Giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ

Thứ Hai, 06/07/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ có vai trò quan trọng với việc xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước. Vì thế, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, sinh hoạt, tạo môi trường lành mạnh, sân chơi bổ ích trên các lĩnh vực, giúp thế hệ trẻ tự hoàn thiện bản thân, phát triển đầy đủ về đức, trí, thể, mỹ.

Tỉnh Đoàn tổ chức Tọa đàm với chủ đề

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng tập trung giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc cho các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn. 100% Đoàn Thanh niên từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai với nhiều hình thức thông qua các phương tiện thông tin, truyền thanh, truyền hình, website của Đoàn Thanh niên các cấp. Các đơn vị cũng đã huy động nguồn lực, vận động các ĐVTN tham gia thực hiện cuộc vận động “Cờ hồng nơi biên cương”; tổ chức thăm các “Địa chỉ đỏ” trong và ngoài tỉnh.Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn. Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã xây dựng các chuyên đề học tập và làm theo Bác cho từng đối tượng cán bộ Đoàn và từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên; xây dựng thư viện điện tử Bác Hồ, tủ sách Bác Hồ với thanh thiếu nhi.

Thị đoàn Quảng Yên tổ chức chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi
Thị đoàn Quảng Yên tổ chức chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" năm 2020 cho đội viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Thực hiện lời Bác dạy “Học tập tốt, lao động tốt”, những năm qua, lớp lớp thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã ra sức thi đua học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống. Các mô hình về “Tuần học tốt”, “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai sâu rộng trên tất cả các trường học. Qua đó, công tác giáo dục thiếu nhi do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức đã nêu gương rất nhiều tấm gương điển hình trong học tập cũng như trong phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” do Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phát động.

ĐVTN trên địa bàn TP Uông Bí tham gia buổi tuyên truyền ATGT và hướng dẫn lái xe an toàn
ĐVTN TP Uông Bí tham gia buổi tuyên truyền ATGT và hướng dẫn lái xe an toàn.

Trong 5 năm, đã có trên 300.000 lượt Cháu ngoan Bác Hồ và 8.561 đội viên tiêu biểu, tấm gương điển hình từ cấp liên đội được tuyên dương. Đồng thời, các liên đội triển khai thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ và mô hình “Hội chợ đồ dùng học tập” để chia sẻ với các bạn nghèo, học sinh khó khăn, đấu giá sản phẩm do chính tay các bạn học sinh làm ra để quyên góp xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ.

Kết quả đạt được đó là đã thu trên 1.712 tấn giấy vụn, từ đó, trích một phần kinh phí từ quỹ và huy động nguồn lực xã hội xây dựng 33 Ngôi nhà khăn quàng đỏ với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng; trao tặng 2.800 đàn gà khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, 100% các liên đội triển khai kế hoạch “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” bằng các hoạt động thăm hỏi, làm bưu thiếp, viết thư tay, tặng khăn, áo ấm cho các chiến sĩ nơi biên cương. Huy động kinh phí xây dựng công trình Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, ĐVTN, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh sôi nổi, tích cực tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình người có công với cách mạng. Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được duy trì tổ chức đồng loạt vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 tại 21 nghĩa trang, 136 nhà bia ghi danh, cho gần 3.800 phần mộ liệt sĩ. Đây là hoạt động góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ cũng có nhiều chuyển biến tích cực thông qua hoạt động của các CLB Tuổi trẻ với pháp luật, mô hình Kể chuyện theo án, hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Luật giao thông. Các cấp bộ Đoàn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giáo dục pháp luật về chống buôn bán, tàng trữ trái phép, đốt các loại pháo nổ, đèn trời, vận động ĐVTN ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, sử dụng pháo...

Thời gian tới, các cấp bộ đoàn tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thanh niên qua các phong trào như: Thanh niên tham gia phát triển KT-XH, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp tạo điều kiện để thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.