Giảm nghèo bền vững - Cách làm của Tiên Yên

Thứ Sáu, 17/07/2020, 15:03 [GMT+7]
.
.

5 năm qua, trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tiên Yên đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo (XĐGN). Đây được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,53% (năm 2015) xuống còn 0,58% (năm 2019), bình quân giảm 1,6%/năm.

Thực hiện chủ trương
Thực hiện chủ trương "Hai con, một cây" giúp nhiều hộ dân Tiên Yên xóa nghèo bền vững vươn lên làm giàu. (Ảnh: Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc của hộ anh Phùng Quang Lộc, xã Hải Lạng cho thu nhập 20 tỷ đồng/vụ/20ha).

Đạt được những kết quả này là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của huyện Tiên Yên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra những giải pháp tích cực thực hiện mục tiêu XĐGN. Công tác giảm nghèo được triển khai hiệu quả gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM, Chương trình 135 và Đề án 196, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tiên Yên đã triển khai đồng bộ các chính sách an sinh xã hội đến với người nghèo, tạo điều kiện cải thiện đời sống, tăng gia sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân.

 

Trong 5 năm, Quỹ vì người nghèo của huyện đã huy động trên 5,6 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo xây nhà, phát triển các mô hình sản xuất, thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH huyện đã giải quyết cho 2.122 lượt hộ gia đình vay vốn để phát triển sản xuất với số tiền 84,585 tỷ đồng; ngân sách địa phương bố trí 177,939 tỷ đồng, trong đó đầu tư phát triển 137,197 tỷ đồng, sự nghiệp 40,742 tỷ đồng; huy động khác: 5,808 tỷ đồng...".

Xác định sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp là nền tảng, Tiên Yên đã định hướng phát triển, tái cơ cấu lại sản xuất phù hợp với thị trường, quan tâm xây dựng, xác lập vị thế các sản phẩm huyện có thế mạnh, hoàn thiện chỉ dẫn địa lý, nhận diện nhãn hiệu chứng nhận, gắn với mở rộng vùng sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường áp dụng quy trình, khoa học kỹ thuật, công nghệ mới như: Ứng dụng KHKT vào nuôi tôm thâm canh, thụ tinh nhân tạo trong sản xuất giống gà Tiên Yên; nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP;  điều chế dược liệu tại xã Yên Than; nuôi tôm theo công nghệ mới… Trong 5 năm, huyện đã triển khai được 150 dự án phát triển sản xuất, trong đó, nổi bật là Đề án tổng thể phát triển dược liệu huyện Tiên Yên; triển khai điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; triển khai quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản xã Hải Lạng; hoàn thành quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản nhuyễn thể ngoài đê…

Cầu Đồng Đình, xã Phong Dụ được xây dựng đảm bảo giao thông thuận lợi.
Cầu Đồng Đình, xã Phong Dụ được xây dựng đảm bảo giao thông thuận lợi.

Đặc biệt việc thực hiện chủ trương "Hai con, một cây" và chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm đã phát huy hiệu quả. Toàn huyện có 7/10 sản phẩm được xếp sao, từng bước khẳng định vị trí, vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng trong và ngoài huyện tin tưởng, sử dụng. Từ năm 2015 thực hiện thí điểm trồng cây dược liệu trên 5,63ha, đạt sản lượng 21,5 tấn; năm 2019 tiếp tục phối hợp trồng thử nghiệm 5 loại cây (diện tích 1,5ha), trồng mới cây Kim tiền thảo trên diện tích 5,2ha, sản lượng ước đạt gần 30 tấn khô, giá trị đạt trên 400 triệu đồng. Dự án phát triển đàn gà Tiên Yên năm 2019 đạt gần 400.000 con; nuôi tôm phát triển nhanh, khẳng định mô hình chủ lực trong phát triển nông nghiệp.

Mô hình trồng cây kim tiền thảo ở xã Đông Hải phát triển tốt.
Mô hình trồng cây kim tiền thảo ở xã Đông Hải phát triển tốt.

Cùng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chương trình xây dựng NTM, chương trình 135 đã có sự bứt phá rõ nét, với những công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống được đầu tư xây dựng kiên cố, đồng bộ. Hệ thống hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư hoàn thiện. Nhiều công trình mang tính động lực được hoàn thành, như hồ chứa nước Khe Cát, Trung tâm Văn hoá Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, cầu giàn thép Đồng Châu, hệ thống kè sông Tiên Yên, khu dân cư thôn Khe Lẹ, Hà Lâu…. Năm 2019, Tiên Yên hoàn thành tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM (với 11/11 xã đạt chuẩn), đưa tất cả các xã, thôn 135 ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sớm 1 năm so với kế hoạch. Hiện đô thị Tiên Yên đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, cùng với quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương và ý thức vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của người dân, công cuộc XĐGN của huyện Tiên Yên thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả tốt, góp phần tích cực đưa Tiên Yên trở thành thị xã trong thời gian không xa.

                                                                                                          Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.