Bé 6 tuổi ngộ độc vì uống nhầm nước làm bánh gio

Thứ Năm, 09/07/2020, 07:58 [GMT+7]
.
.

Đơn vị Cấp cứu Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T (6 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, xung huyết dạ dày sau khi uống phải nước gio tàu, một trong những nguyên liệu để làm bánh gio.

Hình ảnh chai nước tro tàu bệnh nhi không may uống phải.
Hình ảnh chai nước gio tàu bệnh nhi không may uống phải.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, gia đình có xin dung dịch nước gio tàu về để làm bánh. Tuy nhiên, do bất cẩn trẻ đã uống khoảng 50ml dung dịch này.

Ngay sau uống trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau bụng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế TX Đông Triều và chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn. Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản.

Các bác sĩ tiến hành nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương ở trẻ.
Các bác sĩ tiến hành nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương ở trẻ.

Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, bác sĩ đã cho trẻ nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa Nhi - Tiêu hóa và hỗ trợ của các bác sĩ chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương.

Hình ảnh sung huyết, phù nề dạ dày và bong tróc niêm mạc thực quản.
Hình ảnh xung huyết, phù nề dạ dày và bong tróc niêm mạc thực quản.

Kết quả cho thấy trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề xung huyết. Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển Viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ CKI Đào Thị Loan, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, trực tiếp cấp cứu bệnh nhi cho biết: Các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức chú ý khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may uống nhầm phải các dung dịch hóa chất cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn cho trẻ và cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau.

Nguyễn Hoa-Vũ Nhị (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.