Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Chủ Nhật, 26/07/2020, 18:33 [GMT+7]
.
.

Mạnh dạn chuyển đổi, lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để đầu tư phát triền kinh tế, cựu chiến binh Nguyễn Văn Chiến (thôn Làng, xã Thống Nhất, TP Hạ Long) vươn lên làm giàu, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Qua giới thiệu của Hội CCB TP Hạ Long, tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình CCB Nguyễn Văn Chiến. Đứng nơi mảnh vườn rộng gần 4ha của ông với đủ loại cây trái xum xuê, cây nào cây ấy trĩu quả, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực phi thường và ý chí quyết tâm vươn lên của ông. Trong câu chuyện với ông, chúng tôi được biết: Ông Nguyễn Văn Chiến sinh năm 1966. Năm 19 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chiến lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm rèn luyện trong quân ngũ, năm 1989, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Văn Chiến trở về địa phương, nhận nhiệm vụ trưởng thôn Làng, xã Thống Nhất (lúc đó trực thuộc huyện Hoành Bồ). Suốt 10 năm công tác, người trưởng thôn không nề hà bất cứ công việc gì, một mình một chiếc xe cứ thế mải miết đi khắp thôn Làng thực hiện những công việc được giao phó. Mãi cho đến năm 2014, ông xin thôi chức vụ trưởng thôn, bắt tay vào xây dựng và phát triển kinh tế gia đình.  

Những ngày đầu xây dựng kinh tế, ông gặp không ít khó khăn, cả gia đình 6 người khi ấy chỉ trông chờ vào diện tích đất đồi canh tác lâu năm đã bạc màu. Dù vợ chồng ông vất vả làm lụng cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu của gia đình. Những suy nghĩ về việc lựa chọn hướng phát triển phù hợp để đưa kinh tế gia đình đi lên luôn khiến ông trăn trở mỗi đêm.

Vườn cam gần 200 gốc mỗi năm mang lại nguồn thu gần 100 triệu cho gia đình CCB Nguyễn Văn Chiến,
Khu vườn với gần 200 gốc cam mỗi năm mang lại nguồn thu gần 100 triệu đồng cho gia đình CCB Nguyễn Văn Chiến.

Với phẩm chất người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đi nhiều nơi, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Từ 50 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ông mạnh dạn trồng hơn 1ha dứa thương phẩm, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Đến năm 2016, ông tiếp tục chuyển đổi 30.000m2 đất đồi sang trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, na, cam và đào ao thả cá.

Ông Chiến tâm sự: “Những ngày đầu bắt tay vào làm kinh tế, do thiếu kinh nghiệm, gặp nhiều khó khăn, đã có lúc tôi tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng…”.  Những ngày đầu tiên ấy, khi chưa hiểu hết về đặc tính của từng giống cây trồng, đã có lúc vườn cam nhà ông bị sâu bệnh tới một  phần ba, nhìn những gốc cam xanh tốt mà chẳng thể bói quả, lòng ông như lửa đốt. Hay những mùa giông gió, vườn na lúc ấy còn chưa ra trái bị gió quật gãy thân, đổ rạp từng cụm lớn… Nhưng ý chí và nghị lực của người lính cụ Hồ giúp ông vượt qua khó khăn. Ông tự mày mò học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế.

Sau nhiều năm kiên trì, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định. Hơn 500 gốc na, 200 gốc cam và chừng đó gốc bưởi da xanh đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu trung bình hơn 300 triệu đồng/năm. Vùng đất đồi được cải tạo và chăm bón tốt đã cho ra những trái ngọt, mùa nào thức ấy, cây trái quanh năm tươi tốt xum xuê. Ao thả cá với những giống chép, trắm, chim thương phẩm cũng là một nguồn thu ổn định của gia đình ông Chiến. Chỉ cách trung tâm TP Hạ Long tầm 20km, trang trại của ông Chiến là điểm đến của những thương lái lớn, họ thường xuyên tìm đến tận vườn để thu mua. Ông cho biết, có những năm, sản phẩm của gia đình còn không đủ để phục vụ khách hàng.

Không chỉ trông cây ăn quả, CCB Nguyễn Văn Chiến còn đào ao thả cá trên diện tích gần 3000m
Cùng với trồng cây ăn quả, CCB Nguyễn Văn Chiến còn đào ao thả cá trên diện tích gần 3.000m2.

Không chỉ sản xuất giỏi, CCB Nguyễn Văn Chiến còn là đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. 10 năm công tác ở vị trí trưởng thôn đã khiến ông trở thành người có uy tín trong cộng đồng; luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong bản từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB TP Hạ Long, cho biết: “Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, CCB Nguyễn Văn Chiến đã nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế. Ông là hội viên CCB điển hình, xứng đáng là tấm gương để các hội viên khác học tập, noi gương.”

Tôi tạm biệt ông Chiến trên con đường mới được trải bê tông khang trang, dài gần 500m dẫn từ đường quốc lộ vào trang trại. Con đường ấy cũng là 1 công trình được dựng xây bằng lòng quyết tâm của ông với mô hình “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó, gia đình ông hiến đất và góp 50% chi phí xây dựng, nhà nước hỗ trợ phần còn lại. Quả thật bằng ý chí và nghị lực kiên cường, CCB Nguyễn Văn Chiến đã thực sự vươn lên thoát nghèo, đổi thay cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển đi lên của xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Mai Linh

.
.
.
.
.
.
.
.