Hướng đi đúng trong bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 06/07/2020, 09:49 [GMT+7]
.
.

Rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Tại TP Hạ Long, các hoạt động phòng chống rác thải nhựa đang được triển khai tích cực, trong đó hoạt động STEM tái chế đang là xu hướng được nhiều cá nhân, tổ chức và nhà trường thực hiện.

stem 1

Một giờ học STEM tái chế tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). STEM về bản chất được hiểu là tích hợp, lồng ghép các kỹ năng trên, bổ trợ cho nhau giúp người học không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

Chính bởi tính thực tiễn đó, thời gian gần đây STEM, đặc biệt là STEM trong lĩnh vực tái chế được ứng dụng rất nhiều tại các trường học, gia đình, cơ quan, tổ chức.

Trong khối trường học tại Quảng Ninh, phong trào phòng chống rác thải nhựa được các nhà trường tuyên truyền sâu rộng và đặc biệt quan tâm. Nhằm giáo dục thế hệ trẻ về nguy hại của thảm họa trắng (thảm họa do rác thải nhựa gây ra) và tiết kiệm các nguyên vật liệu có thể tái chế như chai nhựa, vỏ hộp nhựa, túi nilon, ống hút nhựa..., các chương trình giáo dục STEM tái chế đang được đẩy mạnh để hình thành thói quen tái sử dụng đồ nhựa cho mỗi công dân từ khi còn nhỏ. Các chương trình ngoại khóa hướng tới STEM tái chế cũng diễn ra rất nhiều trong những chuyến trải nghiệm của học sinh.

Nguyễn Tuấn Anh (TP Hạ Long), một học sinh vừa tham gia trải nghiệm chương trình STEM tái chế tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, chia sẻ: Tham gia chương trình này em thấy rất hữu ích, vì từ những thứ tưởng chừng như bỏ đi, mà qua các thầy hướng dẫn, chúng em đã tạo ra được những vật dụng như máy hút bụi mini, bể cá, đèn ngủ, robot cầm tay... Những trải nghiệm này khá thú vị và còn mang tính giải trí nữa.

Giám đốc Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh Bùi Thị Vân Anh cho biết: Vừa qua Cung đã phối hợp với Công ty Tri thức Việt tổ chức chương trình STEM tái chế cho các học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở. Được tổ chức tại không gian rộng rãi, hiện đại, các em học sinh thỏa sức trải nghiệm với những sáng chế của mình. Chủ đề của chương trình là tái chế đồ dùng từ các vật liệu đã bỏ đi, giúp cho các em hiểu được tác hại của rác thải nhựa và nâng cao ý thức trong việc hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

stem3
Sản phẩm làm từ bạt pano bỏ đi và vải dư thừa của cơ sở Greenlife, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Nhanh chóng lan tỏa trong đời sống, STEM tái chế được thực hiện trong chính các gia đình thông qua việc đan làn nhựa, làm gạch sinh thái và may túi đựng đồ dùng từ các vật liệu bỏ đi như bạt, pano, vải thừa, túi nilon, chai nhựa dùng 1 lần...

Tới thăm cơ sở sản xuất túi từ vật liệu tái chế của gia đình chị Trần Thị Hương (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long), có thể thấy rõ việc ứng dụng định hướng STEM trong công việc hàng ngày tại đây. Đo đạc, cắt may và tính toán độ co giãn của 2 vật liệu chính là vải và bạt nhựa được thực hành trong quá trình sản xuất ra những chiếc túi tái chế.

Chị Hương chia sẻ: Từ những tấm pano, áp phích đã bỏ đi và vải dư thừa của các cửa hàng may rèm mành, chúng tôi đem về may thành những chiếu túi đi làm, đi học, đi chợ. Mục đích lớn nhất của chúng tôi là không muốn những tấm bạt nhựa này bị xả ra môi trường vì thời gian để phân hủy chúng lên đến cả trăm năm.

stem5
Làn nhựa tái chế được các gia đình sử dụng thay cho túi nilon.

Còn tại nhiều tổ dân, khu phố, hoạt động bảo vệ môi trường thông qua các chương trình hành động như làm gạch sinh thái, đan làn nhựa để đi chợ, làm thùng rác tái chế từ thùng sơn... đang được lan tỏa tới từng gia đình, cá nhân. Có thể nói, bên cạnh STEM trường học thì STEM gia đình đang trở thành xu hướng đúng đắn, đáng khích lệ trong công tác bảo vệ môi trường tại TP Hạ Long.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.