Hiệu quả công tác phối hợp trong đảm bảo ANTT

Thứ Tư, 08/07/2020, 08:08 [GMT+7]
.
.

Trở về với cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến cho độc lập tự do của Tổ quốc, những cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ bằng việc thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với lực lượng công an trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 4/Ctr-BCA-HCCBVN ngày 18/4/2014 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội CCB Việt Nam giai đoạn 2014-2020 về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT của đất nước trong tình hình hiện nay, các cấp hội CCB trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an cụ thể hóa yêu cầu, nội dung phối hợp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Các cấp hội CCB trong tỉnh đã phối hợp với lực lượng Công an tăng cường lực lượng xuống cơ sở với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ) và phòng, chống tội phạm... Đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc, thông qua các vị chức sắc tôn giáo, các già làng, trưởng bản, tổ chức lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội khác gắn với phong trào bảo vệ ANTQ để nâng cao nhận thức cho nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở các địa bàn dân cư.

Hội CCB phường và Công an phường Hồng Hải (TP Hạ Long) ký kết quy chế phối hợp năm 2020. Ảnh: Dương Trường
Hội CCB phường và Công an phường Hồng Hải (TP Hạ Long) ký kết quy chế phối hợp năm 2020. Ảnh: Dương Trường

Tiêu biểu như, các tổ CCB tự quản ANTT ở TP Uông Bí làm nòng cốt phối hợp với công an, gia đình và xã hội trong việc cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, hiện, mô hình này hoạt động rất hiệu quả. Đã khẳng định vai trò tích cực của lực lượng CCB ở Uông Bí trong tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Không những thế, có 72 cán bộ hội viên CCB tham gia công an viên, đội xung kích; 74 cán bộ hội viên CCB tham gia tổ tự quản ATGT khu phố, trong 6 tháng năm 2020 đã phối hợp với Công an và các lực lượng tổ chức tuần tra canh gác 1.023 cuộc với 402 lượt CCB tham gia; tham gia công tác hoà giải được 12 vụ. Hiện nay, vẫn duy trì 3 trạm gác đường sắt giao cắt với đường bộ do CCB đảm nhận: Phường Nam Khê 1 trạm; Phường Quang Trung 2 trạm. Hiện có 628 hội viên CCB tham gia Đội dân phòng phòng cháy, chữa cháy ở 100 khu dân cư…

Hay như, phong trào bảo vệ ANTQ lồng ghép với Phong trào “thắp sáng đường quê” do CCB làm nòng cốt tiếp tục được lan tỏa  và phát huy hiệu quả, tham gia phong trào chung tay xây dựng NTM. Diện mạo vùng sâu vùng xa có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực, về bảo đảm ANTT-ATGT giúp cho nhân dân đi lại, tham gia thông, sản xuất phát triển kinh tế, kiểm tra, bảo đảm ANTT-ATGT thuận lợi, ngăn ngừa phòng, chống tội phạm lợi dụng về đêm để hoạt động. Công tác phối hợp bảo đảm ANTT của các cấp Hội đều gắn với công tác xây dựng Nông thôn mới.

Phong trào
Phong trào "Thắp sáng đường quê" do CCB làm nòng cốt được triển khai có hiệu quả. (Ảnh: Tuyến điện chiếu sáng thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn).

Trong quá trình thực hiện vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện cơ chế hoạt động, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Từ mô hình điểm lúc đầu, đến nay, toàn tỉnh đã có 174 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tiêu biểu như: Mô hình “Quản lý, giáo dục thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật”; “Thắp sáng đường quê”; “CCB giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ”; “TT-ATGT tại các trường học”…

Hiện nay, Hội CCB các cấp xây dựng và duy trì 1.852 "Tổ tự quản về ANTT" tại các khu phố, thôn, bản do CCB quản lý với 25.916 tổ viên (có 8.643 CCB tham gia); 219 Chi hội ở 13/13 huyện, thị, thành hội nhận đảm nhiệm quản lý đoạn đường ATGT, tuyến phố văn minh, đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp với tổng số 269 đoạn.

Song song với đó, các cấp hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan khối tham mưu giúp việc chung chủ động cùng công an, đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tuyên truyên, vận động, nhân dân, nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy mại dâm và các tệ nạn xã hội. Chỉ tính trong 6 tháng năm 2020, đã tổ chức 36 lớp tập huấn và 112 buổi tuyên truyền tuyền thông về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và HIV/AIDS với trên 54.000 lượt người tham gia…

Những kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy việc thực hiện chương trình phối hợp bảo đảm ANTT đã đi đúng hướng, qua đó góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường xã hội ổn định để thúc đẩy KT-XH phát triển.

Trung Thành
 

.
.
.
.
.
.
.
.