Cấp nước ổn định trở lại cho khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Thứ Năm, 30/07/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Sau những ngày cao điểm ra quân thực hiện thi công lắp đặt 1 cụm bơm 22kW trên phao nổi và 2,3km đường ống HDPE D355 để khai thác nước thô tại khu vực lòng hồ Yên Lập, phục vụ khách hàng khu vực Bãi Cháy trong điều kiện hạn hán, từ ngày 27/7, tình hình cấp nước cho hơn 32.000 hộ dân tại khu vực Bãi Cháy (TP Hạ Long) đã ổn định trở lại.

Công nhân Xí nghiệp Bãi Cháy kiểm tra việc cung cấp nước cho các hộ dân trên địa bàn phường Bãi Cháy (TP Hạ Long).
Công nhân Xí nghiệp Bãi Cháy kiểm tra việc cung cấp nước cho các hộ dân trên địa bàn phường Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Việc lắp đặt cụm bơm dã chiến này dự kiến sẽ khai thác cấp nước ổn định cho toàn bộ khách hàng khu vực Bãi Cháy trong vòng 15 ngày. Nếu tình trạng thời tiết diễn biến xấu, tiếp tục không có mưa, mực nước hồ Yên Lập rút sâu, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sẽ tiếp tục thi công kéo dài tuyến ống dẫn nước thô, đẩy trạm bơm trên phao nổi xuống lòng hồ, đảm bảo khai thác được nước của hồ Yên Lập để duy trì ổn định công tác cấp nước trong những ngày tiếp theo.

Ngay sau khi cấp nước ổn định cho người dân khu vực Bãi Cháy, từ ngày 27/7, Công ty cũng đã tạm dừng việc cung cấp nước cho người dân bằng xe téc di động. Đồng thời, chỉ đạo Xí nghiệp nước Bãi Cháy tiếp tục kiểm tra những khách hàng trên địa bàn để thực hiện điều phối đảm bảo áp lực cấp nước về những khu vực cao xa, cuối tuyến đạt hiệu quả.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thi công
Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thi công tuyến ống HDPE D315, đảm bảo khai thác bổ sung nguồn nước thô về Nhà máy nước Quảng Yên để duy trì sản xuất nước sạch. Ảnh chụp đêm ngày 29/7.

Đối với khu vực TX Quảng Yên, từ ngày 28/7-30/7, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng đã triển khai thi công hệ thống bơm nước thô trên phao nổi, thi công tuyến ống HDPE D315, dài khoảng 4,5km, đi dọc theo kênh thuỷ lợi N20, đảm bảo khai thác bổ sung nguồn nước thô đạt khoảng 5.000 m3/ngày đêm về Nhà máy nước Quảng Yên để duy trì sản xuất nước sạch.

Tại khu vực TP Uông Bí, để sẵn sàng ứng phó nguy cơ thiếu nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch phục vụ khách hàng trên địa bàn, Công ty cũng đã lập phương án thi công trạm bơm dã chiến, tuyến ống dẫn nước thô với chiều dài khoảng 2km, đấu nối vào tuyến ống truyền tải hiện có của Công ty để đưa nước thô từ hồ Yên Trung (dung tích còn khoảng 1,4 triệu m3) về hồ chứa Nhà máy nước Đồng Mây để xử lý đảm bảo ổn định cấp nước cho TP Uông Bí.

Bên cạnh các giải pháp về mặt kỹ thuật, hiện nay Công ty đang tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành hợp lý toàn bộ hệ thống cấp nước, tìm kiếm các điểm rò rỉ để xử lý, giảm thất thoát, tăng nguồn nước nội tại cho khách hàng trong khu vực.

Về phía Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Yên Lập, để đảm bảo an ninh nguồn nước, đáp ứng mục tiêu phục vụ nhu cầu cấp nước cho các nhà máy nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, Công ty cũng đã điều chỉnh kế hoạch mở nước tiết kiệm trong tháng 7 và tháng 8. Theo đó, giảm số ngày mở nước từ 7 ngày/đợt xuống còn 4-5 ngày/đợt, lưu lượng mở từ 6-7m3/s và ưu tiên nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt. Công ty cũng đã yêu cầu các đơn vị cụm, trạm tạm thời dừng các công việc khác để tập trung toàn bộ lực lượng dẫn nước, điều tiết nước vào những ngày mở nước, đảm bảo không xảy ra tình trạng lãng phí nước; chủ động trực 24/24h, chia 3 ca dẫn nước tới mặt ruộng trên các tuyến kênh trên địa bàn đơn vị quản lý.

Với sự chủ động, khẩn trương và trách nhiệm của các đơn vị, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khu vực phía Tây của TP Hạ Long, TX Quảng Yên, TP Uông Bí đã cơ bản được cấp nước ổn định. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ đang cách mực nước chết khoảng 5m. Đây là mức nước thấp nhất sau 40 năm hồ Yên Lập đưa vào khai thác. Vì vậy, người dân cần sử dụng nước tiết kiệm, để đảm bảo nguồn nước sử dụng trong gian đoạn khô hạn như hiện nay.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.