Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Thứ Ba, 07/07/2020, 15:00 [GMT+7]
.
.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái vì cuộc sống cộng đồng, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm áp những ngôi nhà tình thương

Chúng tôi đến thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất, TP Hạ Long) thăm gia đình bà Vũ Thị Gái. Trong ngôi nhà mới khang trang vừa được khánh thành, khuôn mặt bà hiện lên nét vui mừng, phấn khởi, vì bà không còn phải lo lắng khi sống trong căn nhà dột nát như trước kia. "Mái ấm tình thương" này là kết quả của sự kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mà Hội LHPN TP Hạ Long triển khai thời gian qua.

Bà Gái xúc động: “Vợ chồng tôi thật may mắn vì ở độ tuổi gần đất xa trời như thế này lại có được một mái nhà vững chãi, ấm cúng, thoát khỏi cảnh thấp thỏm lo âu sợ nhà đổ mỗi khi mưa bão về. Ngôi nhà mới được bàn giao cho vợ chồng tôi từ cuối tháng 6 năm nay. Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn của gia đình đối với hội phụ nữ các cấp, chính quyền địa phương, những tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ gia đình tôi xây nhà mới”.

Hội LHPN TP Hạ Long bàn giao nhà mái ấm tình thương cho hộ gia đình bà Vũ Thị Gái
Hội LHPN TP Hạ Long bàn giao "Nhà mái ấm tình thương" cho hộ bà Vũ Thị Gái (thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất). Ảnh: Hội LHPN TP Hạ Long cung cấp

Gia đình bà Vũ Thị Gái là hộ cận nghèo của địa phương. Vợ chồng bà cao tuổi, sức khỏe yếu, ngôi nhà cũ được xây dựng từ nhiều năm trước, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, nhất là an toàn vào những ngày mưa bão. Sau gần 4 tháng thi công, với sự hỗ trợ của các cấp hội cùng chính quyền trên địa bàn, ngôi nhà cấp 4, diện tích trên 50m2 đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Ngôi nhà mới được xây dựng với kinh phí gần 100 triệu đồng; trong đó Hội LHPN thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Hội LHPN xã Thống Nhất hỗ trợ 3 triệu đồng và 15 ngày công, cùng với sự tham gia, ủng hộ của nhiều cá nhân, tổ chức...

Gia đình bà Gái chỉ là một trong rất nhiều trường hợp phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hội phụ nữ các cấp trong tỉnh hỗ trợ xây nhà thời gian qua. Niềm vui từ những "Mái ấm tình thương" đã góp phần ổn định cuộc sống cho nhiều hộ phụ nữ nghèo, giúp họ vơi bớt khó khăn, có điều kiện từng bước vươn lên thoát nghèo; đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn.

Hội LHPN TP Uông Bí trao hỗ trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, nhằm tạo sinh kế để chị em phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
Hội LHPN TP Uông Bí trao hỗ trợ gà giống cho hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu).

Những tháng đầu năm nay, Hội LHPN tỉnh phối hợp với CLB Doanh nhân nữ tỉnh và Chi nhánh PNJ miền Bắc đã tổ chức trao 6 "Mái ấm tình thương" tại huyện Ba Chẽ và huyện Đầm Hà. Hội phụ nữ các địa phương cũng đã đăng ký giúp 342 hộ phụ nữ thoát nghèo (241 hộ nghèo, 101 hộ cận nghèo). Dự kiến tháng 7 đến tháng 10 năm nay, Hội tiếp tục hỗ trợ xây dựng 90 "Mái ấm tình thương" cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động xây dựng nhà mái ấm tình thương đã nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của các cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh, tạo động lực để các cấp Hội tiếp tục xây dựng nhiều mái ấm hơn nữa với những hoàn cảnh của phụ nữ còn khó khăn trong cuộc sống.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Tập trung nguồn lực hỗ trợ hộ phụ nữ phát triển kinh tế thoát nghèo, hỗ trợ các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh, gắn với triển khai hiệu quả Đề án 196 của tỉnh và chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hội duy trì và tham gia hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ. Trong tháng 6, Hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện 3 mô hình giảm nghèo, tổng kinh phí 400 triệu đồng. Cụ thể: Mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ); mô hình nuôi lợn tại xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà); mô hình nuôi dê tại xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu). Đồng thời, duy trì và hỗ trợ hoạt động 493 mô hình kinh tế theo quy mô tổ, nhóm và hộ gia đình.

Hội LHPN tỉnh trao trâu giống cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà)
Hội LHPN tỉnh tổ chức trao tặng trâu giống cho các hộ phụ nữ nghèo tại xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà).

Thực hiện hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH tỉnh, Hội đã giúp đỡ cho 34.263 hộ gia đình vay vốn phát triển sản xuất, tổng dư nợ đạt 1.437,3 tỷ đồng với 1.093 tổ tiết kiệm và vay vốn, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,07%. Các cấp hội phụ nữ còn huy động các nguồn vốn từ Ngân hàng NN&PTNT với 68 tỷ đồng cho 136 hộ hội viên vay, không có nợ quá hạn.

Hội còn duy trì và đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. 6 tháng đầu năm 2020, Hội đã trao hỗ trợ 15 mô hình kinh tế, trị giá 75 triệu đồng; giải ngân thực hiện 10 mô hình sinh kế, trị giá 100 triệu đồng cho các hộ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu).

Cụ thể hóa các chương trình bằng các việc làm hiệu quả, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã phát huy tinh thần “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, tạo động lực, cổ vũ mạnh mẽ hội viên, phụ nữ nghèo không ngừng vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ.                                                                                                

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.