Hiệu quả từ các mô hình nhân dân tự quản

Thứ Tư, 29/07/2020, 13:28 [GMT+7]
.
.

Những mô hình do nhân dân tự quản được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế của cộng đồng dân cư, dựa trên sự tự nguyện tham gia. Do đó, đây là cách làm hiệu quả để khơi dậy và thúc đẩy các phong trào thi đua từ cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần chủ động của nhân dân.

Tổ tuần tra nhân dân khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) trong một buổi tuần tra ban đêm. Ảnh: Mai Hương (Trung tâm TTVH Uông Bí)
"Tổ tuần tra nhân dân" khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí trong một buổi tuần tra đêm. Ảnh: Mai Hương (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Trên địa bàn khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí có một tổ tự quản được thành lập ra nhằm bảo vệ tài sản, sự an toàn cho người dân, đó là “Tổ tuần tra nhân dân”. Bởi tình hình khu phố những năm trước được đánh giá là khá phức tạp, luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất ANTT, như: Trộm cắp, gây gổ đánh nhau... ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu 6, cho biết: Nhằm mang lại sự bình yên cho nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội, tôi đã xin ý kiến của Chi bộ khu đề xuất với phường thành lập tổ an ninh tự quản, thực hiện theo đúng hướng dẫn của lực lượng công an địa phương. Tổ tuần tra được thành lập vào tháng 6/2018, gồm 25 thành viên tình nguyện tham gia. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng công an, chúng tôi chia các thành viên trong tổ thành 2 ca, thực hiện tuần tra mỗi đêm.

Được biết “Tổ tuần tra nhân dân” khu phố 6 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của người dân trên địa bàn. 85% hộ dân đã tự nguyện đóng góp quỹ để duy trì hoạt động của tổ tuần tra. Qua gần 2 năm, tổ đã thực hiện gần 400 buổi tuần tra với hơn 1.000 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, tổ tuần tra còn cùng với lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố tổ chức các buổi kiểm tra cư trú, hướng dẫn người dân các thủ tục kê khai dữ liệu dân cư quốc gia, thực hiện các đợt tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT khu vực cổng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tổ thu gom và phân loại rác thải của Chi hội phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long (huyện Vân Đồn)
Tổ thu gom và phân loại rác thải của Chi hội Phụ nữ thôn 9, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, thực hiện phân loại rác thải nhựa.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 5.000 tổ nhân dân tự quản về ANTT, trên 1.000 cụm dân cư, tổ liên gia tự quản ANTT. Mỗi địa phương lại có cách làm linh hoạt, bám sát tình hình thực tế cụ thể đặt ra, để xây dựng các mô hình, như: Khu dân cư phòng chống tội phạm; tiếng kẻng an ninh; thôn, bản không có tệ nạn xã hội... Những mô hình như vậy đã góp phần hỗ trợ lực lượng chức năng trong phát hiện, xử lý, hạn chế các vụ việc vi phạm, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Tập trung vào các hoạt động về bảo vệ môi trường, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh cũng xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Cán bộ MTTQ xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (bên phải) nắm thông tin các hoạt động khu dân cư thôn Quế Sơn của xã qua người uy tín của thôn.
Cán bộ MTTQ xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (bên phải) nắm thông tin các hoạt động khu dân cư thôn Quế Sơn của xã qua người uy tín của thôn. Ảnh: Hoàng Giang

Theo đó, các cấp Hội chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ, hộ gia đình về bảo đảm vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, nhân rộng, nâng cao chất lượng các mô hình hiệu quả về bảo vệ môi trường như “Xử lý rác thải đúng cách tại gia đình, đồng ruộng”, “Tổ phụ nữ, nhân dân tự quản thu gom rác thải”, “Tổ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sạch”, “Khu phố, thôn, bản nông thôn mới kiểu mẫu”...

Để phát huy hơn nữa hiệu quả từ những mô hình tự quản của nhân dân, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể cũng cần quan tâm, hướng dẫn xây dựng quy chế hoạt động chung cho các mô hình tự quản. Việc làm này sẽ góp phần bảo đảm tính thống nhất, đồng thời phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, là tiền đề quan trọng để đưa các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư đi vào nền nếp.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.