Cẩm Phả: Thi đua tạo động lực cho những bứt phá

Thứ Sáu, 17/07/2020, 14:36 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" và "Những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cẩm Phả luôn ra sức thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Lãnh đạo TP Cẩm Phả tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.
Lãnh đạo TP Cẩm Phả tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Một trong những phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng, đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trên địa bàn TP Cẩm Phả đó là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để triển khai hiệu quả phong trào, thành phố đã xây dựng chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên bản tin thông báo nội bộ, Trung tâm Văn hoá - Truyền thông, Cổng thông tin điện tử; phát hành “Sổ ghi chép những tấm gương tiêu biểu trong làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nêu gương người tốt, việc tốt... Từ đó, các tập thể, cá nhân xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề, lựa chọn nội dung đăng ký phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và chức trách nhiệm vụ được giao.

Ông Trương Quanh Vịnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cẩm Thịnh, cho biết: Việc triển khai phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện bằng những hoạt động cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương. Một trong những việc làm cụ thể thể hiện rõ nét đó là phong trào hiến đất làm đường. Riêng năm 2019, phường đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng 11 tuyến đường với tổng mức đầu tư 2,8 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 2,3 tỷ đồng, hiến 205m2 đất, hàng trăm cây cối.

Trường Mầm non Hoa Hồng là đơn vị tiêu biểu của TP Cẩm Phả trong phong trào thi đua xây dựng
Trường Mầm non Hoa Hồng là đơn vị tiêu biểu của TP Cẩm Phả trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Để các phong trào thi đua thực sự lan tỏa, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao về nhận thức, trách nhiệm cho các cấp uỷ, chính quyền, đơn vị về ý nghĩa các phong trào, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị. 

Trên cơ sở đó, thành phố đã phát động nhiều phong trào thi đua thường xuyên, chuyên đề, theo đợt đạt hiệu quả như: “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh”; “Xã, phường, thị trấn văn minh”... Các cơ quan, đơn vị cũng phát động nhiều phong trào cụ thể như: “Xây dựng cơ quan, đơn vị sáng - xanh - sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động...” của LĐLĐ thành phố; “Thanh niên tình nguyện” của Đoàn thanh niên; “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, của Hội Nông dân...

Đoàn thanh niên phường Cẩm Sơn ra quân dọn dẹp mương thoát nước.
Đoàn thanh niên phường Cẩm Sơn ra quân dọn dẹp mương thoát nước.

Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai trên địa bàn thành phố đã đi vào nề nếp, chú trọng nâng cao về chất lượng, có tính lan toả. Đồng thời, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, cơ quan và thành phố đã đề ra.

Công tác khen thưởng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm hiệu quả của các hoạt động thi đua, thành phố đặc biệt chú trọng đến công tác này.

5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.  Trong giai đoạn 2015 – 2020, thành phố cũng đã công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cho trên 600 đơn vị, công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 1.400 cá nhân, khen thưởng đột xuất cho 31 lượt tập thể và 617 lượt cá nhân...

Việc khen thưởng, động viên, khích lệ kịp thời đã tạo động lực mạnh mẽ cho các cá nhân, tập thể ra sức thi đua, không ngừng sáng tạo, nỗ lực cống hiến góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các hoạt động thi đua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong 5 năm qua đã thực sự tạo động lực mạnh mẽ cho Cẩm Phả có những bước đột phá trong thực hiện các nhiệm vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm cao hơn mức bình quân chung của tỉnh đạt 13,6%. Tổng thu ngân sách 5 năm đạt trên 8.020 tỷ đồng, tăng 1,45 lần so với nhiệm kỳ trước. Cơ cấu kinh tế đến năm 2020 chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp - xây dựng chiếm 78,71%, thương mại - dịch vụ chiếm 20,55%, nông - lâm - thuỷ sản chiếm 0,74%.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.