Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021: An toàn, đúng quy định

Thứ Bảy, 18/07/2020, 14:54 [GMT+7]
.
.

Sau 3 ngày thi căng thẳng nhưng cũng không kém phần hồi hộp, hơn 12.500 thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Theo thông tin sơ bộ của Sở GD&ĐT, kỳ thi lớp 10 năm nay, toàn tỉnh có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi, đều tại Hội đồng thi (HĐT) Trường THPT Trần Phú (TP Móng Cái). Các điều kiện tổ chức kỳ thi được đảm bảo.

fg
Các thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Thời tiết khô ráo, thuận lợi cho thí sinh đến trường thi

Nếu như năm học trước, buổi thi vào lớp 10 đầu tiên không mấy thuận lợi vì trời mưa to, thí sinh phải đội mưa tới trường, thì năm nay, cơ bản, trong tất cả các buổi thi, thời tiết đều nắng ráo, giúp sĩ tử đến trường thi nhanh chóng, an toàn.

Có mặt tại HĐT THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên từ 6 giờ 15 phút, ngày thi thứ 2 (ngày 17/7), chúng tôi thấy hầu hết các sĩ tử đều đến trường thi thuận lợi. Đa phần các em đều cố gắng đến trường thi từ sớm để tránh cái nắng oi bức của mùa hè. Một số em cẩn thận còn mang theo người cả các vật dụng chống nắng để tránh bị mệt mỏi hoặc đề phòng bị ướt khi trời đổ mưa như: Ô, mũ, áo mưa, áo chống nắng, khẩu trang.

Em Bùi Thị Thu Trang, Trường THCS Lê Quý Đôn, thí sinh dự thi tại HĐT THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) chia sẻ: Trong các ngày thi, em đều dậy sớm. Mục đích là để có thêm thời gian chuẩn bị vật dụng cá nhân, ăn sáng, vừa giúp cho đầu óc, cơ thể sảng khoái. Đồng thời, em cũng tranh thủ ôn lại bài sau khi tới trường thi. Em thấy mặc dù trời nắng nóng nhưng nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng nên em không thấy căng thẳng, mệt mỏi, thuận lợi hơn rất nhiều nếu trời mưa lớn.

Thí sinh Vũ Việt Hoàng, dự thi vào lớp chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long là một trong những thí sinh đặc biệt của kỳ thi năm nay khi không may bị tai nạn trước ngày thi, phải đến điểm thi bằng xe lăn.
Thí sinh Vũ Việt Hoàng, dự thi vào lớp chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Hạ Long là một trong những thí sinh đặc biệt của kỳ thi năm nay khi không may bị tai nạn trước ngày thi, phải đến điểm thi bằng xe lăn.

Tại HĐT THPT Bạch Đằng, chúng tôi nhận thấy, bên ngoài khu vực cổng trường, lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng được phân công phụ trách đều đã làm tốt nhiệm vụ của mình đó là đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh các vị trí đỗ xe. Nhờ đó, tại đây cơ bản không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ trước và sau mỗi buổi thi.

Không chỉ HĐT THPT Bạch Đằng, tại các HĐT trong tỉnh, công tác đảm bảo an toàn, các quy trình, thủ tục dự thi cũng luôn được thực hiện rất tốt. Các em học sinh được làm bài thi trong điều kiện an toàn, nghiêm túc, thuận lợi. Ở một số HĐT tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho các học sinh đi thi cũng được huyện đặc biệt quan tâm hỗ trợ. Điển hình như tại huyện Bình Liêu, để khắc phục khó khăn về khoảng cách địa lý, nhiều trường THCS vừa bố trí xe đưa đón các bạn thí sinh ở xa đến điểm thi, vừa tổ chức chỗ ăn trưa, nghỉ ngơi cho các em học sinh. Huyện Đoàn Bình Liêu cũng bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực tại điểm thi, sẵn sàng hỗ trợ các sĩ tử khi cần thiết.

Anh Trần Quốc Thành, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, phụ huynh thí sinh thi vào lớp 10 năm nay cho hay: Nhìn thấy các lực lượng chức năng làm hết sức mình tôi lại thấy thầm cảm ơn họ. Nhờ đó, các con đến trường thi an toàn. Tôi hy vong, bài thi của con mình sẽ được đánh giá tốt và đủ điều kiện để vào theo học tại trường cấp 3 theo nguyện vọng.

vb
Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trao đổi sau khi kết thúc giờ thi môn Ngữ văn.

Đề thi bám sát sách giáo khoa, không đánh đố

Nhìn tổng quan cả ba ngày thi, chúng tôi nhận thấy, đa số thí sinh đều đánh giá đề thi năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, không mang tính đánh đố thí sinh.

Với các môn thi không chuyên, theo nhận xét của nhiều giáo viên và học sinh, đề thi các môn năm nay vừa sức, cơ bản nằm trong chương trình đã ôn tập nhưng vẫn mang tính phân loại cao. Đơn cử, với môn tiếng Anh, một số em cho rằng, những câu liên quan phát âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu sẽ giúp cho thí sinh dễ kiếm điểm; tuy nhiên với các câu hỏi đọc hiểu, viết câu... thì đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức, có vốn từ vựng tốt mới có thể đạt điểm.

Đối với đề thi văn không chuyên năm nay cũng được đánh giá rất hay, độc đáo. Các vấn đề thời sự về phòng, chống đại dịch Covid-19 và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn của Quảng Ninh thực hiện trách nhiệm, góp sức trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam bám sát thực tiễn đã được đưa vào đề thi tạo cảm hứng cho các thí sinh bày tỏ quan điểm, giúp các em vừa áp dụng được kiến thức, vừa thể hiện được kỹ năng.

Sĩ tử dự thi tại Hội đồng thi THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) trao đổi lại về bài làm sau giờ thi.
Sĩ tử dự thi tại HĐT THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) trao đổi lại về bài làm sau giờ thi.

Em Trần Thị Trang, thí sinh dự thi HĐT THPT Uông Bí, chia sẻ: “Em khá thích đề Văn năm nay. Đặc biệt là đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về “tinh thần vượt khó trong cuộc sống” từ thông điệp của Bộ GD&ĐT “Tạm dừng việc đến trường, không dừng việc học”. Em nghĩ là mình sẽ đạt điểm cao ở câu hỏi này vì em đã được các thầy cô ôn luyện rất kỹ.

Còn đối với các môn chuyên, xác định công tác tuyển sinh vào hệ chuyên là bước quan trọng đầu tiên để tuyển chọn nhân tài, hướng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, nên đề thi các môn chuyên của kỳ thi năm nay vẫn tiếp tục được đánh giá tốt.

Theo nhận xét nhanh của đại diện Hội đồng thi THPT Chuyên Hạ Long, đề thi các môn chuyên năm nay cơ bản đều có tính phân loại rõ ràng. Ngoài các kiến thức trong chương trình học, đảm bảo cơ cấu điểm có thể đạt trên trung bình, các câu hỏi phân loại hầu hết đều đặt ra yêu cầu thí sinh phải có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện.

Em Lê Hoài Minh, thí sinh dự thi môn chuyên tiếng Trung, chia sẻ: Em lựa chọn môn thi ngoại ngữ chung và môn chuyên là tiếng Trung. Sau 2 bài thi, em đánh giá đề thi chuyên có tính phân loại cao hơn rất nhiều đề thi chung. Nếu như đề thi chung chỉ cần nắm kiến thức cơ bản cũng có thể đạt điểm giỏi thì đề chuyên yêu cầu học sinh ngoài nắm kiến thức chắc chắn cần có kỹ năng tốt...

Sĩ tử dự thi tại Hội đồng thi THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) trao đổi lại về bài làm sau giờ thi.
Huyện Đoàn Bình Liêu cũng bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực tại điểm thi, sẵn sàng hỗ trợ các sĩ tử. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Bước “khởi động” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh có trên 12.500 thí sinh dự thi (tăng khoảng 600 thí sinh so với kỳ thi năm ngoái). Ngoài 2 trường hợp đáng tiếc bị đình chỉ thi môn ngữ văn đều tại HĐT THPT Trần Phú (TP Móng Cái) ngay trong ngày thi đầu tiên 16/7, các buổi thi còn lại của hệ không chuyên đều diễn ra thuận lợi, thành công không có sự cố bất thường, nghiệm trọng nào xảy ra. Đặc biệt, trong cả hai buổi thi của hệ chuyên, tất cả các thí sinh đều thực hiện nghiêm túc quy chế thi, các cán bộ làm thi cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện đúng, đủ các quy trình, thủ tục, đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi, góp phần giúp kỳ thi hệ chuyên diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc.

Dễ dàng nhận thấy, kỳ thi năm nay, tại các HĐT trong tỉnh, mọi công tác chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đều được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng. Sự phối hợp giữa ngành GD&ĐT với các ngành, địa phương được triển khai tích cực, nghiêm túc. Trong suốt 3 ngày thi, tại các HĐT, lực lượng công an, cảnh sát giao thông đều được điều động tham gia công tác đảm bảo ANTT, ATGT. Hệ thống điện, quạt mát, điều hòa trong các phòng thi được đảm bảo, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Các ngành: Điện lực, Y tế... đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nguồn điện, giữ vững thông tin liên lạc.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thúy, chia sẻ: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT có ý nghĩa quan trọng đối với các em học sinh khi vừa là kỳ thi đầu tiên để các em làm quen với áp lực thi cử, vừa là cơ hội để các em lựa chọn và theo đuổi định hướng học tập của bản thân ở bậc học THPT. Không chỉ vậy, đây cũng là dịp để bộ máy của ngành giáo dục tỉnh tập dượt, rút kinh nghiệm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới đây.

Ngoài các nội dung công tác cơ bản chung của các kỳ thi, năm nay chúng tôi đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác chấm thi của kỳ thi tuyển sinh lần này với việc vận dụng Quy chế chấm thi tốt nghiệp THPT để tổ chức nghiêm túc các khâu trong công tác chấm thi, đảm bảo khách quan, an toàn, đúng quy chế - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

Thí sinh tại Hội đồng thi THPT Uông Bí
Các thí sinh dự thi tại HĐT THPT Uông Bí.

Theo đó, từ khâu làm phách, cán bộ thực hiện nhiệm vụ sẽ được cách ly triệt để; bài thi tuyển sinh không chuyên được chấm tại các phòng có camera an ninh giám sát, bố trí mỗi phòng chấm thi có 1 cán bộ thanh tra; có cán bộ an ninh giám sát các phòng chấm thi và bảo vệ bài thi 24/24h; mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập. Riêng Hội đồng chấm thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long được thực hiện cách ly tuyệt đối tại 1 địa điểm độc lập. Công tác chấm thi nói riêng và cả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2020 chính là dịp “chạy thử” của cả bộ máy ngành giáo dục tỉnh, sẵn sàng cho việc tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Được biết, ngay sau kỳ thi kết thúc, Sở GD&ĐT sẽ thành lập 1 hội đồng chấm thi tuyển sinh cho cả hai hệ chuyên và không chuyên. Dự kiến, công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước ngày 29/7; công tác nhận hồ sơ phúc khảo và công bố điểm phúc khảo hoàn thành trước ngày 7/8. Điểm thi của các thí sinh sẽ được niêm yết công khai tại các điểm thi hoặc tại Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT tỉnh. Danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 12/8.

Cùng với kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ, thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cũng là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Tin tưởng, các em sẽ đón nhận kết quả tốt, sau những nỗ lực, vất vả ôn luyện, thi cử đã trải qua. Từ đó, chắc chắn, các em sẽ có thêm những động lực trong học tập, tiếp tục chinh phục những ngọn núi kiến thức phía trước.

Nhóm PV Trung tâm Truyền thông tỉnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.