Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đưa doanh nghiệp tới gần người lao động

Thứ Sáu, 12/06/2020, 12:42 [GMT+7]
.
.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, tạo việc làm cho lao động địa phương, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã không ngừng đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng cường kết nối cung - cầu lao động.

Người lao động đăng ký thông tin tại sàn giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.
Người lao động đăng ký thông tin tại Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: Quảng Ninh là địa phương thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nguồn lao động trên địa bàn không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Trong khi đó, một bộ phận lao động địa phương lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Thực trang này đòi hỏi Trung tâm phải đổi mới các hoạt động trong công tác kết nối cung - cầu.

Trung tâm đã đổi mới cách thức kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp bằng việc cung cấp thông tin việc làm, nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến người lao động. Để làm được điều này, Trung tâm đã phân công cụ thể từng cán bộ đến doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu của đơn vị.

Trên cơ sở đó, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức: Thông báo tuyển dụng lao động trên website, trang facebook của Trung tâm; tuyên truyền lưu động; tư vấn việc làm trực tiếp giúp người lao động tìm được việc làm, tiếp cận công việc phù hợp với trình độ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị, doanh nghiệp tìm lao động có trình độ tay nghề phù hợp với yêu cầu công việc. Việc ứng dụng công nghệ vào đăng tải thông tin, tổ chức giao dịch việc làm, kết nối cung - cầu đã giúp người lao động và các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận gần hơn với nhau.

Bên cạnh đó, Trung tâm đa dạng hóa các hình thức của sàn giao dịch việc làm để tăng hiệu quả. Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng tuần, Trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online, lưu động nhằm kết nối người lao động ở các tỉnh lân cận, sinh viên các trường nghề, lao động phổ thông ở vùng nông thôn, miền núi, để người lao động trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp.

Các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm.
Các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Đặc biệt, phát huy hiệu quả của dự án nâng cao năng lực hoạt động từng giai đoạn, Trung tâm đã nâng tần suất, quy mô sàn giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng có kết nối online từ 44 phiên/năm lên 55 phiên/năm tại 4 sàn giao dịch của các thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí.

Trung tâm đã ký kết hợp tác với 7 tỉnh về cung ứng lao động, tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm online/năm tại các tỉnh phía Bắc, chủ động nâng cấp website. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về việc làm; tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với người lao động tại các địa phương; cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng... giúp người lao động dễ dàng đăng ký, tra cứu thông tin, tìm kiếm việc làm. Đồng thời, tích cực hướng dẫn lao động tiếp cận vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã tư vấn cho 11.000 lượt lao động hằng năm, trong đó, gần 2.800 lượt lao động trúng sơ tuyển.

Bằng nhiều giải pháp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang đưa người lao động và doanh nghiệp tới gần nhau (Robot bốc xếp của Công ty CP Gốm Đất Việt
Bằng nhiều giải pháp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang đưa người lao động và doanh nghiệp tới gần nhau. Trong ảnh: Robot bốc xếp gạch tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Xác định đào tạo nghề phải gắn liền với giải quyết việc làm, Trung tâm đã đa dạng hóa các hình thức đào tạo nhằm cung cấp cho thị trường lao động lực lượng lao động có tay nghề, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Trung tâm đặc biệt coi trọng việc đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đơn vị đã ký kết hợp tác với các trường đào tạo nghề trên địa bàn để chia sẻ năng lực đào tạo, phối hợp trong tuyển sinh đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu học nghề cho lao động thất nghiệp...

Trong 5 năm qua, Trung tâm đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng cho 4.307 học viên, nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.