Tuyến đường tự quản về ANTT-TTĐT phường Cửa Ông

Thứ Tư, 24/06/2020, 10:02 [GMT+7]
.
.

Là tuyến phố duy nhất dẫn vào Đền Cửa Ông, tuyến đường bao biển thuộc khu phố 9A, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả trước kia luôn nhức nhối về vấn đề an ninh trật tự - trật tự đô thị (ANTT-TTĐT). Thế nhưng, từ năm 2016 đến nay, với mô hình xây dựng tuyến đường tự quản về ANTT-TTĐT, tình trạng này đã được giải quyết triệt để.

Tuyến đường bao biển khu phố 9A, phường Cửa Ông là tuyến đường duy nhất qua Đền Cửa Ông.
Tuyến đường bao biển khu phố 9A, phường Cửa Ông là tuyến đường duy nhất qua Đền Cửa Ông.

Thực trạng khi thành lập mô hình

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015 cùng với quy hoạch tổng thể khu vực Đền Cửa Ông, tuyến đường bao biển khu phố 9A dài 1,2km, hiện có 167 hộ dân, với gần 500 nhân khẩu. Bên đường, đa số các hộ gia đình mở cửa hàng hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh nhiều loại hình khác nhau.

Hàng năm, hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến viếng lễ và tham quan du lịch tâm linh tại Đền Cửa Ông. Đặc biệt, vào những ngày lễ hội, mùng 1, ngày rằm, tình hình ANTT-TTĐT rất phức tạp. Bởi lòng đường hẹp, số lượng người và phương tiện đông nên rất dễ gây ra các vụ va chạm giao thông, tai nạn, ùn tắc dẫn đến xô xát, mất ANTT.

Không những thế, dọc hai bên vỉa hè còn tình trạng một số hộ gia đình lấn chiếm, bày bán hàng hóa, nhất là dịch vụ ăn uống, giải khát. Điều này không chỉ gây cản trở giao thông, mà còn gây phản cảm, ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của khu vực Đền. 

Các hộ kinh doanh có biểu hiện vi phạm TTĐT đều được Công an phường và đại diện khu phố nhắc nhở, xử lý nếu cố tình vi phạm.
Các hộ kinh doanh có biểu hiện vi phạm TTĐT đều được Công an phường và đại diện khu phố nhắc nhở, xử lý nếu cố tình vi phạm.

Tình trạng một số hộ vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ; lắp đặt trái phép mái che, mái vẩy sai quy định cũng vẫn diễn ra. Đặc biệt là tình trạng các phương tiện đỗ, dừng tùy tiện, đón trả khách không đúng địa điểm quy định, đỗ xe ở lòng đường gây cản trở giao thông, nhất là vào các ngày cao điểm Đền Cửa Ông.

Theo Đại úy Nguyễn Đông Sơn, Trưởng Công an phường Cửa Ông, công tác đảm bảo ANTT-TTĐT tại tuyến đường bao biển vốn do lực lượng Công an phường chủ trì. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu khối lượng công việc. Trong khi lượng khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến viếng lễ ở Đền Cửa Ông vào mỗi dịp lễ hội ngày càng đông. Do vậy, rất cần sự phối hợp của các lực lượng khác nữa để góp phần tạo ra không gian đẹp, giao thông an toàn.

Chuyển biến trong nhân dân

Cần phải xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách; đảm bảo ANTT-TTĐT trên địa bàn phường nói chung và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách thập phương nói riêng. Đó là lý do mô hình tự quản về ANTT-TTĐT ra đời, với 100% hộ dân tham gia ký cam kết.

Một hộ kinh doanh bị nhắc nhở vì lắp đặt mái che, mái vẩy không đúng quy định.
Một hộ kinh doanh bị nhắc nhở vì lắp đặt mái che, mái vẩy không đúng quy định.

Ông Tô Quang Huân, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 9A, phường Cửa Ông cho biết: Chúng tôi thường xuyên tổ chức đến từng hộ dân vận động nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về TTĐT, cương quyết không để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng hóa, tập kết vật liệu xây dựng, phế thải… và đổ đất trồng rau, trồng cây xanh… Đồng thời, phối hợp với các tổ công tác của phường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kết quả xử lý vi phạm từ năm 2017 đến nay đã là minh chứng rõ nét cho sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và hành động của người dân trong khu phố. 

Nếu như năm 2017, công an và các lực lượng thuộc UBND phường đã tổ chức tháo 39 mái che, mái vẩy; 12 lều quán lấn chiếm vỉa hè; 54 bậc lên xuống vỉa hè; xử phạt 46 trường hợp phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định trên đoạn đường tự quản... thì từ năm 2019 đến nay, tình trạng trên đã giảm đáng kể, và nếu có vi phạm, đều được nhắc nhở kịp thời, tránh tái diễn.

Đại úy Nguyễn Đông Sơn, Trưởng Công an phường Cửa Ông cho biết: Tuyến đường mô hình tự quản sau 4 năm triển khai đã khẳng định hiệu quả, bởi có sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng lòng của nhân dân khu phố. Việc thực hiện mô hình cũng có sự kết hợp và phát huy hiệu quả các mô hình đã xây dựng như: Xây dựng nếp sống văn minh đô thị; Khu văn hóa ATGT; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; mô hình “5 không, 3 sạch”... trên địa bàn.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.