Công an Quảng Ninh: Tập trung ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 25/07/2020, 13:37 [GMT+7]
.
.

Biến đổi khí hậu đã và đang là đề tài nóng bởi sự tác động tiêu cực đến đời sống và sự phát triển của con người trên toàn cầu, đòi hỏi phải có những giải pháp thiết thực, bền vững để bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh đó, với nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, từng bước phát huy hiệu quả, đã khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Công an Quảng Ninh trong công tác này.

Lực lượng chức năng phát hiện 3 tầu có hành vi khai thác cát trái phép
Lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu có hành vi khai thác cát trái phép trên vùng biển Cẩm Phả, đã hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vào ngày 19/7/2020.

Để phù hợp với tình hình thực tế, những năm gần đây, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nội dung quan trọng, gắn chặt với công tác bảo vệ môi trường, chứ không chỉ là một phần trong công tác PCTT-TKCN như trước kia. Đó có thể coi là sự thay đổi lớn trong quan điểm chỉ đạo.

Thượng tá Trần Văn Kha, Phó Trưởng phòng Hậu cần (Công an tỉnh) cho biết: Xác định vai trò quan trọng của ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đưa nhiệm vụ này vào chương trình công tác trọng tâm hằng năm, đảm bảo chủ động ứng phó, không để bị động bất ngờ khi có tình huống về thiên tai, bão lụt, sự cố môi trường. Không chỉ tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lĩnh vực này, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch hành động, thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ huy ứng phó biến đổi khí hậu, PCTT-TKCN.

Tại Quảng Ninh, do đặc thù có ngành công nghiệp khai thác và chế biến than, xi măng, nhiều khu công nghiệp, khu đô thị, đồng thời, với tốc độ phát triển nhanh, mạnh của tỉnh những năm gần đây, tất cả đã tạo nên áp lực không nhỏ cho công tác bảo vệ môi trường. Tại các địa phương ven biển, do lực lượng Công an làm tốt công tác kiểm tra, xử lý, đến nay cơ bản đã hạn chế tối đa tình trạng đổ rác và xả nước thải chưa qua xử lý xuống vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các sông, suối, ao, hồ...

Các trường hợp khai thác than lộ thiên, khai thác cát trái phép, việc vận chuyển than, đất đá, vật liệu xây dựng… không đảm bảo quy định vệ sinh môi trường và tải trọng cũng được kiểm tra và xử lý kịp thời. Lực lượng Công an cũng phối hợp với ngành than tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc khoanh vùng cấm trong khai thác; tăng cường giám sát công tác khắc phục môi trường trong và sau khai thác, chế biến, vận chuyển than.

Công bố quyết định khởi tố hình sự và bắt tạm giam đối với bị can Đỗ Văn Giáp.
Công an huyện Ba Chẽ công bố quyết định khởi tố hình sự và bắt tạm giam đối với bị can Đỗ Văn Giáp (xã Đồn Đạc) về tội "Hủy hoại rừng".

Bên cạnh đó, các cơ sở có chất thải rắn và phế thải, phế liệu, lò gạch thủ công ở khu dân cư; cơ sở kinh doanh thuốc, hóa chất cũng được Công an toàn tỉnh tích cực kiểm tra và xử lý kịp thời nếu có các vi phạm. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng khuyến khích các cơ sở sản xuất tăng cường ứng dụng tiến bộ KHCN để giảm thiểu tác động ra môi trường.

Đối với vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, lực lượng Công an cũng tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân cải thiện môi trường sống, xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu làm tổn hại đến thiên nhiên và môi trường như đốt rừng làm nương, săn bắt động thực vật quý hiếm, đánh bắt hủy diệt các nguồn lợi…

Tại vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Bái Tử Long, khu di tích danh thắng Yên Tử, rừng núi đá Quang Hanh, rừng ngập mặn trong vịnh Cửa Lục, khu vực Đại Yên (TP Hạ Long), Hoàng Tân (TX Quảng Yên)... Công an tỉnh cũng tích cực bảo vệ các giá trị thiên nhiên; chấm dứt hiện tượng xâm lấn rừng đầu nguồn, các khu bảo tồn... Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng kiên quyết ngăn chặn, xử lý những trường hợp khai thác, săn bắn, kinh doanh các loại động vật hoang dã quý hiếm; khai thác bằng phương pháp hủy diệt...

Từ năm 2007 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 5.000 vụ việc đối với 410 tổ chức và trên 5.000 cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó chuyển cơ quan CSĐT xử lý hình sự 93 vụ/177 đối tượng; xử phạt trên 5.000 vụ với tổng số tiền trên 44,2 tỷ đồng.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.