Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Góp phần vào thành công những chuyến bay "giải cứu"

Thứ Bảy, 11/07/2020, 12:30 [GMT+7]
.
.

Mới được thành lập từ tháng 1/2020, đến nay Trạm Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh) đã khẳng định được vai trò quản lý xuất nhập cảnh (XNC) các chuyến bay quốc tế. Đặc biệt, hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" của mình khi đón các chuyến bay trở về từ vùng dịch thời gian qua.

Các hành khách trên chuyến bay chở 280 chuyên gia Hàn Quốc đáp chiều 26/6/2020.
Các hành khách trên chuyến bay chở 280 chuyên gia Hàn Quốc hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chiều 26/6/2020.

6h ngày 26/6/2020, chuyến bay chở 280 chuyên gia Hàn Quốc đến Việt Nam tới sân bay Vân Đồn chính thức được cấp phép. Đó cũng là lúc các CBCS Trạm Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đồng loạt nhận điện thoại chỉ đạo từ Thượng tá Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh) về việc sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đảm bảo yêu cầu đón chuyến bay lúc 14h30 cùng ngày.

"Trạm mới chỉ có 7 CBCS, trong khi để đảm bảo thực hiện thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên các chuyến bay quốc tế đòi hỏi phải có 10 người. Chúng tôi thường xuyên phải huy động cán bộ từ trụ sở đơn vị cách hơn 50km. Các chuyến bay "giải cứu" thường đáp buổi đêm, đột xuất, vì thế anh em luôn phải trong trạng thái thường trực sẵn sàng chiến đấu" - Thượng tá Nguyễn Văn Hưng chia sẻ.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh chiều 26/6.
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh chiều 26/6.

Trong trận chiến chống dịch Covid-19, Vân Đồn là một trong 3 sân bay được Chính phủ lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ "đặc biệt", đón các chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, trong đó, có nhiều chuyến từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

“Có chuyến báo đổi hướng đáp gấp từ Nội Bài sang Vân Đồn, nhưng đi gần đến nơi bỗng quay trở lại nơi xuất phát. Anh em đang trên đường di chuyển gấp, lại phải quay về. Có những ngày phải đón liên tiếp 3 chuyến bay, anh em không kịp nghỉ ngơi, hộp cơm bụi nuốt vội khi đã nguội ngắt” - Thượng tá Nguyễn Văn Hưng cho biết thêm.

Đó là một nhiệm vụ hết sức nguy hiểm, nếu không may chỉ 1 CBCS bị lây nhiễm, tất cả công việc sẽ bị ngừng trệ. Áp lực về khoảng cách, thời gian, nhưng vẫn phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, không để lọt những đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo để nhập cảnh, vi phạm pháp luật; vừa phải phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo, khiến các CBCS Trạm Công an cửa khẩu luôn phải căng mình thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

Có những khi, Phòng quản lý XNC (Công an tỉnh) phải huy động tối đa lực lượng tăng cường để
Có những khi Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh) phải huy động tối đa lực lượng để thực hiện nhiệm vụ tại khu vực dã chiến ở sân bay Vân Đồn.

Tính từ khi dịch bùng phát (đầu tháng 2/2020) đến ngày 25/6, Trạm đã chủ trì công tác kiểm soát nhập cảnh đối với 63 chuyến bay chở gần 6.000 công dân Việt Nam và trên 3.600 người nước ngoài nhập cảnh từ vùng dịch. Đặc biệt, có nhiều chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ, Nga về Vân Đồn, mà trước đó chưa có tiền lệ. Trong đó, chỉ riêng chuyến bay VN62 nhập cảnh ngày 13/5/2020 từ Nga đã có 33 trường hợp dương tính.

Không giống với các chuyến bay thông thường, các chuyến bay này được giải quyết thủ tục XNC theo một quy trình nghiêm ngặt, tại khu vực được lập dã chiến ngoài trời, ngay tại sân đỗ máy bay. Mặc dù vậy, tất cả đều nhanh chóng, đúng quy trình, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCS tham gia làm nhiệm vụ.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn tặng quà CBCS Trạm Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận và biểu dương CBCS Trạm Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với những nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid.

Sau 2 năm hoạt động (tiền thân là tổ xuất, nhập cảnh thành lập năm 2018), đến nay Trạm đã thực hiện kiểm soát XNC đối với trên 23.000 lượt hành khách trên 228 chuyến bay quốc tế (gần 17.000 lượt người nhập cảnh, trên 6.500 lượt người xuất cảnh); cấp thị thực nhập cảnh cho trên 5.200 lượt người nước ngoài, thu phí XNC theo đúng quy định. Thời gian gần đây, Trạm đã triển khai thu phí bằng biên lai điện tử.

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến ANTT; trong đó có vụ vận chuyển 23.900 khẩu trang  từ TP Hồ Chí Minh để tuồn sang Trung Quốc tiêu thụ (ngày 6/2/2020); vụ vận chuyển trái phép 74,9 triệu won (tiền Hàn Quốc, tương đương 1,3 tỷ VND) ra nước ngoài (ngày 17/4/2020).

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.