Công an Quảng Ninh: Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Thứ Sáu, 10/07/2020, 19:11 [GMT+7]
.
.

Với việc triển khai nghiêm túc, sáng tạo, gắn với các phong trào thi đua, sau gần 4 năm thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Công an Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng và hành động của CBCS, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an đẹp hơn trong lòng dân.

 Công an huyện Đầm Hà đến tận nhà cấp CCCD cho người già yếu thuộc thôn Châu Hà, xã Quảng Tân, ngày 7/3/2020. Ảnh: Hằng Ngần
Công an huyện Đầm Hà đến tận nhà cấp CCCD cho người già yếu thuộc thôn Châu Hà, xã Quảng Tân, ngày 7/3/2020. Ảnh: Hằng Ngần

Trung tá Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị, Công an tỉnh, cho biết: Xác định CVĐ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND, ngay sau khi Bộ Công an ban hành kế hoạch về việc triển khai CVĐ (năm 2016), Đảng ủy Công an tỉnh đã sớm ban hành nghị quyết, kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm để thực hiện... Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện CVĐ do chính đồng chí Giám đốc làm Trưởng ban. Nhờ đó, qua gần 4 năm triển khai, CVĐ đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thực sự đi vào thực tiễn chiến đấu, công tác và nếp sống, nếp sinh hoạt thường nhật của CBCS Công an Quảng Ninh.

Từ sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh; công an các địa phương, đơn vị đã sớm xây dựng kế hoạch thực hiện CVĐ. Cụ thể hóa tiêu chí ứng xử của CBCS đối với nhân dân; chỉ ra các vấn đề còn hạn chế về bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử của CBCS, trên cơ sở đó đề ra giải pháp khắc phục, nên đã tạo được những chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, mệnh lệnh, tác phong, tinh thần thái độ làm việc, giao tiếp ứng xử của CBCS.

Với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, lực lượng công an trong tỉnh luôn đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thường xuyên rà soát, rút ngắn thời gian cấp phát các loại giấy tờ, thủ tục cho công dân… Mỗi CBCS khi tiếp xúc với nhân dân đều có thái độ hòa nhã, niềm nở, không gây phiền hà, sách nhiễu.

Từ cách làm này, trong 3 năm gần đây, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết được 95.182 TTHC cho các tổ chức cá nhân, 100% số hồ sơ đều được trả đúng hạn. Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo đúng quy trình, quy định đã tạo sự hài lòng và được đánh giá cao về chất lượng thái độ phục vụ.
 

Công an huyện Ba Chẽ  tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Đồn Đạc.
Công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Đồn Đạc.

Lực lượng công an của tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp nhân dân. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp thực hiện trên 250 hoạt động giúp dân xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị với tổng kinh phí huy động trên 2,5 tỷ đồng và hơn 1.700 ngày công lao động; nhận đỡ đầu thường xuyên 40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 200.000 đến 500.000 đồng/tháng...

Công an các địa phương, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng các chuyên đề đấu tranh, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm tại các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giải quyết các vấn đề phức tạp về trật tự an toàn xã hội... Qua đó, đã góp phần kiềm chế, kiểm soát các loại tội phạm, không để xảy ra hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, bức xúc về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự đạt 82,4%, riêng khám phá trọng án đạt 100% (15/15 vụ)... Qua đó đã góp phần ổn định tình hình và tạo lòng tin trong nhân dân, được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng. Điển hình như vụ giết người, cướp xe taxi xảy ra ngày 9/5/2020 tại TP Móng Cái trong vòng chưa đầy 24 giờ, lực lượng công an tỉnh đã điều tra, bắt giữ được đối tượng; hay như vận động thành công đối tượng Trần Hữu Trung, sinh năm 1991, trú tại tổ 33, khu 5, phường Trưng Vương, TP Uông Bí, sử dụng súng cướp tài sản ngân hàng tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vào ngày 20/4/2020 và có lệnh truy nã về tội “Cố ý gây thương tích” ra đầu thú.

Biến nhận thức thành hành động, mỗi một CBCS Công an Quảng Ninh đang tiếp tục có nhiều hành động đẹp thể hiện bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ. Qua đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng phát triển.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.