Xe tải chở đất san lấp mặt bằng KCN Đông Mai gây ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 01/06/2020, 12:27 [GMT+7]
.
.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã nhận được phản ánh của người dân tại thôn Trại Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, về việc từ nhiều tháng nay họ đang phải sống chung với bụi đất, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. 

Để tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã đến khu Trại Thành để ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường bụi từ việc vận chuyển đất đá theo phản ánh của người dân. Ngày 18/5 chúng tôi có mặt tại đây và điều đầu tiên ghi nhận được đó là từng đoàn xe vận tải chở đất có dấu hiệu cơi nới thành thùng từ khu Trại Thành thuộc địa bàn phường Đông Mai ra QL18 để san lấp mặt bằng KCN Đông Mai.

Việc vận chuyển đất tại khu Trại Thành đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân.
Việc vận chuyển đất tại khu Trại Thành đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân. (Ảnh chụp ngày 18/5)

Trên đường, những vệt đất kéo dài suốt từ điểm đấu nối từ khu Trại Thành ra QL18, mỗi khi những chiếc xe ô tô đi qua đất cuốn theo bánh, bụi xe bay lên mù mịt. Theo người dân cho biết, tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay. Chị Nguyễn Thị Hạnh sống ngay cạnh đường vào mỏ đất, vừa dùng tay lau bàn để hết bụi vừa cho chúng tôi biết: Nhà kinh doanh ăn uống, nhưng tôi phải đóng cửa suốt ngày để ngăn bụi bay vào. Nhiều khách hàng khi vào thấy bụi quá lại bỏ đi sang chỗ khác. Kinh tế gia đình vừa bị dịch Covid-19, nay lại ảnh hưởng do bụi từ mỏ đất thế này thì chúng tôi không biết xoay sở thế nào...

Bên cạnh việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân thì việc bụi bẩn khi trời nắng và trơn trượt khi được tưới nước còn làm mất ATGT tại đây, đặc biệt là đối với các em học sinh cấp 1 và 2, ngay thời điểm chúng tôi tiến hành ghi hình tại đây cũng là lúc các em học sinh tan trường về nhà.

Em Trần Thị Lan  cho biết: Khi đi qua đoạn đường này, chúng em thường phải dắt xe đạp để đi vì sợ trơn ngã, với lại các phương tiện chở đất đi ra và rẽ vào khu vực này chạy rất nhanh, chỉ cần không tập trung là rất dễ xảy ra tai nạn. Nhiều bạn mặc áo trắng đến trường khi đi về bụi bám vàng cả áo, chúng em mong cơ quan chức năng nên có biện pháp nhắc nhở, hay xử lý phương tiện vận chuyển, không mỗi lần đi qua đây ai cũng sợ bị tai nạn giao thông.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của chúng tôi về việc người dân kiến nghị trong quá trình vận chuyển, khai thác đất đã làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của các hộ dân; ngày 28/5, đơn vị thi công đã ngay lập tức tạm dừng hoạt động để đánh giá lại công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây. Đồng thời đơn vị thi công cũng tăng cường thêm các giải pháp để đảm bảo ATGT đối với những phương tiện cùng lưu thông trên đường.

Ngay sau khi có phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã tạm dừng hoạt động để đưa ra các giải pháp đảm bảo môi trường tốt hơn. nên đường sá đã sạch sẽ. .
Ngay sau khi có phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã tạm dừng hoạt động để đưa ra các giải pháp đảm bảo môi trường tốt hơn, nên đường sá đã sạch sẽ. (Ảnh chụp ngày 28/5)

Ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND phường Đông Mai, cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công mỏ đất tại đây khi hoạt động trở lại phải đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người dân trong khu vực. Bên cạnh đó, cũng đề nghị với các cấp chính quyền xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển hàng hóa quá tải trọng nếu đơn vị thi công vi phạm. 

Việc các mỏ đất vận chuyển đất san lấp mặt bằng, làm rơi vãi đất ra đường là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, khi mỏ đất hoạt động trở lại mong rằng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cần được làm triệt để, không ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.