Tự ý đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng chảy mủ

Thứ Năm, 18/06/2020, 14:36 [GMT+7]
.
.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, Bệnh viện vừa chích áp xe và điều trị vật lý trị liệu hỗ trợ làm lành vết thương cho sản phụ bị áp xe vú ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa.

Tự ý đắp lá
Tự ý đắp lá trị tắc tuyến sữa, sản phụ bị nhiễm trùng chảy mủ.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngực có một ổ nhiễm khuẩn, chảy mủ. Bệnh nhân cho biết, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa.

Nghe lời người thân, bệnh nhân chỉ đắp lá, chữa bệnh theo dân gian, khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến Bệnh viện thăm khám.

Qua hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị áp xe vú, ngực chảy mủ do tắc tuyến sữa và chỉ định chích áp xe, điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cảnh báo, việc đắp lá tạo ra sự kích ứng da gây nên mẩn đỏ da tại vị trí bầu ngực. Bởi vì bản thân các loại lá cây chứa nhiều lông tơ nhỏ rất dễ gây kích ứng cho da; chưa kể nếu các lá cây chưa vệ sinh kỹ nhiễm bẩn hoặc chứa hóa chất thì còn nguy hiểm hơn.

Khi tạo áp xe, người nhà của bệnh nhân lại nặn bóp quá sớm làm ổ nhiễm trùng lan rộng gây tổn thương tổ chức mềm lành xung quanh, khiến bệnh lý nặng hơn.

Khi ngực căng, có dấu hiệu tắc sữa, sản phụ có thể chườm nóng hoặc massager ngực sẽ có hiệu quả trước khi trở thành ổ áp xe. Có thể phối hợp sử dụng thông tắc sữa bằng máy hút sữa hoặc làm mềm ngực bằng máy vật lý trị liệu như đèn hồng ngoại, sóng siêu âm. Đồng thời đến cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị áp xe vú kịp thời, phòng tránh nguy cơ ung thư vú.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.