BHXH tỉnh: Tập trung phát triển BHXH tự nguyện

Thứ Năm, 23/07/2020, 14:56 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng BHXH tỉnh đã phối hợp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Những tháng còn lại của năm 2020, BHXH tỉnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

Cán bộ Phòng Thu, BHXH tỉnh, thực hiện rà soát đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đọng chính sách BHXH.
Cán bộ Phòng Thu, BHXH tỉnh, thực hiện rà soát đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đọng chính sách BHXH.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thống nhất phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 cho cùng một kỳ chi trả lương hưu của tháng 4/2020; đảm bảo trả đúng, trả đủ, hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 10/4, toàn tỉnh có 123.165 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được chi trả qua hình thức ATM và tiền mặt theo quy định.

Công tác thu BHXH được đánh giá là bộ phận “xương sống” của ngành, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi và thực hiện chính sách BHXH. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19, nhưng 6 tháng đầu năm nay, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn toàn tỉnh đạt 2.828 tỷ đồng, tăng 204 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, đạt 47,4%  kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Một số địa phương có tỷ lệ thu cao so với bình quân chung toàn tỉnh là huyện Hải Hà (49,6%), huyện Bình Liêu (48,5%), TP Cẩm Phả (48%)...

Toàn tỉnh có 245.264 người tham gia BHXH, bằng 38% lực lượng lao động; trong đó có 10.971 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 4.349 người so với cùng kỳ 2019, đạt 50,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 1.231.059 người tham gia BHYT, tăng 14.000 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 93,2% dân số tỉnh.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn, giải quyết cho người tham gia về chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long.
Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn, giải quyết cho người tham gia về chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, BHXH tỉnh đã hướng dẫn, giải quyết cho 48 đơn vị, doanh nghiệp được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền 6,8 tỷ đồng, 1.541 lao động. Đồng thời, xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tại 63 đơn vị, doanh nghiệp với 1.194 lao động.

Trong những tháng còn lại của năm, ngành BHXH tỉnh tập trung các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Đơn vị xác định từ nay đến cuối năm tập trung phát triển BHXH tự nguyện để bù đắp cho BHXH bắt buộc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn, hoạt động sản xuất thu hẹp, việc tuyển mới lao động hạn chế.

Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh sẽ phối hợp bưu điện tổ chức tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đến người dân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam giao (năm 2020, đạt 21.700 người tham gia BHXH tự nguyện).

Cán bộ Bưu điện TP Cẩm Phả tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chính sách BHXH tự nguyện tại chợ Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).
Cán bộ Bưu điện TP Cẩm Phả tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chính sách BHXH tự nguyện tại chợ Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).

Năm 2020, BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh chỉ tiêu thu là 5.970 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu rất cao. BHXH tỉnh đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ, cơ quan BHXH cấp huyện tăng cường rà soát doanh nghiệp nợ đọng, nhất là doanh nghiệp có khả năng tài chính; kiểm soát quỹ khám, chữa bệnh BHYT, kiểm tra khoa, phòng, tuyên truyền cho bệnh nhân về chính sách, quyền lợi BHYT; đề xuất giải pháp điều trị trong ngày, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nội trú, giảm chi phí giường bệnh; phấn đấu trong năm nay, BHXH tỉnh sẽ cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi dự toán được Chính phủ giao.

Với các biện pháp đề ra, BHXH sẽ hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020, hướng mục tiêu BHXH toàn dân phục vụ hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.