Khi công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả

Thứ Ba, 28/07/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 08/NQ-TLĐ về nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn năm 2020 với chủ đề hoạt động là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở (CĐCS)”. Để thực hiện có hiệu quả chủ đề này, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hoạt động CĐCS.

Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh ký kết thỏa ước lao động tập thể.
Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh ký kết thỏa ước lao động tập thể.

LĐLĐ tỉnh hiện quản lý trên 2.100 CĐCS với tổng số 121.000 CNLĐ. Cán bộ CĐCS chủ chốt gần 6.400 người, trong đó cán bộ công đoàn chuyên trách chỉ hơn 100 người. Những năm qua, CĐCS trong các doanh nghiệp phần lớn đã phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, đảm bảo công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, tổ chức tốt hoạt động công đoàn, phong trào thi đua trong CNVCLĐ.

Tại Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh, NLĐ làm việc rải rác ở các địa bàn và theo ca kíp; hoạt động công đoàn kiêm nhiệm, dẫn đến việc bố trí thời gian cho công đoàn gặp nhiều khó khăn. Song với sự chủ động phối hợp của Ban Giám đốc công ty và CĐCS, điều kiện lao động, chế độ chính sách cho NLĐ đã được đảm bảo. Hằng năm, Công đoàn công ty đều rà soát lại bản Thỏa ước lao động tập thể, những điểm không còn phù hợp với thực tế của đơn vị sẽ được thay đổi. Nhiều điểm có lợi cho NLĐ hơn so với luật được thực hiện, như: Thu nhập của NLĐ không dưới 5 triệu đồng/người/tháng; lương thưởng tháng thứ 13 không thấp hơn 80% mức lương hằng tháng của NLĐ; ngoài BHXH, BHYT, BHTN, NLĐ còn được Công ty mua bảo hiểm thân thể 24/24 giờ; trang bị đồng phục bảo hộ lao động không thấp hơn 800.000 đồng/năm; nhiều chế độ phúc lợi xã hội khác được thực hiện…

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh, cho biết: CĐCS đã xây dựng mạng lưới Công đoàn từ cấp tổ - đây là "chân rết" cho triển khai hoạt động có hiệu quả, đồng thời nắm tình hình CNLĐ đầy đủ và nhanh nhất.

CNLĐ Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh dọn vệ sinh môi trường khu vực cầu Bãi Cháy.
CNLĐ Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh dọn vệ sinh môi trường khu vực cầu Bãi Cháy.

Là một CĐCS hoạt động trong doanh nghiệp FDI, 13 năm qua, Công đoàn Công ty TNHH MTV Vinanewtarp đã khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức trong công tác chăm lo, bảo vệ NLĐ, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Chị Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ: Trong suốt quá trình hoạt động, đội ngũ cán bộ công đoàn đã luôn nhiệt tình, nắm bắt tâm tư của đoàn viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho NLĐ. Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho CNLĐ luôn được chú trọng. Công tác thi đua tại cơ sở cũng được duy trì thường xuyên, cuối mỗi tháng đều tổng kết bình xét và chọn ra một bộ phận có thành tích xuất sắc nhất để vinh danh. BCH Công đoàn đã đề xuất thành công với chuyên môn hỗ trợ, thưởng cho NLĐ nhiều khoản, như: Thuê nhà ở 600.000 đồng/người/tháng; xăng xe 300.000 đồng/người/tháng; thưởng chuyên cần cá nhân 500.000 đồng/người/tháng; chuyên cần tập thể 200.000 đồng/người/tháng; thưởng an toàn 100.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ gửi trẻ cho con đoàn viên 100.000 đồng/cháu/tháng.

Để nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, từ nhiều năm qua LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đối tượng ủy viên BCH CĐCS, tập trung vào các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Bên cạnh lý thuyết, học viên còn tham gia hoạt động ngoại khóa, giải quyết tình huống phát sinh xảy ra tại doanh nghiệp. Nhiều hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS đã được các cấp công đoàn tổ chức. Trong năm 2020, LĐLĐ tỉnh cũng tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho ít nhất 90% cán bộ CĐCS về chính sách liên quan đến NLĐ.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà CNLĐ Công ty TNHH MTV Vinanewtarp Việt Nam nhân dịp Tháng Công nhân.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm CNLĐ Công ty TNHH MTV Vinanewtarp Việt Nam nhân dịp Tháng Công nhân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, toàn tỉnh hiện còn khoảng 30% CĐCS hoạt động không hiệu quả, tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì thế, để chất lượng hoạt động CĐCS thực sự được cải thiện, cần hơn nữa các giải pháp đồng bộ từ nhiều phía, đặc biệt cần tăng cường sự phối hợp, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo doanh nghiệp với CĐCS… Về phía bản thân cán bộ CĐCS cũng cần chủ động thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến CNLĐ tại doanh nghiệp; tham gia với doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ. Phong trào CĐCS cần gắn liền với các hoạt động kinh doanh của đơn vị, cùng chuyên môn tháo gỡ khó khăn…

Trung Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.