Không ngừng cải thiện đời sống cho đồng bào DTTS

Thứ Tư, 15/07/2020, 17:46 [GMT+7]
.
.

Chương trình 135, Đề án 196, Đề án 2085, Chương trình xây dựng NTM, Đề án đẩy mạnh PBGDPL, giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong đồng bào DTTS… là những chính sách mà Quảng Ninh đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian qua, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 07-NQ/TU năm 2013 của BTV Tỉnh ủy về công tác dân tộc.

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu DTTS bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại biểu DTTS bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019.

Quảng Ninh có 12,3% dân số là người DTTS, cư trú trên 85% diện tích của tỉnh và có vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh. Những năm qua, tỉnh đã dành nhiều cơ chế, cũng như nguồn lực để tập trung cho phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện diện mạo nông thôn, miền núi của người dân khu vực này.

Một trong những quyết sách, chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền Quảng Ninh đối với đồng bào DTTS là Nghị quyết 07-NQ/TU năm 2013 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân tộc trong sự nghiệp phát triển KT-XH nhanh, bền vững, gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

 Lãnh đạo xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu trao đổi với bà con DTTS về phát triển kinh tế và chấp hành các quy định của pháp luật.
Lãnh đạo xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu trao đổi với bà con DTTS về phát triển kinh tế và chấp hành các quy định của pháp luật.

Bám sát Nghị quyết này, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triển khai bằng nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể. Tiêu biểu như, HĐND tỉnh ban hành một số cơ chế, chính sách về phát triển y tế, giáo dục, dân số, nhân lực đối với vùng DTTS, miền núi; chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. UBND tỉnh hằng năm dành 30% vốn chương trình xây dựng NTM để hỗ trợ, đầu tư cho các xã, thôn ĐBKK; bố trí nguồn lực, triển khai giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK (Đề án 196).

Ban Dân tộc tỉnh tham mưu quản lý nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn; Sở Y tế triển khai các hoạt động ưu tiên chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng DTTS; việc nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa được Sở GD&ĐT chú trọng; Sở NN&PTNT tham mưu ban hành nhiều chính sách về hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…

Các huyện, thị xã, thành phố cũng có những cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt nguồn lực từ Trung ương, tỉnh, để đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn.

Công tác chăm lo cho học sinh vùng DTTS được chú trọng thường xuyên - Trong ảnh: Học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) trong giờ tự học.
Công tác chăm lo cho học sinh vùng DTTS được chú trọng thường xuyên - Trong ảnh: Học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) trong giờ tự học.

Một trong chính sách lớn có tác động mạnh đến vùng đồng bào DTTS, miền núi là Đề án 196. Hơn 3 năm triển khai thực hiện, với cơ chế vượt trội, nguồn lực đầu tư lớn (trên 1.700 tỷ đồng), Đề án đã đưa toàn bộ các xã, thôn ĐBKK của tỉnh ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020.

Đề án 755 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo ở thôn, bản ĐBKK, đã giúp cho hơn 900 hộ có đất ở, đất sản xuất và được chuyển đổi nghề. 43 công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư và 2.638 hộ dân được hỗ trợ nước sinh hoạt đến tận nhà. Gia đình Anh Chíu Sang Làu, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (Bình Liêu), một trong những hộ dân được thụ hưởng hỗ trợ từ chương trình này cho biết: Nhờ có sự quan tâm của Nhà nước, người dân chúng tôi có nước đủ dùng cho sinh hoạt, không phải đi xa lấy nước, cũng không còn lo thiếu nước trong mùa khô, hạn nữa…

Anh Chíu Phai Làu
Anh Chíu Phai Làu, xã Đồng Văn (Bình Liêu) được sử dụng nước sinh hoạt đến tận nhà nhờ Đề án 755.

Hay như chính sách vay vốn qua 18 chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã giúp 154.407 lượt hộ nghèo, cận nghèo DTTS được vay vốn để phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng nhà ở, các công trình sinh hoạt, có điều kiện cho con em học tập…

Chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã hỗ trợ cho 208.000 học sinh với tổng kinh phí trên 115,5 tỷ đồng. Chính sách giới thiệu pháp luật giai đoạn 2013-2020 đã hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho 817 người; đồng thời phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho gần 8.000 lượt người dân vùng DTTS, miền núi…

Ngoài ra, các chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, BHYT, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ DTTS, chăm lo cho người có uy tín hay phát huy những giá trị văn hóa của người DTTS cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng hơn. Qua đó, khẳng định sự quan tâm của tỉnh đối với đồng bào; tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.