Cần sớm đưa Bến xe khách trung tâm Ba Chẽ đi vào hoạt động

Thứ Hai, 20/07/2020, 13:13 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã hoàn thành từ cuối tháng 3/2019, nhưng đến thời điểm này Bến xe khách trung tâm Ba Chẽ (gọi tắt Bến xe Ba Chẽ) vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Khu vực nhà chờ, điểm bảo vệ, sân bến xe… đang ngày càng hoang hoá và có dấu hiệu xuống cấp, gây lãng phí, bức xúc trong nhân dân.

Nhà chờ của bến xe khách trung tâm Ba Chẽ vẫn để không kể từ ngày hoàn thành.
Nhà chờ của Bến xe khách trung tâm Ba Chẽ vẫn để không kể từ ngày hoàn thành.

Ngày 14/7 vừa qua, nhóm phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có mặt tại Bến xe Ba Chẽ để ghi nhận thực tế theo phản ánh của người dân. Được xây dựng tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ, là bến xe khách loại IV, Bến xe Ba Chẽ nằm sát khu dân cư và rất thuận tiện cho nhu cầu sử dụng phương tiện xe khách của người dân, đồng thời đảm bảo về ATGT và trật tự đô thị.

Qua tìm hiểu, được biết Bến xe Ba Chẽ được xây dựng vào cuối năm 2018, trên diện tích trên 5.000m2 đất, bao gồm các công trình: Nhà chờ, sân đỗ xe, nhà điều hành và các điểm bảo vệ. Chủ đầu tư là UBND huyện Ba Chẽ và tổng số vốn trên 2 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Quảng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ba Chẽ, cho biết: Công trình Bến xe Ba Chẽ được thi công đảm bảo các yếu tố về không gian cũng như điều kiện thực tế nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn và phù hợp với thực tế phát triển của địa phương. Người dân cũng rất vui khi đã có bến xe để họ có thể lựa chọn cho mình những phương tiện và dịch vụ tốt nhất.

Ở thời điểm phóng viên có mặt, do Bến xe Ba Chẽ chưa đi vào hoạt động, nên đơn vị thi công chợ trung tâm mượn để vật liệu xây dựng, trông khá ngổn ngang. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý là Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ba Chẽ đã tháo dỡ hệ thống quạt, bóng đèn, dãy ghế ngồi cho khách để bảo quản, tránh trường hợp mất cắp hoặc người dân thiếu ý thức phá hoại. Chính vì vậy, trông Bến xe Ba Chẽ như đã bị bỏ hoang rất lãng phí, đồng thời một số điểm đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

Các công trình khác của bến xe khách trung tâm Bãi Cháy cũng đang bỏ không và các đống vật liệu xây dựng của chợ trung tâm để nhở vứt ngổn ngang.
Các công trình khác của Bến xe khách trung tâm Ba Chẽ đang bị bỏ không và một số vật liệu xây dựng của chợ trung tâm để nhờ vứt ngổn ngang.

Ông Đặng Bá Minh, sinh sống tại khu 5, thị trấn Ba Chẽ, cho biết: Người dân ở đây khi thấy bến xe được khởi công và hoàn thiện đã rất vui vì nghĩ sẽ sớm được sử dụng những trang thiết bị hiện đại, không phải đón xe ngoài hè phố mất TTATGT. Thế nhưng, bến xe đã xong mà không thấy đi vào hoạt động, người dân vẫn phải chờ đón xe khách bên đường. Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng cần sớm hoàn thiện các thủ tục, công trình, để đưa bến xe vào hoạt động.

Được biết, ngay sau khi bến xe này hoàn thành các hạng mục, UBND huyện Ba Chẽ đã có báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh tại công văn số 1130/UBND-TCKH ngày 13/9/2019 đề xuất quản lý theo phương thức công - tư (PPP), tuy nhiên đến nay địa phương chưa nhận được chỉ đạo cụ thể. Chính vì vậy, huyện cũng đề xuất UBND tỉnh sớm có văn bản hướng dẫn việc lựa chọn đơn vị quản lý và các thủ tục theo quy định để Bến xe Ba Chẽ sớm đi vào hoạt động.

Bến xe Ba Chẽ đã hoàn thiện và người dân trên địa bàn vẫn đang mong mỏi từng ngày để được sử dụng công trình. Quảng Ninh là địa phương rất thành công trong việc quản lý các công trình theo phương thức quản lý công - tư, chính vì vậy mong rằng Bến xe Ba Chẽ trong thời gian tới sẽ sớm có được phương thức hoạt động một cách tốt nhất.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.