CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM 28/7 (1929-2020)

Khẳng định vị thế, vai trò tổ chức của người lao động

Thứ Ba, 28/07/2020, 07:52 [GMT+7]
.
.

Toàn tỉnh hiện có trên 400.000 CNVCLĐ. Với phương châm hành động “Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ)”, các cấp công đoàn Quảng Ninh ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò của tổ chức và đóng góp to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương.

Thời gian qua, LĐLĐ TP Hạ Long đã phối hợp giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể của Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân).
Thời gian qua, LĐLĐ TP Hạ Long đã phối hợp giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể của Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân).


Bảo vệ quyền và lợi ích NLĐ

Hạ Long là thành phố thủ phủ của tỉnh, nơi tập trung đông doanh nghiệp và CNVCLĐ. Bởi vậy, hoạt động công đoàn nơi đây luôn được quan tâm, chú trọng nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của NLĐ. Trong 5 năm, LĐLĐ thành phố đã cùng các CĐCS giải quyết dứt điểm 28 đơn thư, kiến nghị của đoàn viên và NLĐ; phối hợp giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể của Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân); phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ sau khi chấm dứt HĐLĐ, chốt trả sổ BHXH của 10 lao động Công ty CP May Quảng Ninh; giải quyết và phối hợp giải quyết 10 trường hợp kiến nghị của NLĐ. Đôn đốc, theo dõi việc giải quyết các chế độ cho 38 NLĐ nghỉ việc và có đơn thư kiến nghị của Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu. Đồng thời, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ cho 40 giáo viên mầm non hệ dân lập (chưa được công nhận thời gian tham gia đóng BHXH từ tháng 4/1995 trở về trước), đã được cơ quan chức năng giải quyết hưởng chế độ giáo viên và 584 hợp đồng trong ngành Giáo dục, trong đó có 541 giáo viên trực tiếp giảng dạy được chuyển từ hợp đồng trả lương bằng tiền sang hợp đồng theo mức lương hệ số, được tham gia BHXH theo quy định.

Đặc biệt, LĐLĐ thành phố đã tổ chức Hội nghị ký kết thỏa ước lao động tập thể cho 28 doanh nghiệp ngành dịch vụ, du lịch với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với pháp luật.

Công đoàn và lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long động viên NLĐ nhân Tháng Công nhân năm 2020.
Công đoàn và lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long thăm NLĐ nhân Tháng Công nhân năm 2020.

Không chỉ riêng TP Hạ Long, mà ở các địa phương khác, việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ cũng được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm, thực hiện. Như LĐLĐ TP Uông Bí đã chủ động kiến nghị và được Bộ LĐ-TB&XH đồng ý cho 224 CNLĐ của Công ty CP Môi trường Uông Bí được điều chỉnh một số tên nghề, công việc độc hại, nguy hiểm đã ghi trong sổ BHXH của NLĐ, giải quyết dứt điểm kiến nghị, bảo đảm được quyền lợi của NLĐ trong nhiều năm qua. Hay tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí, LĐLĐ tỉnh và TP Uông Bí đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, đối thoại với chủ sử dụng lao động, đề nghị giải quyết các ý kiến, đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Bên cạnh đó, giai đoạn gần đây, Công đoàn Quảng Ninh đã có những mô hình chăm lo cho người lao động vô cùng thiết thực, hiệu quả, tiêu biểu như: Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn", LĐLĐ tỉnh đã ký thỏa thuận với hàng chục đơn vị, doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ, sản phẩm hàng hóa chất lượng thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn; chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức từ cấp tỉnh đến cơ sở đã góp phần làm cho mùa xuân của NLĐ thêm ấm áp. Hoạt động Quỹ "Mái ấm Công đoàn", "Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo" và các quỹ tương trợ, quỹ xã hội được nhân rộng, phát huy hiệu quả ở các cấp công đoàn, nhất là CĐCS đã thiết thực chăm lo lợi ích cho CNVCLĐ. Hoạt động "Tháng công nhân" hằng năm được tổ chức sôi động, thiết thực hướng về cơ sở, vì cơ sở và vì NLĐ đã trở thành hoạt động nổi bật, thực sự hiệu quả, trở thành "thương hiệu" của tổ chức Công đoàn Quảng Ninh…

CNLĐ làm việc tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt.
CNLĐ làm việc tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt.

Thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, các phong trào thi đua do công đoàn các cấp tổ chức phát động luôn đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và đem lại nhiều kết quả, như: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”…

Là cái nôi của phong trào thi đua lao động sáng tạo trong toàn tỉnh, 5 năm qua, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã có 10 CBCNLĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo; 4/10 đề tài về giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ghi nhận và cấp bằng. Đặc biệt, Công ty đã được Nhà nước công nhận đơn vị khoa học công nghệ đầu tiên trong ngành đất sét nung Việt Nam… Anh Trần Văn Thắng, Tổ phó tổ sản xuất, Phân xưởng Cơ điện - Nhà máy Gạch ngói (Công ty CP Gạch ngói Đất Việt) là một trong những điển hình vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo với sáng kiến “Ứng dụng vật liệu chịu mài mòn chế tạo khuôn mẫu”. Hiện nay Công ty đang đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế. Anh Thắng cho biết: Trước khi có sáng kiến thì các máy ngói 22v/m2 trung bình 80.000v phải thay khuôn do kém hiệu quả. Tôi đã nghiên cứu áp dụng tìm vật liệu chịu mài mòn phù hợp giúp tăng thời gian dập sản phẩm trên máy và ổn định chất lượng sản phẩm. Sáng kiến có giá trị làm lợi 860 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Lai, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, cho biết: Những sáng kiến được áp dụng trong lao động đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, vị thế, uy tín của Công ty trên thị trường, tăng thị phần của Công ty trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Hiện sản phẩm của Công ty đã có mặt trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong Công ty và địa phương.

LĐLĐ tỉnh và TP Uông Bí đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.
LĐLĐ tỉnh và TP Uông Bí đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.

Thống kê của LĐLĐ tỉnh cho thấy, qua các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, 5 năm qua, đã có rất nhiều sáng kiến được áp dụng vào công việc; có hàng nghìn tập thể, cá nhân được các cấp trung ương, cấp tỉnh khen thưởng; 88.293 lượt tập thể, CNVCLĐ được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khen thưởng.

Các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động đã phát huy được nguồn lực, tiềm năng, sức sáng tạo của đông đảo CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, là một trong những giải pháp quan trọng để “Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.