Đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thứ Hai, 06/07/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Theo kế hoạch, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại Quảng Ninh sẽ diễn ra trong các ngày 16, 17 và 18/7/2020. Để bạn đọc có thêm thông tin về kỳ thi, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thúy. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời PV Trung tâm Truyền thông tỉnh.
Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy

- Xin bà cho biết về những điểm mới đáng chú ý của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay?

+ Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra muộn hơn so với năm trước hơn 1 tháng. Đồng thời, thi tuyển sinh không chuyên và chuyên được tổ chức chung đợt, vào các ngày 16, 17 và 18/7/2020.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ tham gia thi tại hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Hạ Long ở tất cả các môn thi.

Bên cạnh đó, năm nay, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm chuẩn sơ bộ đối với các trường THPT công lập có phương thức tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển sau khi công bố điểm thi. Sẽ công bố danh sách trúng tuyển sau khi thông báo kết quả phúc khảo.

Cách làm của năm nay sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho học sinh sớm biết được kết quả trúng tuyển sơ bộ của mình.

- Để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn, định hướng gì để việc ôn tập, dạy học, thưa bà?

+ Từ tháng 5/2020, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn cho tất cả cán bộ quản lý các trường có cấp THCS trong toàn tỉnh để rà soát kế hoạch giáo dục của nhà trường, đáp ứng thời gian hoàn thành chương trình, kết thúc năm học và hướng dẫn ôn thi tuyển sinh lớp 10.

Bên cạnh đó, ngành cũng kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn các trường có cấp THCS về công tác ôn thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 12/6/2020.

Trong đó, tập trung hướng dẫn các trường thực hiện một số nội dung cơ bản sau: Phân loại đối tượng học sinh theo trình độ nhận thức để tổ chức xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với thực tiễn và đối tượng học sinh; hiệu trưởng các trường lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn để giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch ôn tập của tổ/nhóm chuyên môn.

Nội dung ôn tập trong chương trình giáo dục THCS hiện hành, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 9 đã tinh giản theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Ngành cũng khuyến khích việc tổ chức thi thử cho học sinh để có thêm căn cứ điều chỉnh nội dung, phương pháp ôn tập, có tác dụng bổ trợ kiến thức và chuẩn bị tinh thần cho học sinh trước kỳ thi.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 của Sở GD&ĐT
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 do Sở GD&ĐT tổ chức.

- Sở GD&ĐT đã có những phương án chuẩn bị như thế nào để có một kỳ thi an toàn, minh bạch, trung thực, khách quan, thưa bà?

+ Toàn ngành đã tích cực thực hiện công tác truyền thông để đông đảo phụ huynh, học sinh, người dân được biết về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Sở cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và công nhận danh sách trúng tuyển của các trường THPT công lập tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển.

Trong đó, hướng dẫn kỹ các nội dung liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi, từ việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, cách xét các nguyện vọng, công bố lịch thi, tổ chức các hội đồng thi, hướng dẫn nghiệp vụ thi... đến việc xét công nhận tốt nghiệp.

Ngày 15/6/2020, Sở đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh cho gần 300 đại biểu, là trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tuyển sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Một giờ ôn tập của cô và trò khối 9, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc, TP Hạ Long.
Một giờ ôn tập của cô và trò khối 9, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc, TP Hạ Long.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các đơn vị có tổ chức thi chuẩn bị những điều kiện thiết yếu để tổ chức kỳ thi như: Nhân sự, cơ sở vật chất, kinh phí; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi...

Đồng thời, rà soát và chuẩn bị tốt các khâu để kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đó là: Các khu vực ra đề, làm phách, chấm thi, hệ thống camera an ninh giám sát.

Công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan cũng sẽ được chú trọng trong việc tổ chức kỳ thi, đặc biệt là với Công an tỉnh. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 29 hội đồng thi, riêng Cô Tô không tổ chức thi.

Dự kiến sẽ có từ 3-4 đoàn thanh tra lưu động ngoài tổ thanh tra cắm chốt tại các hội đồng thi.

- Xin cảm ơn bà!

Lan Anh (thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.