Kết nối cung cầu lao động, việc làm sau dịch Covid-19

Thứ Tư, 01/07/2020, 12:06 [GMT+7]
.
.

Thực hiện vai trò quan trọng trong kết nối cung - cầu lao động, góp phần điều chỉnh thị trường lao động sau dịch Covid-19, Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã thực hiện các hoạt động kết nối qua nhiều hình thức và hỗ trợ lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, khiến nhu cầu lao động của tỉnh bị giảm mạnh. Hầu hết các chỉ tiêu chỉ đạt dưới 50%, trong đó cung ứng lao động cho doanh nghiệp trong nước là 0%, do thời điểm đầu năm kế hoạch và do dịch bệnh, nên các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng. Bên cạnh đó, hoạt động sàn giao dịch việc làm (GDVL) định kỳ tháng từ tháng 2 đến tháng 4/2020 trong toàn tỉnh phải tạm dừng để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh, theo đó số phiên GDVL đã tiết giảm từ 55 xuống còn 48 phiên trong năm 2020.

Người lao động đăng ký thông tin tại Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.
Người lao động đăng ký thông tin tại Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát từ tháng 5, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện hàng loạt các hoạt động kết nối giúp người lao động đăng ký tìm việc; đẩy mạnh các hoạt động thông tin thị trường lao động, tăng cường cập nhật và cung cấp thông tin người tìm việc - việc tìm người; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức các phiên GDVL. Theo đó, đã tổ chức được 14 phiên GDVL định kỳ, 1 phiên GDVL online kết nối với các tỉnh khu vực phía Bắc. Thông qua phiên GDVL, có 109 lao động trúng tuyển. Cùng với đó, Trung tâm đã thực hiện tư vấn việc làm (theo đơn đặt hàng) cho 5.529 lượt người (đạt 59% kế hoạch); trong đó tư vấn việc làm cho 4.982 lượt đối tượng là người lao động, tư vấn tuyển dụng cho 417 lượt đối tượng là người sử dụng lao động, số còn lại là tư vấn cho đối tượng người dân tộc thiểu số. Qua đó đã giới thiệu việc làm trong nước cho 2.403 lượt người, giới thiệu 9 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thực hiện các bước hỗ trợ việc làm cho lao động thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm đã bố trí nhân viên tiếp nhận, hướng dẫn người lao động thất nghiệp làm thủ tục, điền đơn, nguyện vọng có được việc làm. Từ tháng 5 đến nay, số lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao, do vậy Trung tâm chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tư vấn nhóm về các hoạt động tư vấn việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động và chính sách về việc làm để giải quyết kịp thời những vướng mắc của lao động.

Từ đầu năm đến nay, tình trạng mất việc làm gia tăng đột biến (tăng gần 200% so với cùng kỳ, bằng 80% của năm 2019). Thiếu việc làm hiện đang là áp lực của nhiều lao động trong thời điểm KT-XH còn nhiều khó khăn, vì thế chính sách BHTN là sự giúp đỡ hữu hiệu giúp họ có thể tiếp tục tham gia thị trường lao động.

Thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang đưa người lao động và doanh nghiệp tới gần nhau.
Thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang đưa người lao động và doanh nghiệp tới gần nhau.

Để triển khai tốt và hiệu quả công tác BHTN, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền chính sách BHTN năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, in 2.000 tờ rơi gửi các đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trường nghề; tuyên truyền trên mạng xã hội, website, facebook; phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách BHTN cho người lao động, doanh nghiệp tham dự sàn GDVL. Đặc biệt, Trung tâm thường xuyên trao đổi với cơ quan BHXH để quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp và chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp kịp thời tới người lao động.

Chị Vũ Hương Lan (hướng dẫn viên du lịch, Công ty Du lịch Kim Liên) cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã chấm dứt hợp đồng đối với tôi. Ở nhà hơn 3 tháng nay không có việc làm, bạn bè hướng dẫn đến Trung tâm làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các nhân viên ở đây tiếp nhận và hướng dẫn rất nhiệt tình. Sau khi nghe tôi trình bày nguyện vọng, Trung tâm cũng giới thiệu cho tôi một số công việc mà các công ty đang tuyển dụng.

Theo ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thời gian tới Trung tâm sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền; chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức các phiên GDVL lưu động cấp huyện hoặc Ngày hội việc làm - xuất khẩu lao động cấp xã, đẩy mạnh hoạt động kết nối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tổ chức các phiên GDVL online nhằm thu hút lao động ngoại tỉnh đến với Quảng Ninh.

Thu Trang

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.