ông Vũ Văn Cam.

Khi chương trình xây dựng NTM triển khai trên địa bàn xã, ông Cam hiểu rằng chương trình nhằm phục vụ chính người dân trên địa bàn. Ông và gia đình đã gương mẫu đi đầu hưởng ứng các phong trào, nhất là hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Cam chia sẻ: Những con đường nội thôn, nội đồng trước đây chủ yếu là đường đất, nhỏ hẹp, mùa nắng thì bụi, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, đi lại và vận chuyển nông sản rất khó khăn. Tôi nghĩ rằng việc  làm đường không chỉ giúp xã hoàn thành các yêu cầu tiêu chí NTM, mà quan trọng hơn, giúp cho đi lại, sản xuất thuận lợi. Tôi đã bàn cùng gia đình đóng góp 100 triệu đồng để làm hơn chục con đường bê tông trên địa bàn.

Ông Cam còn vận động nhân dân trong thôn, trong xã phát hoang cỏ dại, trồng hoa, cải tạo nhà ở sáng, xanh, sạch, đẹp. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Cam đã thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã Dịch vụ thương mại tổng hợp nông, lâm, ngư nghiệp và kinh doanh vật liệu xây dựng. Hợp tác xã đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 12 lao động trên địa bàn, thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông tích cực tham gia phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho nhiều lao động ở địa phương; đào tạo, giúp họ có tay nghề vững vàng, tham gia sản xuất tốt và an toàn; tham gia các hoạt động của địa phương, như đóng góp, ủng hộ kinh phí xây nhà tình thương, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, gia đình ông giúp đỡ 7 hộ khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, thông qua các hoạt động hướng dẫn kiến thức, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay không lấy lãi.

Chị Vũ Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đường Hoa, đánh giá: Những việc làm của ông Cam đã phát huy, khơi dậy tinh thần làm chủ của người dân trong xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nhiều năm liền, gia đình ông được UBND huyện Hải Hà, UBND tỉnh công nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.