Chủ động kiểm soát nguy cơ mất an toàn lao động

Thứ Bảy, 11/07/2020, 08:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng. Các doanh nghiệp đã chủ động biện pháp phòng ngừa và kiểm soát yếu tố nguy hiểm; loại bỏ nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ) tại nơi làm việc.

22
Khai thác than tại lò chợ cơ giới hóa, Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin.

Những năm gần đây, mặc dù tình hình TNLĐ trong ngành Than có xu hướng giảm đáng kể, tuy nhiên khai thác than vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNLĐ. Thực tế trên địa bàn tỉnh, số vụ TNLĐ nghiêm trọng chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực khai thác than. Trước thực trạng đó, để kiểm soát nguy cơ mất an toàn lao động, các doanh nghiệp ngành Than đã và đang chủ động nhiều giải pháp.

Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin là đơn vị có truyền thống khai thác than hầm lò của TKV. Hiện tại diện sản xuất của Công ty chủ yếu mức -150 đến -300m. Điều kiện khai thác mỏ hầm lò ngày càng xuống sâu, kéo theo địa chất phức tạp hơn, nguy cơ bục nước, khí mỏ tăng. Để kiểm soát những nguy cơ này, hằng năm công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ... được Công ty xây dựng, triển khai cụ thể đến từng phòng, ban, phân xưởng. Tất cả thiết bị, máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ đều được Công ty kiểm định và niêm yết nội quy, quy trình vận hành.

Các phòng chuyên môn thường xuyên đi kiểm tra hiện trường sản xuất ở 3/3 ca để chấn chỉnh kịp thời nguy cơ mất an toàn và các biểu hiện vi phạm về an toàn lao động. Nhờ triển khai đồng bộ những giải pháp trên đã giúp Công ty kiểm soát tốt, loại bỏ nguy cơ xảy ra TNLĐ đáng tiếc. Theo đánh giá của TKV, hiện Công ty CP Than Hà Lầm là một trong những đơn vị kiểm soát tốt nhất khâu đảm bảo an toàn lao động trong Tập đoàn.

Bên cạnh các đơn vị khai thác than, lĩnh vực xây dựng cũng là ngành nghề mà người lao động có thể gặp phải rất nhiều rủi ro về an toàn lao động nếu không có sự giám sát, can thiệp mạnh mẽ của người có trách nhiệm trong thi công công trình.

Là đơn vị thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, mục tiêu an toàn, chất lượng đã trở thành tiêu chí “sống còn” của Công ty CP Xây dựng số 2 Quảng Ninh trong quá trình phát triển. Với phương châm “An toàn là số 1”, Công ty đã xây dựng nội quy, quy trình sản xuất riêng, phù hợp với từng loại thiết bị; xây dựng nhật lệnh an toàn theo từng ngày. Ở tất cả các công trình, đơn vị đều có mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Mỗi tổ, mỗi kíp sản xuất cũng có thành viên của mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Những thành viên này thường xuyên được bồi dưỡng, huấn luyện kiến thức ATVSLĐ, phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, đôn đốc người lao động trong tổ, ca của mình thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy phạm về ATVSLĐ. Tại những vị trí có nguy cơ mất an toàn, đơn vị đều bố trí người hướng dẫn cụ thể cho người lao động nhằm kịp thời ngăn chặn sớm nguy cơ gây mất an toàn lao động. Để giúp người lao động thường xuyên được cập nhật những quy định chung trong công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, Công ty đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các đợt tập huấn, nâng cao kiến thức về ATVSLĐ. Đồng thời thường xuyên kiểm định máy móc, nghiệm thu và bàn giao cho người có nghiệp vụ quản lý đảm bảo thiết bị an toàn khi sử dụng.

22
Tại các vị trí làm việc, Công ty CP Xây dựng số 2 Quảng Ninh yêu cầu công nhân siết chặt khâu đảm bảo an toàn lao động. Ảnh Thanh Hằng

Toàn tỉnh hiện có trên 18.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với trên 400.000 lao động đang làm việc. Các doanh nghiệp đa số có bộ phận ATVSLĐ (bao gồm cả hệ thống giám sát an toàn trên công trình), bộ phận y tế, an toàn, vệ sinh viên; lập kế hoạch ATVSLĐ, tiến hành đánh giá rủi ro tại nơi làm việc, lập kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, tổ chức lực lượng ứng cứu, tự kiểm tra, thống kê, báo cáo về ATVSLĐ. Đặc biệt công tác tuyên truyền đến người lao động các nguy cơ xảy ra TNLĐ được thực hiện bằng nhiều hình thức, đã tác động trực tiếp đến việc nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh nguy cơ rủi ro của người sử dụng lao động và người lao động.

Bà Hà Thị Thanh Lê, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh để xảy ra 11 vụ TNLĐ làm 11 người chết (giảm 2 vụ, giảm 3 người chết so với cùng kỳ năm 2019). Thời gian tới, để kiểm soát nguy cơ mất an toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cùng các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về biện pháp phòng ngừa, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; triển khai Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đến doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ cho chủ doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là những người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Phạm Tăng

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.